Chả gà/Giò gà với thịt xay sẵn

Có mấy bạn cũng giống mình là ăn chả gà/giò gà thích hơn giò lụa/chả lụa nên hỏi mình cách làm chả gà bằng thịt băm sẵn chứ không có máy xay thịt, ròm nói để ròm làm “chuột bạch” cho. Chuột bạch ăn hết chả gà nhưng lười quá nên chưa viết bài, hôm nay hứng nên viết nghen.

Đây là chả gà/giò gà vừa hấp xong, cắt liền và lủm. Gói không chặt tay nên có nhiều lỗ nghen, các bạn nhớ cuốn chặt tay sẽ không bị lỗ trong giò gà.

Đây là thịt gà xay sẵn ròm mua ở Migros nghen, một hộp là 300gram, ròm làm 2 hộp
482389_10151497323824197_1085842709_n

Gia vị cho 600gram thịt gà bao gồm

– 4 muỗng canh nước mắm
– 5 muỗng canh dầu
– 1 muỗng cà phê tiêu
– một chút xíu bột nêm
– 2 muỗng cà phê đường
– hành tím, tỏi giã nhỏ (cái này optional vì con ròm thích mùi hành tỏi trong chả)
– 5 muỗng canh nước lạnh
– 1 muỗng canh bột khoai tây (potato starch) hay bột đậu xanh (mungbean starch)
– 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder) loại màu hồng Alsa

181042_10151497338309197_2015055917_n
và trộn cho thật đều gia vị bằng muỗng trong cái thố rồi bỏ thịt vào và quết cho đều thấm gia vị trong 5′.  Một muỗng 8ml.

10386305_10152450669894197_6215649280890646357_n

– Bỏ vào cái bịch ni lông và bóp nó bằng tay khoảng 5′ nữa

10460416_10152450670419197_8182577662177152552_n

Mở bịch ra cho mọi người thấy nó nhuyễn như thế nào hén

10383011_10152450670694197_7344759553800679258_n

– Cất tủ đông đá khoảng 3-4 tiếng khi thấy nó cứng cứng thì lấy ra và cho vào máy quết. Đây hình máy quết cũng như dụng cụ quết, có thể là KA (Kitchen Aid) cũng có thể hiệu khác miễn có đủ dụng cụ quết.

10888507_10152953742319197_6841773138413348682_n

10915225_10152953741894197_5165644361223355110_n

– Khi quết bật số 1,2 để cho thịt nó mềm lại một chút và tách ra không còn dính một cục sau đó  bật lên nấc cao nhất quết trong vòng 5-6 phút (trừ vài phút quết bằng số 1,2) tổng cộng quết 10′ nha.

Hình thịt được quết xong

10933870_10153001697499197_2174147666480500648_n

– Sau đó cuốn tròn trong cling film và rồi rút ra và cho lên lá chuối và cuốn lại và hấp khoảng 20′ một cây 300g

306067_10151497351389197_693814294_n

Đây là miếng chả mình cắt ra và bẻ cong lại không gãy nè
8404_10151497333169197_807591800_n

Chúc các bạn làm chả gà vừa ý nghen. Cách làm giò lụa/chả lụa ròm làm y chang như vậy và làm chả lụa quế, các bạn tham khảo thêm bài này để hình dung cách làm giò gà/chả gà ròm nói nghen

https://lienrom.wordpress.com/2013/02/17/cha-que-voi-thit-bam-san/

Một số hình ròm lấy gu gồ và công thức học được từ bạn Thụy, ròm cảm ơn bạn Thụy nhiều lắm.  Ròm có thay đổi hợp với vị nhà ròm, nên các bạn lưu ý là quết xong lấy miếng thịt cho vào lò vi sóng xem thử nó ngọt, mặn như thế nào để nêm lại cho vừa ý trước khi hấp nha vì bất cứ công thức nào cũng có những cái hợp hay không phù hợp, các bạn chỉnh lại để vừa miệng cả nhà nhe.

PS: Có chị vừa báo cho ròm hay là không cần bỏ bột nổi vào chả vẫn dai ngon vì vậy các bạn thử không bỏ bột vào xem sao, nếu vẫn ngon cho ròm feedback nghe.

Còn đây là video ròm bóp bằng tay cho các bạn coi thêm nha

Nếu các bạn mua thịt về làm thì xem thêm tips nha

https://lienrom.wordpress.com/2014/06/09/cach-quet-thit-bang-tay-khong-co-may-va-tips-khi-xay-thit/

22 thoughts on “Chả gà/Giò gà với thịt xay sẵn

  1. Kimloan writes:chao chi Lien em co thu qua cach lam cha kg bot noi roi chi oi no kg xop va an thay rat kho trong khi ct cung kg thay doi no van dai nhu an kg bang co bot noi

  2. hi,chi khoe kg? thật sự cho em Xin lổi chị nha,mấy hôm nay bên em lôn xộn quá,vì bên em thầy cô giáo biểu tình,nhà nước đòi đóng cửa một số trường hoc và tăng giờ dạy lên rất nhiều (hs phải hoc 42t 1 tuần) nhưng lại kg tăng lương cho GV,nên họ kg chịu đi day,tấc cả các trường từ lớp 1-9 trên toàn Danmark đều bị đóng cửa,có học thì củng 1hay 2 giờ đồng hồ rồi nghỉ(trừ trường tư)nên em phải giử và phải theo dõi tình hinh của 2 nhóc nhà em,do đó chưa làm được lời hưa,em thật ngại qua,nên nhăn tin chị biết,mong chị Thông cảm,

  3. Originally posted by vyjenny:

    ,mong chị Thông cảm,

    Không có gì hết em ơi, đừng ngại gì cả em nhé. Mong là mấy mẹ con khỏe lành bệnh hén.

