Công thức: Chả quế với thịt băm sẵn

Hồi mới biết làm chả lụa mình cũng mon men làm chả quế vì mình rất thích ăn chả quế nhứt là món bánh cuốn, hay bánh mì chả quế là mình ngồi ăn có khi vài ổ bánh mì không chừng. Mình học làm chả gà lần đầu, thích quá vì đơn giản nên làm chả quế luôn, chả chỉ dai nhẹ không dai như ngoài hàng nên ỉm luôn. Các bạn ở TS này ròm đã mời ăn và có vẻ thích nên ròm mới dám viết chứ ròm cũng ngại bày cách này lắm vì chả ngon phải thịt tươi xay kỹ và quết kỹ.

Trước tiên các bạn mua hai hộp thịt bằm về, thịt của shop 1 hộp 300gram nên 2 hộp là 600gram

Gia vị bao gồm

– 4 muỗng canh nước mắm
– 5 muỗng canh dầu
– 1 muỗng cà phê tiêu
– một chút xíu bột nêm
– 2 muỗng cà phê đường
– hành tím, tỏi giã nhỏ (cái này optional vì con ròm thích mùi hành tỏi trong chả)
– 5 muỗng canh nước lạnh
– 1 muỗng canh bột khoai tây (potato starch) hay bột đậu xanh (mungbean starch)
– 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder) loại màu hồng Alsa

và trộn cho thật đều gia vị bằng muỗng trong cái thố rồi bỏ thịt vào và quết cho đều thấm gia vị trong 5′

– Bỏ vào cái bịch ni lông và bóp nó bằng tay khoảng 5′ nữa

Hình thịt đã được bóp nhuyễn thêm 5′

Mở bịch ra cho mọi người thấy nó nhuyễn như thế nào hén

– Cất tủ đông đá khoảng 3-4 tiếng khi thấy nó cứng cứng thì lấy ra và cho vào máy quết. Đây hình máy quết cũng như dụng cụ quết, có thể là KA cũng có thể hiệu khác miễn có đủ dụng cụ quết. Ở ĐÂY

Phần A
1/2 muỗng cà phê bột quế có thể 1 muỗng

– Khi quết bật số 1,2 để cho từ từ bột quế vào khoảng 1 muỗng cà phê là ròm thấy nhiều rồi đó, có thể 1/2 muỗng nếu các bạn chỉ thích vị quế không thích nồng vì bột quế ròm mua bên đây nó không mùi gì nhiều cả. Sau khi bỏ hết bột quế thì bật lên nấc cao nhất quết trong vòng 3 phút thôi. Tổng thời gian quết 10′ hay ít hơn và thịt mịn dẻo là được.

Hình thịt được quết xong

***Khâu này xong, có thể lấy một ít thịt cho vào lò vi sóng làm chín, ăn thử rồi dựa vào đó mà nêm thêm sao cho vừa miệng.

– Dùng một cái khay lót miếng baking paper phía dưới, lót dư để khi nướng nhấc lên dễ dàng.

Phần B
2 muỗng súp dầu
1/5 muỗng cà phê bột quế
xíu nước
có thể xài màu đỏ + vàng cho ra màu cam

– Lấy một cái chén nhỏ, cho hai muỗng dầu và 1/5 muỗng cà phê bột quế vào khuấy tan cùng nước và màu, quết dầu quế trên phần giấy bạc trong khay (mục đích là nướng thịt chín xong thì mặt dưới cùng vàng đẹp luôn không trắng nhách).

– cho thịt lên khay miếng giấy nướng đã có quét dầu và tán thịt cho đều rồi quét dầu quế lên mặt thịt và đem đi nướng. Bạn có thể chia làm 2 mẻ để có phần quế trét lên mặt nhiều hơn.

– Hình này là hình cũ ròm lấy luôn để minh họa, hồi đầu ròm không cho giấy bạc nướng xong chà rửa cái khay từng chút hơi cực 🙂 nên sau đó mới rút kinh nghiệm lót giấy bạc hay giấy nướng vào.

Bật lò 180 độ C. Nướng khoảng 10′ ngăn giữa thì đưa lên cao cho nó chín vàng hơn bề mặt. Khi đưa lên cao quay khay 180 độ để cho thịt chín cho đều chẳng hạn hồi nãy đánh dấu hai đầu của khay là AB thì bây giờ thành BA. Sau đó muốn mặt bên dưới vàng đẹp, thì đem khay thịt ra, lật mặt và quét màu điều tiếp, rồi bỏ vào nướng thêm cho vàng đẹp.

