Cách làm chả cá không cần trộn thêm bột từ cá đông đá

Từ những ngày làm chả tôm không cần quết, không cần bỏ thêm một chút bột nào ròm suy nghĩ cách nào để làm ra chả cá cũng từ đông đá như tôm đông đá mà không cần bột.  Chả tôm đây nghen  Cách làm chả tôm không quết vẫn dai .  Đọc rất rất nhiều bài trên mạng, bà con bỏ bột năng, bột bắp, bột mì, bột nổi hay cho lòng trắng, cũng như trộn thịt vào, ròm vẫn tìm tòi nhiều lắm và  hiểu vấn đề để làm món chả cá, chả tôm cần gì và sau đó thì làm được món chả cá như ý từ cá đông đá.  Mua cá về là chiều tối bắt tay vào làm luôn cho con và cả nhà cùng ăn vì vậy ròm không chụp hình để mà chỉ mấy chị em được, chụp hình đèn mờ nhưng ròm cố gắng lục hình để bày cho mấy chị em cách làm nghen.

IMG_0227

Công thức chung của mấy chị em là mua cá đông đá về, rã đông cá, cho cá mềm rồi lau khô hoặc rã cho nó còn đá chút đỉnh và cho gia vị, bột vào và xay rồi cất vô đông đá cho cứng rồi đem ra xay, quết vậy thì cực, làm chả cá chán quá nên nhịn luôn. Thời gian sau quyết tâm nghiên cứu và làm lại nên mua cá đông đá về ròm làm luôn không rã đông và thành công. Chắc cũng vài tháng nay nhưng vì cần làm đi làm lại để chắc chắn nó dai ngon.

Cá để làm chả cá cũng tùy loại chứ không phải loại nào làm chả cá cũng được, có một vài loại ròm biết bên Anh này đó là cá thu (Mackerel) thịt mềm ngon, cá rô (tilapia thịt cứng), cá pangasius, còn cá thát lát và cá mối VN mình thì làm chả cá tuyệt vời khỏi nói.

– Cá tilapia fillet ròm mua ở Asda còn đông đá đem về nhà có vẫn còn đá dính nhưng từ lúc mua đến khi về nhà nó cũng hơi tan chút đỉnh rồi vì vậy ròm chỉ tách phần đá ra thôi, nếu nó dính cứng quá cho nó vào vòi nước và tách lớp đá đông đó thôi.

– Sau khi tách thì rửa sơ và cắt ra từng miếng nhỏ, rồi ướp với muối, đường và tiêu. Cái gia vị này tùy từng nhà ăn mặn hay lạt mà nếm. Ròm không nhớ chinh xác nhưng chỉ hai muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu và trộn lên thôi

Hình cá ròm lấy trên mạng
tilapia

Cá cắt nhỏ và bỏ vào máy xay, miếng cá vẫn còn cứng nhưng không cứng ngắc để hư máy xay, phần nữa khi rửa cá, ròm không có lau khô vì cá ướt đọng nước bỏ vào xay các bạn khỏi cần phải thêm nước nữa, và máy cũng không sao.

IMG_0208

Sau khi xay xong, cá nó sẽ dẻo chứ không nhão
IMG_0210

Cắt thì là nhỏ, hay hành lá vào và quết bằng tay với một cái muỗng. Các bạn quết bằng máy cũng được nhưng công đoạn này ròm dùng tay trộn và quết nó tạo thành một khối dẻo hơn là máy

Sau khi cho hành lá vào và quết bằng tay
IMG_0211

Các bạn đem đi xay lần 2, xay nhè nhẹ thôi đừng xay mạnh quá há

IMG_0215

Quết cho cá đều quyện vào nhau thêm một đến hai phút nữa và sau đó múc ra chiên.  Các bạn có thể chiên liền hoặc cất vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho cá lạnh đem ra chiên, cách nào ròm thấy cá cũng dai ngon cả. Ăn liền thì làm liền, còn chưa ăn thì cất và sau đó đem ra chiên.

