Bánh bao ủ qua đêm (Red Lotus Flour)

Bánh bao lâu lâu ăn cũng ngon, nhưng cần nhất là phải học nặn bánh. Ròm nhà ta nặn còn xấu quá bị chồng chê nhưng bù lại bánh nở xốp.

Cái này để dành cho con trai

Ct ròm học từ em KT. Xin phép em chị copy qua đây để dành luôn nhe. :love:

Bột nè

red-lotus-special-flour

Công thức và cách làm:

Ủ bột cái:

– 170g bột mỳ đa dụng

– 150ml nước  hơi ấm chút  (water)

– 2g men nở khô (Hefe, Yeast)

– 5g đường

Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu trên, cho vào tô, đậy kín bằng nylon. Để qua đêm nhiệt độ thường.

Vỏ bánh:

– Toàn bộ phần bột cái sau khi đã ủ qua đêm (hoặc ít nhất 8h)

– 170g bột mỳ đa dụng

– 90g đường

– 10g bột nổi (bột nở ) – backpulver, baking powder

– 20ml dầu ăn hoặc mỡ/shortening

– 3g muối

Tất cả trộn đều, nhồi mịn.

Để bột nghỉ khoảng 15′.

Nhân bánh:

Có thể làm các loại nhân tùy theo khẩu vị.

Nhân xá xíu gồm có thịt xá xíu thái hạt lựu + gia vị + dầu ăn + hành tây thái hạt lựu + nước tương (maggi) + 1 chút bột năng: Tất cả xào chín, tạo hỗn hợp sánh đặc.

Nhân thịt có thịt xay + lá cải thảo thái sợi tăm nhuyễn, vắt bỏ nước + gia vị + hành thái nhỏ, v.v. Có thể kèm trứng luộc (trứng cút, trứng gà/vịt bổ miếng cau) hoặc lòng đỏ trứng muối đã hấp chín. Trộn đều thịt và các gia vị, rau, v.v., sau đó chia thành từng phần, nặn thành hình tròn. Bọc trứng muối (nếu thích)

Nặn bánh và hấp:

Bột sau khi đã được nghỉ một lúc, lấy ra chia thành từng phần. Với công thức bột trên làm được 10 chiếc bánh cỡ trung bình.

Nặn bánh, đặt mỗi chiếc bánh lên một tờ giấy và đưa vào chõ hấp chín trong khoảng thời gian 15-20′ tùy theo kích cỡ bánh và loại nhân. Không nhất thiết phải bỏ dấm vào nước trong khi hấp, bánh vẫn sẽ trắng nếu như dùng loại bột tốt. Sau khi nước sôi hãy cho bánh vào, mỗi 5′ mở vung lau nước trên nắp vung 1 lần.

Nhân bánh hôm nay của ròm bao gồm

– 2 cây lạp xưởng (không cần làm chín trước, xắc khoanh)
– 2 trứng (luộc, xắc làm 6 mỗi quả)
– 250gr thịt bằm
– 1 củ hành tây nhỡ (xào sơ cho bớt hăng)
– nấm mèo (mộc nhĩ)
– 1 cà rốt nhỏ.

Trộn tất cả nhân, nêm chủ yếu bằng maggie , cuôi cùng cho ít dầu mè vô cho thơm). Cất tủ lạnh, đợi bánh ủ xong thì đem ra nặn bánh.

(Thanks 2A vì cái nhân rất ngon).

Nếu bạn nào hấp bằng cái bamboo steamer (ròm gõ tiếng Anh cho các bạn dễ tìm trên mạng, hay đi mua), cái đồ hấp bằng tre thì chỉ cần hấp chín là ok, không cần phải dở vung dở nắp vì hơi nó hút vào tre kg rớt nước xuống bánh

 

Các kiểu làm bánh bao khác của ròm
https://lienrom.wordpress.com/2013/10/16/banh-bao-lam-bang-bot-mi-cua-anh-self-raising-flour/

https://lienrom.wordpress.com/2014/03/02/banh-bao-u-khoang-1-2-tieng/

 

Từ từ nặn cũng đẹp hơn (hình ngày 18/06/2014)

IMG_0009

 

Bánh mới hấp ngày hôm nay

 

IMG_0013

 

 

Advertisements

136 thoughts on “Bánh bao ủ qua đêm (Red Lotus Flour)

  1. Chị ơi, nếu mình dùng self- raising flour thì mình cũng bỏ bột nổi luôn hay là mình chỉ bỏ bột nổi khi xài APF thôi hả chị ?