Nướng chín và xắt ra ùm, vàng đều 2 mặt.

Ròm cũng từng thử với chả quế hấp nhưng các con không hưởng ứng nhiều lắm hihi chỉ thích nướng mà thôi

Trước đây mình làm cách này vẫn ướp theo cách làm chả quế  thịt mua về xay nhưng sau này ướp theo cách bạn Thụy thì mềm hơn. Cảm ơn Thụy nhiều nhé.

40 thoughts on “Công thức: Chả quế với thịt băm sẵn

  1. em nhất quyết sẽ đu theo chị món này vì em khóai chả quế lắm, cảm ơn chị nhiều, sẽ báo cáo chị sau hén

  2. Originally posted by trantuyetmai76:

    em nhất quyết sẽ đu theo chị món này vì em khóai chả quế lắm, cảm ơn chị nhiều, sẽ báo cáo chị sau hén

    Chị làm hoài vì nhà thích ăn chả quế đó em. Nếu được đu thử nhe.

  3. chị ơi em mới làm xong, nhưng mà em nướng lử a trên to quá nên nó đen thùi như châu Phi rồi 😆 , em lạng bỏ phần cháy thì ok nhưng dĩ nhiên nó không có lớp vàng như chị, mặt dưới cũng vậy tuy không cháy nhưng không có vàng như của chị không vớt vát được để chụp hình báo cáo haha , màu vàng của chị đã quá , tuy nhiên hương vị , dai & dẻo y như ở ngoài tiệm hết sảy con bà Bảy 😆 😆 , em định lấy ra ngòai áo 1 lớp bột rồi cho chảo chiên, chị thấy có nên làm vậy không ?

  4. Chị ơi Thịt chỉ cần quết thôi chứ ko cần say nữa hả chị, với lại em quết bằng tay được ko? Còn nữa lót giấy bạc thì để mặt nào lên trên tiếp xúc với thịt thì tốt ạ. Em hỏi nhìu quá he he

  5. Originally posted by rosecity:

    Chị ơi Thịt chỉ cần quết thôi chứ ko cần say nữa hả chị, với lại em quết bằng tay được ko? Còn nữa lót giấy bạc thì để mặt nào lên trên tiếp xúc với thịt thì tốt ạ. Em hỏi nhìu quá he he

    Em quết tay đi em, chứ không có máy thì chịu thôi, quết tay thì hơi lâu nhưng chị nghĩ thịt mà dẻo, mịn rồi thì ổn thôi em. Giấy bác bên trong để lót em hén,.

  6. Originally posted by trantuyetmai76:

    chị ơi em mới làm xong, nhưng mà em nướng lử a trên to quá nên nó đen thùi như châu Phi rồi 😆 , em lạng bỏ phần cháy thì ok nhưng dĩ nhiên nó không có lớp vàng như chị, mặt dưới cũng vậy tuy không cháy nhưng không có vàng như của chị không vớt vát được để chụp hình báo cáo haha , màu vàng của chị đã quá , tuy nhiên hương vị , dai & dẻo y như ở ngoài tiệm hết sảy con bà Bảy 😆 😆 , em định lấy ra ngòai áo 1 lớp bột rồi cho chảo chiên, chị thấy có nên làm vậy không ?

    Ăn đi và sau đó phục thù chứ chiên nữa hả, nếu chiên ngon thử luôn đi em. Dai và dẻo là nghe ngon rồi.

  7. Originally posted by hoatrongvuon:

    Originally posted by trantuyetmai76:

    chị ơi em mới làm xong, nhưng mà em nướng lử a trên to quá nên nó đen thùi như châu Phi rồi 😆 , em lạng bỏ phần cháy thì ok nhưng dĩ nhiên nó không có lớp vàng như chị, mặt dưới cũng vậy tuy không cháy nhưng không có vàng như của chị không vớt vát được để chụp hình báo cáo haha , màu vàng của chị đã quá , tuy nhiên hương vị , dai & dẻo y như ở ngoài tiệm hết sảy con bà Bảy 😆 😆 , em định lấy ra ngòai áo 1 lớp bột rồi cho chảo chiên, chị thấy có nên làm vậy không ?

