Bánh bao ủ khoảng 1-2 tiếng

Hai hôm nay mua được ba hộp trứng cút nên tranh thủ làm bánh bao cho con để dành con ăn, hôm qua làm một mẻ, hôm nay làm tiếp và Đăng ăn đến 2 cái luôn. Vui thiệt vì ảnh ít ăn lắm, vì ảnh sợ nấm mèo trong nhân bánh.

Sáng 3/3 là Opera đóng cửa không còn bài vở bên đó nên ròm ngồi dọn dẹp hình ảnh, đến khi nhớ thì bột hơi khô vì vậy làm không có mềm mịn đươc nhưng muốn gửi cách làm cho chị em nên chụp luôn để viết bài nha.

Đây là bột ròm làm bánh nha, loại low gluten wheat flour hay Wheat Flour của Red Lotus cũng được

Chuẩn bị:

500gram bột
300 – 310ml sữa tươi
1 gói men nở 7g (Yeast/Hefe)
2 muỗng canh dầu
3 muỗng canh/súp đường mịn
1 muỗng teaspoon bột nổi/bột nở (baking powder)
1 chút xíu muối

(1 muỗng canh//súp của ròm là 15g nha)

Hình Hefe của Đức, Anh, Thụy Sĩ hay Séc nha

1. Sữa tươi 300-310ml chế vào ly để sẵn. Lấy 1 chén chế sữa vào khoảng 100ml sữa hâm nóng trong lò vi sóng khoảng 30 giây thôi ấm ấm là được. Khi lấy cho 1 muỗng canh đường vào khuấy đều, rồi cho gói men nở vào, để cho đến khi nở phồng lên

-500 gram bột, muối, đường còn lại, dầu, và bột nổi bỏ vào cái âu của máy standmixer cùng với men đã ủ vào, và bất số nhỏ nhất cho máy trộn đều. Sữa ấm rót từ từ vào trộn sao cho bột mềm, đừng khô quá nha. Nếu không có máy thì trộn đều và nhồi bằng tay. Nhồi đến khi bột quyện vào nhau thành 1 khối là được không trộn lâu bột bị chai.

Đậy lại trong vòng 1h hoặc hơn chút cho nó nở gấp đôi, ròm để nó nở tự nhiên trong bếp.

Đổ bột ra mâm và chia đều các phần bột, tùy các bạn chia lớn hay nhỏ, ròm chia 80gram cho vỏ bột và được khoảng 11 cái. Để bột nghỉ 20 phút thì bắt đầu cán vỏ toàn bộ, phía ngoài mỏng, bên trong dày và cho nhân vào, sau đó là gấp mép bánh.

Ròm cán bột không cần thêm bột để áo nhe các bạn, vì bột khô vừa đủ, không dính

Đây là bỏ nhân và nặn 11 cái bánh nè

Nặn 6 cái đầu

Nặn 5 cái sau

– Nếu các bạn không thích dùng muỗng múc nhân vào thì có thể vo viên sẵn cũng được

– Ròm cán hết bột, bỏ nhân và gấp nhanh toàn bộ bánh luôn ạ

– Sau khi nặn xong thì cho bánh nghỉ khoảng 20′ nữa , nở gấp đôi thì bắt đầu hấp.

Khi hấp cho chút dấm vào nồi nước thì bánh sẽ trắng thôi, hình con trai chụp mờ mờ ảo ảo đẹp há 🙂

Cách làm nhân của ròm:

300gram thịt bằm
2 cây lạp xưởng xắt mỏng, nhỏ
4 cây hành lá xắt nhỏ
10 củ hành tím hoặc củ hành shallot nó nhỏ bằng củ hành tím của việt nam mình
cà rốt bào nhuyễn 1 củ nhỏ
trứng cút (nếu không có trứng gà luộc và cắt làm 6 miếng cho một trứng)
nước tương
dầu mè, dầu ăn
muối
đường
tiêu

Nhân trộn chung, để trong tủ lạnh và khi làm thì cho lên thôi.

Cà rốt bào chứ không xắt hạt lựu nha. Chúc cả nhà làm bánh bao ưng ý

Có cách làm bánh bao ủ qua đêm, và làm bằng bột của Tây luôn nè

BÁNH BAO LÀM BẰNG BỘT MÌ CỦA ANH (SEL RAISING FLOUR)

BÁNH BAO Ủ QUA ĐÊM BỘT RED LOTUS

Nếu bạn nào hấp bằng cái bamboo steamer (ròm gõ tiếng Anh cho các bạn dễ tìm trên mạng, hay đi mua), cái đồ hấp bằng tre thì chỉ cần hấp chín là ok, không cần phải dở vung dở nắp vì hơi nó hút vào tre kg rớt nước xuống bánh

 

IMG_0014

 

Còn đây là bánh mình làm ngày 19/6/2014

IMG_0018

Cách làm này ròm học được từ những lần đọc bài bên WTT và cách làm cùa Andy An và chị Cọp, rồi gom góp lại ròm có kinh nghiệm cho bản thân. Cảm ơn các chị em.