  2. Pingback: Video cách nặn bánh bao | Liên ròm
  3. Liên oi , cho minh hoi~ , trung’ muôi’ minh` khg luôc duoc khg ? ^banh’ bao Liên lam` nhin xôp’ ngon qua’ , minh chua bao gio lam xôp’ duoc nhu vây

    • Ròm chưa làm với trứng muối bao giờ nên chịu, bạn/chị thử một trứng không luộc cắt ra thử ổn không, nếu thấy ok thì thôi .

  4. Chị Liên ơi, hồi trước em đọc được tư liệu là bên Trung Quốc mỗi lần nhồi bột thì họ để một phần bột đã lên men lại, làm men cho lần sau chứ không thêm men nữa. Liệu em có thể áp dụng cách đó vào công thức này, bằng cách tăng gấp đôi lượng bột cái lên, dùng một nửa, một nửa dành lần sau không chị?
    Cảm ơn chị đã share công thức 😀

  5. Chi Lien oi, cam on chi da chia se nhung cong thuc nau an that la quy bau, hom nay e lam banh bao u qua dém. Voi ct cua chi ngon lam lam-:). Em muon hoi chi ve phan bot cai u qua dem thay vi nuoc e co the su dung sua tuoi duoc khong chi?. E cam on chi-:)

    • Ủ bằng sữa tươi cũng được nhưng sữa tươi chị làm rồi và cảm thấy nó lên men mùi nồng, công thức này tốt nhất em dùng nước còn muốn dùng sữa em ủ 2 tiếng trong ngày công thức khác của chị nha. Tag bánh bao phía bên trái em nhìn thấy bánh bao bấm vào có mấy cách làm đó em

  6. Chi Lien va may chi oi, cho phep e duoc chia se 1 chut nha-:)
    E thay co mot so chi hoi tai sao banh hap xong bi vai dom mau vang?
    Theo kinh nghiem cua em, e cung bi roi va e tim ra nguyen nhan la vi minh hap banh qua lau, qua lua do may chi,

  7. Hi Liên
    Bánh bao ủ qua đêm ,với ảnh chụp bột red lotus ,vậy Liên làm với ct hoàn toàn bằng bột này hở? Ct lại để bột đa dụng,cô không hiểu,vậy liên giúp cô nhé, cám ơn Liên nhé
    Cô Diễm

    • Dạ bột đa dụng là làm ngon rồi cô, cháu làm bằng bột Lotus cháu đưa hình, ct này thì bột đa dụng, hay bột thái thì cũng là bột mì thôi ạ

      • có thể thay dầu ăn bằng lòng trắng trứng ko em , nghe nói lòng trắng trứng vào rất ngon.

      • Dạ bỏ vào làm bánh bao xốp nhưng em chưa thử lần nào, chị cứ thử đi chị, biết đâu có kinh nghiệm, còn nếu muốn em thử trước thì phải chờ vì em hết bột làm bánh bao rồi hihi

  8. Hi cháu liên,
    Cám ơn cháu đã trả lời ngay cho cô,vậy là hình cháu đưa lên là hoàn toàn bằng bột red lotus,cô thấy rất xốp,thường cô làm theo ct của Ngư Bình,cũng xem tren mạng ,bột cake với wheat starch ,rất trắng ,nhưng có khi xốp khi không,hôm nào cô làm theo ct của Liên bằng bột lotus rồi cho cháu biết “thành quả” nhé.
    Cám ơn ct của Lien ,gởi lời chúc an bình đến g/d cháu
    Cô Diễm

  9. trộn bột lần 2 mình có thể ko bỏ 20g dầu ăn mà thay vào là 1 lòng trắng trứng có đc ko em, chị thấy ng ta bảo bỏ lòng trắng trứng thì bột sẽ nở xốp hơn em à, cách anyf chị có thể áp dụng đc ko em ???

  10. Em lại đang ở ukraina gần nc nga. E ko thể chọn đc loại bột ưng ý để bánh trắng. Đã thế thi thoảng bánh hấp xong bị vàng. Rồi tự dưng 1c ko chín

    • Em dùng bột thường không thể trắng được,em có thể trộn thêm với bột bắp cho bánh mềm, cho sữa và. Khi hấp cho dấm vào thêm em à. Còn không có loại bột trắng thì hơi vàng cũng đâu sao.

      Bánh không chín là lửa không đêu đó em.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s