    Ăn đi và sau đó phục thù chứ chiên nữa hả, nếu chiên ngon thử luôn đi em. Dai và dẻo là nghe ngon rồi.

    ok, để chiều nay em về chiên xem nó ra không , không ra thì em lủm hahaha, em lôi nó ra khỏi bếp mà chồng & con em cười sằng sặc…là chị biết nó đen đến cỡ nào , cũng may chỉ là 1 lớp ở trên

  8. Originally posted by trantuyetmai76:

    ok, để chiều nay em về chiên xem nó ra không , không ra thì em lủm hahaha, em lôi nó ra khỏi bếp mà chồng & con em cười sằng sặc…là chị biết nó đen đến cỡ nào , cũng may chỉ là 1 lớp ở trên

    Em quên hả em? Chứ nướng khoảng 20' là ok rồi, thêm 5' để cho nó vàng nếu chưa vàng thêm chút đỉnh nữa thôi em à. Thôi có gì cho chị hay với nha.

  9. Originally posted by hoatrongvuon:

    Originally posted by trantuyetmai76:

    ok, để chiều nay em về chiên xem nó ra không , không ra thì em lủm hahaha, em lôi nó ra khỏi bếp mà chồng & con em cười sằng sặc…là chị biết nó đen đến cỡ nào , cũng may chỉ là 1 lớp ở trên

    Em quên hả em? Chứ nướng khoảng 20' là ok rồi, thêm 5' để cho nó vàng nếu chưa vàng thêm chút đỉnh nữa thôi em à. Thôi có gì cho chị hay với nha.

    em không có quên, lúc em nướng 20' xong thì thấy nó phồng lên, sau đó em mới bật broil 3', xong 3' thấy hơi vàng mà không đều lắm vì nó phồng chỗ cao chỗ thấp , sau đó em làm thêm 2' nữa mà không chịu canh, kết quả là đấy chị à . À, em không lót miếng nhôm vào đáy , mà em dùng khuôn nhôm đổ bánh làm luôn vì em định quăng khuôn luôn sau khi làm, ở dưới vẫn quết dầu & quế như chị chỉ nhưng nó không có cái vàng như chị , có phải vì lý do đó không chị nhỉ ?

  10. Sandra Loan writes:Chao chi em cam on cong thuc cha que cua chi hom nay Em lam thu that kg ngo lai thanh cong ngoai Suc tuong tuong cua Em vi Em la ng vung Ve Nhat Ve nau nuong nhu vi them qua ma o Su ng kg tien cho bua nen danh chap nhan , tinh co lan mo tren mang thay cach chi Dan cua chi Vua de hieu lai kg co nhieu Gia vi Kho Tim nen Em da thu that la ngon va Vua an 1 Lan nua cam on chi rat rat nhieu

  11. Hugo Nguyễn writes:Bạn làm chưa đúng kiểu lắm , chả của bạn sẽ bị hơi khô và bở . Kinh nghiệm của mình muốn làm chả ngon thì nên mua thít nạc tươi ngon và mỡ phần (mỡ gáy); 1 kg thịt khoảng 3 lạng mỡ là đủ. Thịt nạc lọc hết gân thái miếng nhỏ cho vào cutter xay nhuyễn , nêm muối , mỳ chính , nước mắm ngon , bột quế. Chú ý khi xay thịt phải bỏ thêm đá vào để thịt luôn lạnh và nhuyễn , nhiều hay ít đá là do kinh nghiệm. Mỡ phần thì dùng máy xay thịt xay thô riêng . Sau đó trộn đều hai thứ rồi đem nướng là được.Ngày xưa mình cũng loay hoay làm như bạn , chả hay giò luôn bị khô và bở. Sau đó được một người bạn nhà làm giò chả gia truyền nói kinh nghiệm bỏ đá vào xay cùng…Thêm nữa nếu có điều kiện nên mua máy cutter loại professional , mình làm cháy 2 cái máy moulinex cutter chỉ vì xay thịt… Professional Cutter còn làm được rất nhiều việc khác như xay đậu nành làm sữa đậu nành hay xay gạo thành bột gạo nấu cháo … Chỉ có cái máy rất nặng , chỉ thích hợp cho nam giới sử dụng… Máy của nhà mình hiệu Robot Coupe của Pháp…

  12. Hugo Nguyen: chả mình làm rất dai và ngon mềm mướt, và không khô hay bở gì cả bạn à. Mình làm 4 mẻ để tặng cho các bạn thụy sĩ ăn tết, còn cách của bạn chỉ mình đã từng làm rồi, và cách mình làm ở đây http://my.opera.com/hocnauan/blog/cha-que .Ròm cảm ơn bạn góp ý cho ròm nha, ròm sẽ để ý hơn khi mua thịt về làm. Chúc bạn chủ nhật vui.