Advertisements

40 thoughts on “Bánh bao ủ khoảng 1-2 tiếng

  1. Chào chị Liên! Em đã theo dõi blog nấu ăn của chị và rất thích những công thức chị đã hướng dẫn. Cám ơn chị đã chia sẽ cho mọi người. Chị có thể cho em hỏi 1 chút được không? Em đã từng làm bánh bao, nhưng từ gói bột bánh bao trộn sẵn, chỉ cần cho thêm sữa và đường trộn với bột rồi ủ là xong phần vỏ bánh. Không biết chị đã bao giờ làm rồi trữ bánh bao frozen không? Em định thí nghiệm 1 ít thử xem sao nhưng hỏi kinh nghiệm của chị trước hihihi cám ơn chị rất nhiều.
    Trúc

      • Dạ đúng rồi chị. Em dùng gói bột bánh bao hiệu Vĩnh Thuận. Chị bày cho em với. Cám ơn chị Liên nhìu nhìu ^_^

      • Em cho chị cách làm lại trên gói bột nha, chị lâu quá chị quên nhưng chị cần nhìn lại ct trên đó há.

  2. Hiện giờ em ko có bột bánh bao hiệu Vĩnh Thuận ở nhà, nhưng em nhớ là 1 gói 16oz thì cho 1cup sữa, 1/2 cup đường, 1 Tbsp đường rồi trộn với nhau, ủ khoảng nửa tiếng.

    • – Em lấy sữa nấu khoảng 20 giây trong lò vi sóng cho nó ấm nha em, thò tay vào thấy chưa ấm thì thêm 10 giây nữa. Cho một muỗng canh đường vào trong sữa , quậy tan, rồi cho gói men vô. Sau đó em để cho men nở như trong bài của chị.

      – Bột (nhớ để lại một ít áo bột khi nắn bánh) cùng với lượng đường còn lại, xíu muối, trộn chung và cho men ủ trên vào nhồi cùng 2 muỗng dầu nha em, dầu chế từ từ vô sau, em nhồi khoảng 10′ thấy bột không dính tay là được, còn trộn máy thì khối bột nó quyện lại là ok.

      – Nó bảo ủ 1/2 tiếng nhưng em cứ ủ khoảng 1 tiếng hoặc hơn đến khi nào bột nó nờ gấp 2, hơn gấp 2 cũng được thì lấy ra.

      – Em đổ bột ra mâm, nhồi lại và chia đều, vo tròn như chị, làm sao cho miếng bột min, cho bột nghỉ chút xíu rồi bắt đầu cán bột bò nhân vào. Cho bột nghỉ ngơi chút nữa, hoặc hấp luôn.

      – Hấp 20′ là được thôi em.

  3. Pingback: Bánh bao ủ qua đêm (Red Lotus Flour) | Liên ròm
  4. Pingback: Video cách nặn bánh bao | Liên ròm
  5. Em chào chị Liên,
    Em hâm mộ bài của chị đã lâu, hâm mộ cả vườn nhiều màu xanh chị treo bên FB nữa á. Chị làm bánh bao trông hấp dẫn quá em cũng muốn thử công thức 1-2 h của chị lắm mà không biết bột nổi chị ghi là bột gì hả chị? Tiếng anh là gì chị bảo chứ em nhớ khoản nấu nướng lắm, em cám ơn chị nhiều nha.

  6. chị ơi, chị không làm nhân bánh bao với củ sắn ạ? em rất thích ăn bánh bao có củ sắn, nhưng củ sắn thì ra nước lắm, em làm rồi nên không biết cách nào khắc phục, vì nó làm nhão bột lắm ạ, hic

  7. Chị Liên ơi,hôm nay em thử làm bánh bao nhưng lúc em trộn bột,em thấy bột không quá dính và cũng không quá khô, nhưng bột có vẻ không được kết dính lắm chị ạ,nó cứ hơi tơi tơi rất khó nặn thành hình tròn, và lúc em hấp thì bánh rất vàng mặc dù đã cho 1 chút dấm. Em thấy khâu trộn bột của em chắc có vấn đề và em nhào bằng tay chị ạ,chị có thể chia sẻ cho em khâu trộn bột kĩ hơn được không ạ ? Em cảm ơn chị!