Ròm dùng muỗng đè thành viên tròn để chiên
IMG_0216

Bỏ vào chảo và chiên
IMG_0217

Thành phẩm không có bột nổi nhưng cục chả vẫn tròn và không nở cao rồi xẹp xuống khi nguội
IMG_0223

Lý do ròm không cần bỏ bột là cá các bạn cho nước mắm, dầu và nước vào sau khi lau khô cá thì các bạn phải cho bột vì bột nó sẽ hút các chất nước làm cho cá khô, và quyện vào cá làm cho cá dẻo lên, còn ở đây ròm không cho thành phần chất lỏng vào, chỉ có chút nước đọng trên cá và cá còn lạnh, thịt cứng vậy là đủ để xay, quết cá và cá sẽ khô và kết dính vào nhau rồi.

Các bạn thử đi há.  RÒM QUẾT CHẢ CÁ BẰNG TAY TRONG BÀI NÀY CÁC BẠN NHÉ.

 

Đầy là ý kiến của em bạn nha

Mai Vo Truc Linh Em vừa được thưởng thức xong. Ngon bà cố luôn. Mà chỉ cho ăn 3 miếng thôi. Ko kìm lòng tham ăn, em lủm liền 1 miếng ngay khi an vị….ý lộn…an toạ. Để dành 2 miếng kia đem vìa ăn với cơm tối nay. Chả cá thơm mùi hành lá, có vị cá ngon ko tanh, bên trong mềm ko bỡ, bên ngoài dai dai. Đặc biệt ko bị móp méo ( hay teo lại) sau khi chiên vì ko có bột. Bi giờ đang thèm canh bún chả cá BHTQ ở Vũng Tàu. Mai mốt em làm tình……nguyện viên chuột bạch cho chị tiếp

October 26 at 3:49pm

 

IMG_0224

Bạn Thi Giang Ha Dao chiều nay 04/11 làm theo ròm nè

10805023_723339864409778_741826982_n

10 thoughts on “Cách làm chả cá không cần trộn thêm bột từ cá đông đá

  1. Ròm ơi, Cá thích bài này quá vì thích ăn chả cá mà ngại làm, giờ cách làm mới này của Ròm đơn giản hơn nhiều mà chả vẫn ngon, Cá sẽ làm thử khi đi chợ mua được cá, bên này cá Tilapia đông lạnh bán nhiều lắm. Cám ơn Ròm nhiều nhiều nghen.

  2. em mua cá tuần đó mà cứ… lười làm, hôm nay đã lấy ra, làm luôn 2 bịch cá (làm để dành luôn đó chị), kết quả thành công mỹ mãn. Thay vì quết bằng tay rùi xay lại, em quết bằng máy 2 lần (mỗi lần 5′, nghỉ 10′ sau mỗi lần quết, lúc nghỉ em có dùng thìa gỗ quết và vét thành & đáy âu sơ sơ). Thanks chị gái nhiều hen 🙂

  3. hi ban , minh lam bang ca alaska seelachsfilet nhung theo ct cua ban , minh ko biet hu o khau nao ma ca ko ket dinh va minh cung co quet roi cung ko dc. minh moi them 250gr thit xay va 2 long trang trung ga va 1 muong canh tinh bot bap va minh quet them gan 10phut ca van ko ket dinh va bo nua , hien gio minh dang bo lai tu mat coi co dc ko , ban co cach nao chi um cho minh cach khac phuc 1 kg ca nay ko , minh that long cam on nhieu lam .

    • Cá đó là loại cá mềm không phải loại cứng cho nên không làm kiểu như ròm được bạn à. Bạn làm loại này phải xay và cất vào đông đá cho nó dẻo cứng rồi quết. Đây là công thức của một em bạn, em ấy làm kiểu khác một chút nhưng cũng ngon, bạn xem thử cách làm nhé. Ròm làm cách này hồi xưa với các loại cá mềm đó bạn. Bạn làm lại thử nha

      https://thuytranglyky28.wordpress.com/2014/06/05/cha-ca-ro-phi/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s