Công thức làm bún tươi từ máy Philips ngon, dai và không gãy

Cái nỗi buồn máy làm mì của ròm nó hư vừa vơi bớt thì bạn nói có máy rồi, làm ròm lên cơn ganh tị vì có máy Philips. Ròm mơ Philips có hàng qua Anh thì ròm mua lại máy chứ không mua từ nước khác vì vậy ngồi chờ thời.

Máy này chỉ cần bỏ bột nước trứng vào và 15′ sau là có mì, nui mà ăn thôi, chỉ có làm bún là hơi cực chút nhưng cũng đỡ hơn là vặn tay

philips-pasta-maker-c

Hai bà già chát qua chát lại và bạn đi làm bún, thử các công thức và kể ròm hay, ròm nói làm theo ý ròm cho ròm coi với, có nghĩa là đừng làm bằng bột bắp mà làm bằng bột tàn mì (wheat starch) đi đảm bảo dai ưng ý vì ròm bún bằng tay bóp cái potato ricer hay cái pronto pasta công thức là bột gạo, bột năng, bột tàn mì ngon dai nên bạn đồng ý làm theo ý ròm.

Và sau đó bún ra dai ngon, bạn nói thôi ròm đưa công thức chia sẻ cho mọi người làm chứ tui lười viết vì vậy ròm nói ròm viết cho và ròm cũng muốn để dành công thức bún này. Nhiều người bảo rằng bún phải chua, thum thủm mùi bột đúng bột VN. Thôi ai thích ăn vị chua, thum thủm mùi bột thì cứ ngâm vài ngày ròm sợ bệnh lắm, nên làm ra có ăn liền cho nhanh. Cũng xin nói với các bạn, cái máy nó giúp giải phóng công sức thôi chứ làm bún nhờ hết vào nó thì không có đâu, chỉ nhờ nó ép cho đỡ mệt thôi còn lại tự làm nhồi hay luộc bột thì bún mới ngon.

13565338_1794603237421630_961659470_n

Công thức nha:

– 200g bột gạo (rice flour)
– 50g bột năng (tapioca starch/flour)
– 50g bột tàn mì (wheat starch)
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 1 muỗng canh (muỗng súp) dầu ăn
– 250ml nước nóng

– Nhồi tay thì cho bột và dầu muối vào thau rồi làm cái lỗ chính giữa thau bột và chế nước sôi nhồi như làm bánh bột lọc khoảng 15 phút.

– Nhồi máy Kitchen Aid hay Kenwood thì cho bột, muối, dầu vào và bật máy quay chế từ từ nước sôi vào, cho đến khi bột quyện lại dẻo đặc, lấy ra nhồi tay cho mịn.

– Chia thành từng cục nho nhỏ và luộc trong vòng 3′

13595811_1794989030716384_856676501_n13608275_1794989044049716_471120124_n

– Để mấy cục bột cho ráo, nguội một chút rồi mới bỏ vào máy Philips ép bún, độ nóng của bột phải dưới 60độ C, nếu nóng quá máy bị hư đó nha. Máy Philips này dùng khoảng 45′ rồi nghỉ máy chứ kg thôi máy nóng.

– Trước khi ép bún , thoa dầu vào cái khuôn ép để bún chạy ra không bị kẹt.

13607955_1794654204083200_80385680_n

Một điều lưu ý là đừng dùng máy Philips này để nhồi bột trước khi luộc, nhìn bột te tua trong máy lắm, tốt nhất dùng kitchen aid, kenwood nhồi hoặc dùng tay nhồi luôn cho tiện, đẹp cục bột nữa.

13563411_1794137400801547_1730951586_n13565990_1794603134088307_1212760366_n13565968_1794603314088289_539532218_n

Lám bún, mì xong đừng đem rửa máy liền mà để yên máy đó cho nó nghỉ thì nó tự động khô và tróc bột còn dính trong máy nên trút hết bột trong máy ra dễ dàng, rồi sau đó đem rửa không cực nhọc gì hết.

Chúc mọi người làm bún ngon nhiều nhe.

Fullscreen capture 04072016 223422

PS1: Nếu bạn không có bột tàn mì thì có thể trộn như sau: 200gram bột gạo + 50gram bột năng + 50gram bột nếp. Trộn đều, rây mịn và bỏ vào hủ để dành dùng. Tổng cộng trộn như vầy các bạn có 300gram bột tàn mì, mỗi lần dùng làm bún chỉ lấy 50gram ra thôi là làm ngon lành

PS2: Nếu các bạn dùng dụng cụ pasta pronto, hay là potato rice để bóp bún thì 200 gram bột gạo, 25gram bột năng, 25gram bột tàn mì và 250ml nước nóng nha.

Advertisements

10 thoughts on “Công thức làm bún tươi từ máy Philips ngon, dai và không gãy

  1. Chào chị,
    Em làm bún theo công thức của chị, nhưng em không có máy ép bún philip. Em ép bún bằng Kitchen Pasta Noodle Maker press Spaghetti Machine Fruit Juicer Moulds được không chị ? Vậy em luộc bột như hướng dẫn của chị, rồi mới cho vào ep phải không chị?. Em cảm ơn chị.

  2. Chị ơi, em dùng pasta pronto để ép bún, vậy em vẫn luộc bột, và điều chỉnh lượng 1 số nguyên liệu, vẫn giữ lượng muối và dầu ăn như chị hướng dẫn phải không chị? Khi luộc bún em có nên cho dầu ăn vào nồi nước sôi không chị? Bún sôi bao lâu thì vớt ra được vậy chị? Em cảm ơn chị.

    • Tất cả y vậy thôi em, lượng nước em đổ từ từ vào để nó nhồi dèo bột. Cho dầu vào nồi nươc sôi em à Bún nổi lên mặt nước thêm chút nữa, hoặc em vớt 1 cọng ra ăn thử là biết chín hay không

      • Em làm bún bò, lúc em ép bún cọng dài, dai ngon lắm chị, nhưng khi em chan nước léo vào thì cọng bụn lại đứt ra từng khúc ngắn, không được dai nữa. Sau khi luộc bột em có nhồi lại 1 tí, để ép vào khuôn. Chị chỉ dùm em với. Em cảm ơn chị nhiều.

  3. E thấy công thức 250 g bột gạo + 150 ml nước. Của chị 300 g bột các loại + 250 ml nước có nhiều quá ko chị

    • Nhồi tay nghen em, chế nước từ từ vô trộn đó em nên nó sẽ thấm vào bột hết chứ không phải 300 bột và chế cái ào nước vô đâu em.

  4. Yêu ròm quá ròm ơi, em phát rồ với vụ làm bún này vì sau khi nhào nắn bên ngoài xong rồi luộc và đổ thẳng vào máy Phillips, cái nó đứng cứng ngắc luôn. Có thể do bột nóng quá/ luộc đặc quá/ hoặc em chưa bôi dầu vào đầu khuôn.

  5. Bạn Liên ơi cho mình hỏi:
    1. Máy Phillips này sử dụng tốt không?
    2. Các loại pasta ở Úc mình ăn thử nhiều loại sao không thấy giống Nui Việt nam (bột mì nhiều hay sao ấy). Mình đọc trên mạng thấy chỉ cần bột mì, nước và trứng là có thể làm ra: mì tươi, nui và vỏ hoành thánh. Và vấn đề mình thắc mắc là các thành phẩm đó có giống khẩu vị Việt Nam không? Mình kg ăn được khẩu vị của Tây. Mình rất thích Mì trứng và Nui hiệu Safoco việt nam.
    Rất rất cảm ơn bạn Liên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s