  13. chị ui, cho chị xem cái miếng chả quế em đã thái ra, em có thử chiên nhưng bề ngòai vẫn không khá hơn hahah, nhung mà hương vị rất ngon , lần sau làm lại & đẹp em sẽ lên bài đầy đủ hahahahahah

  14. sếp ơi, em làm lại lần 2 rồi, sếp qua nhà em chấm điểm nha…cảm ơn chị iu :love:

  15. Đang quêt́ chả tối nay em xiên que nướng baó chị sau. Em cho cinamon ko biết phải bột quế này ko chị

  16. Originally posted by rosecity:

    Chị ơi chả ngon lắm, dòn, dai và thơm nữa. Chồng khen hoài kêu mai làm tiếp. Hihi

    Vậy mai làm tiếp em hén hihi

  17. tháng sau lĩnh lương em sẽ đi mua cái lò nướng về để bắt trc chị làm chả quế với dc huhu nhìn thèm quá

  18. Originally posted by thuylien05:

    tháng sau lĩnh lương em sẽ đi mua cái lò nướng về để bắt trc chị làm chả quế với dc huhu nhìn thèm quá

    Ừ làm chả quế nướng ăn cho thơm em hén

  19. Originally posted by anonymous:

    Anonymous writes:Chi oi cho em hoi, co the thay bot khoai tay, bot dau xanh bang bot ngo khong vay

    Em thay được em à. Làm thử đi nha em.

  20. Elsie writes:huhu chị ơi em ko có máy quết nên quết bằng tay, không biết có phải quết chưa đủ hay sao mà lúc nướng xong thì chả tự tách khỏi lớp giấy bạc, mà nước thịt xì ra quá trời, ướt nhẹp chứ chẳng khô ráo gì. khuya rồi em chưa cắt thử, nhưng lúc em chọc nĩa vào thử thì có cảm giác nó như miếng thịt burger chứ không được cấu trúc như chả. òa òa chắc tại em quết chưa đủ hả chị? em quết bằng tay cũng 20phut rã hết cả tay 😦

  21. Originally posted by anonymous:

    Elsie writes:huhu chị ơi em ko có máy quết nên quết bằng tay, không biết có phải quết chưa đủ hay sao mà lúc nướng xong thì chả tự tách khỏi lớp giấy bạc, mà nước thịt xì ra quá trời, ướt nhẹp chứ chẳng khô ráo gì. khuya rồi em chưa cắt thử, nhưng lúc em chọc nĩa vào thử thì có cảm giác nó như miếng thịt burger chứ không được cấu trúc như chả. òa òa chắc tại em quết chưa đủ hả chị? em quết bằng tay cũng 20phut rã hết cả tay 😦

    Thôi nín đi, chắc làm sai chỗ nào rồi. Em dùng bột potato starch hoặc mungbean starch nha, chứ bột năng hay bột bắp thường là thịt không ngon đâu em.

  22. Pingback: Chả gà/Giò gà với thịt xay sẵn | Liên ròm
  23. Hi chi. Lại là e đây.chi ơi gà nhà e đã nằm trên ngăn đá rồi. Giờ e mới bỏ xuống giã đá để tập. Chị cho e hỏi em k có máy quết đâu ạ, e bỏ ít một vào máy xay sau đó lại để tiếp lên ngăn đá cho cứng cứng chút rồi mới bỏ ra đập đập gì đó fải k ah. Nếu chiên thì làm xong chiên luôn như chả cá hay nên hấp trc ah, nếu hấp thì bao lâu ah. E tính làm chả rồi để lên ngăn đá hơn 10ngày nữa nhà e có việc. Sợ lúc ấy bận k làm đc.lúc đó nếu ăn thì chỉ hấp lại là được chị nhỉ.

  24. Chị ơi, chị có nhiều bài viết về chả quá em không biết bắt đầu từ cái nào? Bài viết làm chả với bột khoai tây, bột năng thì thịt phải xay nhiều lần (em làm cách này thành công nè, nhưng em phải xay khoảng 4 lần). Em định làm theo cách thịt xay sẳn cho nhanh nhưng chợ không có bán thịt xay, em có thể mua thịt về xay và làm theo cách của thịt xay sẳn được không chị? (Em có phụ kiện xay thịt kèm theo máy quết, em định xay lần đầu với đầu xay có lỗ lớn, lần 2 với đầu xay nhỏ). Sử dụng bột khoai tây, bột bắp và bột năng thì cái nào dễ thành công hơn vậy chị? Chúc chị vui và có nhiều bài viết hay!