    • Em nhồi chưa kết dính thì em phải cho một chút nước vào vào nhồi cho bột kết dính lại. Khó nặn hình tròn là bột em khô rồi. Em làm bằng bột gì hả em? Bột của Anh đâu có trắng được.

  8. Hi chị Liên,chị ơi,em ở Việt Nam,em làm bột của Meizan,hôm qua em làm lại thì khi hấp xong thấy đã đỡ vàng hơn nhưng vẫn không trắng được như các chị làm,chắc là do loại bột,em đã cho thêm sữa thấy quện hơn nhưng bánh khi hấp lên em thấy không được mềm,xốp không biết có phải vì vẫn thiếu nước không à chị,hôm qua em mới làm bánh chay thôi,chưa dám làm bánh nhân nên có lẽ vì thế mà bánh hơi khô chị nhỉ,em định làm mẻ sau sẽ thay loại bột,cho thêm nước và nhào bột kĩ hơn chị nhỉ,nhưng em muốn hỏi làm thế nào để hấp xong bánh mềm và xốp chị nhỉ ?

  9. Chị ơi, nếu em làm bằng sữa tươi có đường rồi thì có phải cho thêm đường nữa không chị?

  10. Chi oi em lam banh bao bang weizenmehl va Backpulver , . Em lam nong sua 30 giay sau do cho duong va Backpulver vao roi nhao bot bang tay cho dau an vao .u bot hon 1 tieng nhung van k nỡ. Vay co phai cong thuc cua minh sai k ?

    • Em nên đọc kỹ bài chị viết rồi hãy làm nha em, chị có cả Hefe và bột nở, nhưng Hefe bỏ vào thời điểm nào và backpulver bỏ vào thời điểm nào em cần hiểu cho đúng cái tên tiếng việt của từng loại bột và đọc kỹ chị viết nha. Làm bánh hay làm gì cũng cẩn đọc kỹ và hiểu rõ nội dung hết he em.

  11. Chao chi Lien, Em ten la Suong hien song o Phap. Em dang u cho bot banh bao nhung khg biêt la minh u duoc bao lau la lau nhat vay chi? Co the de bot qua dem khg? Cam on chi nhieu lam. Suong

    • Em ủ 1-2 tiếng thôi ủ lâu quá thì bột bị chua, trong bài này có link ủ bột qua đêm, nếu muốn làm ủ qua đêm em theo cách ủ qua đêm em nhé

  12. Chao chi Lien. Em hien gio dang song o Sydney. Em cung ket may vu nau an lam. Em lam banh bao xa xiu, nhung thay cong thuc nguoi ta toan cho corn starch/potato starch (kieu 2 cups all purpose flour, 1 cup corn starch) y. Nhung ma cua chi lai cho sua va bot mi khong. No an khac nhau nhu the nao ha chi?

    • Bột khoai tây nó mềm bánh hơn em à, còn của chị là chị test công thức bột của Tây vì hàng TQ hay châu Á nghe nói không tốt đó em

  13. Hi chi!e moi lam banh bao xong ma bot cua e no kg no,banh kg xop,va khong trang.Mac du e da u bot 2 tieng.Va luc hap banh bao e cung cho giam trang vao nuoc .Em mua bot nguoi ta pha san.Luc e nhao bot,thi bot rat deo ngon,nhung hap banh ra xong thi nhin rat that vong.Lam ra banh bao ma long buon hiu ah c.

      • co lien a toi rat thich an banh bao nhung u bot nhu cach huong dan ma khong duoc toi dun 1 bich sua khong duong cho am cho them mot it duong khay deu mot luc roi cho men vao dẻ 30phut khong thay no hòa voi bot cung khong thây no lam banh an chan qua gup toi voi nhe

  14. Chị ơi cho em hỏi viên nhân có nhiều chỗ em thấy chỉ là hấp trước rồi bao bột ở ngoài sau. Mà công thức chị chỉ ở trên thì để sống bao bột luôn. Mình hấp bao lâu thì bánh chín vậy chị?

  15. hello chị nha. e cũng làm đc mấy lần món bánh bao rồi nhưng e muốn hỏi chị chút là vỏ bánh e làm nó k trắng đc và chị chỉ giúp e làm thế nào để cho vỏ bánh trắng đc vậy chị?

    • Vỏ trắng thì mua loại bột trắng hoặc cho dấm trắng vào nồi nước nó làm trắng thêm chút đỉnh,ròm chỉ biết vậy thôi còn bột trắng thì shop châu Á họ có bán loại bột trắng để làm bánh bao đó.

  16. Hi chị. Chị cho e hỏi công thức bánh của chị e làm xong có thể bỏ ngăn đá rồi ăn dần dần không chị

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s