  4. Originally posted by anonymous:

    Kimloan writes:chao chi Lien em co thu qua cach lam cha kg bot noi roi chi oi no kg xop va an thay rat kho trong khi ct cung kg thay doi no van dai nhu an kg bang co bot noi

    Vậy hả em? Cảm ơn em viết cho chị hay nha, để chị cũng thử một lần xem thử vị nó ntn nhưng chị nghĩ bỏ bột nổi vào chả ngon hơn là không có em hén.

  5. Anonymous writes:Chi Lien men,Em rat thich doc blog cua chi. Hom nay lam thu Mon gio ga (Thit bam) va Mon cha Tom Hap. Rat ngon! Cam on chi nhe'!Huyen

  6. Originally posted by anonymous:

    Anonymous writes:Chi Lien men,Em rat thich doc blog cua chi. Hom nay lam thu Mon gio ga (Thit bam) va Mon cha Tom Hap. Rat ngon! Cam on chi nhe'!Huyen

    Chị cảm ơn Huyền gửi feedback cho chị nhe. Chị cũng chúc Huyền làm nhiều món ngon cho gia đình và share lại cho chị với há. Chúc cuối tuần vui.

  7. nhìn ngon quá mà em không dám đu theo vì không có máy quyết mà quyết tay thì em sợ quyết xong mai khỏi đi làm luôn quá 😀

  8. Originally posted by thuylien05:

    nhìn ngon quá mà em không dám đu theo vì không có máy quyết mà quyết tay thì em sợ quyết xong mai khỏi đi làm luôn quá 😀

    Quết tay thì cực lắm đó em, nên có máy thì xài máy cho chắc cú.

  9. Anonymous writes:Hi Lien, minh rat thich recipe nay cua ban. Cho minh hoi la thit ga khong can xay truoc khi quet ha? Vi minh thay Lien chi nhac den quet thoi sao thit nhuyen ra duoc? Co gi cho minh buet nha vi minh muon lam this weekend. Thanks in advance!

  10. Pingback: Làm chả lụa không cần xay thịt, không cần máy quết | Liên ròm
  11. Pingback: Chả Huế | Liên ròm
  12. Pingback: Phân biệt chả quế, chả lụa, và chả Huế | Liên ròm
  13. Pingback: Chả bò hấp | Liên ròm
  14. Chị Liên ơi, em cảm ơn chị nhiều lắm. Tối hôm qua em đã làm món chả gà và đạt kết quả mỹ mãn. Em ngắm nghía công thức của chị từ lâu lắm rồi nhưng chưa dám làm. Lâu lâu lại lấy công thức của chị ra coi, xong rồi … cất vô. Đơn giản là vì em không tin con nhỏ hậu đậu như em có ngày cũng bon chen đi làm giò chả. Với em món này chỉ dành cho các vị sư phụ :-). Vậy mà ai dè đâu em làm cũng được. Hôm qua em làm y chang công thức và hướng dẫn của chị, nhưng em chưa dám gói lá chuối, sợ hư bột hư đường rồi toi công nên em bỏ vô cái tô rồi đem đi hấp. Vậy mà ăn cũng được lắm chị. Em có chụp hình lại, định gửi cho chị coi mà chưa biết gửi sao. Em sẽ quyết tâm học cách gói lá chuối để cho ra đòn chả thiệt đàng hoàng. Em cám ơn chị nhiều lắm nghe.

    • Thấy em comment dài như vậy chứng tỏ em vui nhiều lắm, vậy thì lần sau cố gắng gói lá cho nó thơm nha em. Chị nói thiệt là cách chị làm cho mọi người ai cũng có thể làm được nếu chịu khó làm theo đó em. Chúc cả nhà em cuối tuần vui nhe

  15. Chi Liên ơi em cho có xíu xiu bột nổi thôi, gọi là ko cho cũng được mà ăn ổn chị à. Em nghĩ cái sự dai ngon là do quết thịt mà ra, còn bột nổi có lẽ cho nó xốp có không khí thôi. Em lại thích cái sự lỗ lỗ nhé, chặt quá ko có lỗ nó cứ dull dull thế nào í hihi

  16. rom oi cho chi hoi tham ti nhe.Chi moi xem tren mang .o viet nam co ban cai may quyet kenwood 262 giong nhu may cua em. nhung khong biet may do dung dien110 hay 220 va no co kem theo la cai bat xay sinh to va batcat rau cu phai khong em?Chi nge noi may ma co nhieu chuc nang xai khong tot.Em tu van dum chi voi .A may nay cong suat la 700 watt.dung tich la 4.5l

  17. Em cam on chi wa chung cha lam ra tuy khg co bot khoai tay hay bot dau xanh nhung cung dai va ngon lem em cam on chi lan nua PS:em nem Gia vi theo chi thi thay hoi man va thieu ngot de lan sau em them chua duong xem Sao hi hi

Leave a comment