  25. hi. Mình vừa làm lại và thành công chả theo công thức của Chị liên. Cảm ơn chị nhiều vì những hướng dẫn chi tiết. Mình xin kể quá trình gian truân làm chả để các bạn chưa làm thành công xem có giống mình không nhe.
    – mình mua thịt về (chưa xay), để thịt đã cắt nhỏ (2cmx2cm) và phụ kiện xay của máy quết vào ngăn đông 30′, sau đó xay 3 lần (2 lần với lỗ xay lớn, 1 lần lỗ xay nhỏ)
    – Ướp thịt với các phần còn lại (trừ nước và bột khoai tây, bột nổi), sau đó quết 5 phút (quết giống như quết chả cá mà clip chị Liên có chỉ á); pha nước đá + bột+ bột nổi và trộn vào thịt quết tiếp 5′ (do thời tiết ở VN nóng nên mình pha bột với đá nhuyễn, khi cho hỗn hợp vào thịt thì đá gần như tan hết; cho vào bộc ni long và miết, đập 5′ (giống clip của Chị Liên).
    – Cho vào ngăn đông 4 giờ (tủ nhà mình chậm đông)
    – Cho vào máy quết, cái khâu này nó gặp rắc rối đây: mình quết 10′, đem thịt nướng thử thì thấy ổn nhưng thớ thịt to hơn làm cách khác nên mình quết thêm 5′ nữa cho thịt nhuyễn hơn, thế là nướng thử không còn dai nữa. Lại thất bại rồi. Mình quyết thử đến cùng luôn, mình để lại vào ngăn đông đến khi thịt vừa cứng thì đem quết lại, lần này mình quết 6′ (lúc này thịt còn thật lạnh và quệt lại với nhau rất dẻo) và nướng thì ôi thôi trên cả tuyệt vời.
    Các sai lầm trước đây của mình là: 1/ không làm thật kỷ giai đoạn quết thịt trước khi cho vào tủ lạnh; 2/ quết giai đoạn cuối quá lâu.
    Cảm nhận của mình về cách làm chả này, hiển nhiên là nhanh, ít tốn công, chất lượng chả thì giòn hơn cách làm xay đi xay lại 3-4 lần nhưng lại không mịn bằng.
    Cảm ơn bài viết của Chị Liên, đặc biệt là bài về tại sao chả không dai, ngon.

    • Ròm chưa hiểu tại sao Vân xay tới 3 lần, quết khá nhiều mà chưa mịn. Ròm mua thịt xay sẵn ở tiệm về làm thôi mà đã mịn lắm rồi. Vân coi lại phần xay và quết nhe.

  26. Hi LienRom, minh muon lam cha que nhung hoi confused o khuc dau la bo thit vao quet cho deu tnam gia vi. quet o day la bang may hay bang tay ?minh quet bang may 5 phut (Crusinart, vi minh khong co kitchen aid) thi no nhuyen lam chu khong nhu trong hinh cua Lien, nhu vay co dung khong ?
    Thanks

    • Quết bằng gì cũng được hết chị miễn là thịt mịn và gia vị thấm vào thịt được thôi. Quan trọng thành phẩm cuối cùng ngon dai, giòn như ý là được.

      Trong bài ròm làm bằng tay vì bóp bằng tay thịt sẽ kết dỉnh dẻo lại với nhau. Chúc chị làm như ý.

  27. Pingback: Cách Làm Chả Bò Thì Là | Hoa Lá Cành
  28. Em chao chi Lien a! Em loi vao doc trang cua chi ca tuan nay, me man het ca cac mon chi lam chi a! Nha e o xa nen e phai len list de mua do, ca tuan hai tuan nay moi di town duoc mot ngay de mua do thi e quen mua potatoes starch hoac mungbean starch chj a! E buon qua vi len lich la lam cha ga que ngay mai. Chi co cach nao cuu canh trong truong hop nay khong a? ( nhu lam potatoe starch hay mungbean starch tai nha vi e co potatoe voi dau xanh ca vo san a) hi, neu chi doc som duoc cm cua e chi tra loi som giup e chi nhe! Neu khong thi mai e cu thu lam voi corn starch hoac tapioca starch xem a! Em cam on chi lan nua vi su nhiet tinh va cai tam nau an chia se cung moi nguoi ^^

    • Em làm với corn starch hay tapioca starch cũng được nha em. Mấy loại kia có thì ngon dẻo, còn không dùng bột năng lọc cũng ok em à. Chúc em làm ngon em nhé

      • Oi chi Lien xinh dep dam dang oi! Em mung qua troi, em lam thanh cong roi chi, cha gion dai ngon lam chi a! Hi, em cam on chi da dua cong thuc nhieu. Em chuc chi va gia dinh luon an lanh hanh phuc nha!^^

Leave a comment