LIÊN RÒM: CÁCH LÀM CHẢ LỤA/GIÒ LỤA VÀ MỘT SỐ MẸO ĐỂ LÀM THÀNH CÔNG

CÁCH LÀM CHẢ LỤA/GIÒ LỤA VÀ MỘT SỐ MẸO CHỐNG CHẢ PHỒNG LÊN KHI HẤP VÀ XẸP LÉP MẤT DẠNG KHI NGUỘI, CŨNG NHƯ GIÚP CHO NGƯỜI BẬN RỘN CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC CHẢ LỤA NGON DÙ KHÔNG CÓ NHIỀU THỜI GIAN

fullscreen-capture-05102016-200753

Nhiều chị em muốn chat riêng và nhờ ròm chỉ giúp hướng dẫn vì sao chả luộc/hấp thì phồng to ngon đẹp mắt nhưng nếu nguội thì xộc xệch vô cùng cũng như nhiều người bận quá nhưng muốn làm và hỏi vụ để thịt trong đông đá qua đêm và nhiều câu hỏi khác. Ròm cũng muốn giúp mà không có thời gian chat riêng nên ròm làm bài này cho mọi người tham khảo luôn nhé.

1. Nếu các bạn bận rộn quá không thể làm giò lụa trong ngày liền được, các bạn mua thịt xay sẵn và đem về bỏ vào ngăn đá 30 phút cho lạnh, sau đó lấy thịt bỏ ra thau trộn cùng với gia vị nước mắm, dầu, tiêu, và đường (phần 1) cho thấm gia vị vào thịt, rồi sau đó lấy bột nở, tinh bột khoai tây cho vào nước (phần 2) khuấy đều và cho vào thau thịt và dùng tay đeo găng nhào đều khắp để gia vị ngấm vào thịt. Sau đó cho vào bịch ni lông hay bỏ vào hộp và cất trong tủ đông đá qua đêm hoặc thêm 1, 2 ngày đến cuối tuần rảnh các bạn lấy ra rã đông và làm như hướng dẫn là ngon lành.
Nếu lười hơn thì cho hết gia vị, bột, nước, dầu, nước mắm trộn chung với thịt và trộn, bóp hay quết bằng tay và cho vào tủ đông rồi hôm nào rảnh thì lôi ra rã đông và làm tiếp, cây chả vẫn ngon như thường.

2. Nếu bị phồng lên xẹp xuống xấu chán òm : Bật lửa lớn cho nồi nước sôi, bỏ giò lụa vào hấp và vặn lửa nhỏ lại cho cây giò chín từ từ và sau đó tắt bếp, nhưng không lấy giò lụa ra cho đến khi giò lụa nguội mới lấy ra, giò sẽ ngon, dai hơn và thơm mùi lá. Với các bạn luộc thì cũng làm như vậy, bật lửa lớn cho nước sôi và cho cây giò lụa vào luộc, vặn lửa nhỏ lại cho chả chín từ từ. Việc này sẽ tránh được vấn đề chả lụa/giò lụa phồng to lên rồi khi nguội xẹp lép, méo xộc xệch.

3. Nếu không có bột nở/bột nổi thì không bỏ vào có được không: Ròm có thấy một hai bạn dùng máy xịn làm chả lụa và không bỏ bột nổi và khen chả ngon còn bản thân ròm vẫn bỏ bột nên ròm không biết ntn, các bạn có thể không bỏ bột và trải nghiệm việc làm chả của các bạn nhé. Hoặc các bạn có thể mua bột làm, bột này tiếng Anh là baking powder nên có hầu hết các siêu thị.

4. Nếu không có lá chuối có thể gói trong giấy bóng ni lông loại an toàn thực phẩm và gói tròn và cuốn trong giấy nhôm và đem hấp nhé.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm giò lụa/chả lụa

– 1kg thịt heo xay sẵn hoặc loại thịt ngon nhờ ngoài hàng xay ra luôn. Các bạn có thể không thích thịt heo mua xay sẵn ngoài hàng và tự xay ở nhà nên Ròm mua nửa ký thịt chưa xay và 1 hộp ½ ký xay sẵn

PHẦN 1
– 10 muỗng canh dầu ăn
– 6 muỗng canh nước mắm (loạt nhạt còn loại mặn thì bớt ½ muỗng)
– 1 muỗng cà phê tiêu xay
– 4 muỗng cà phê đường

PHẨN 2
– 2 muỗng canh bột khoai tây (hoặc bột đậu xanh, hoặc bột năng, hoặc tinh bột bắp/ngô)
– 2 muỗng cà phê bột nở (loại màu hồng Alsa hoặc loại khác) hoặc có thể dùng nguyên 1 gói 11gr
– 10 muỗng canh nước đá lạnh trong tủ lạnh
Lưu ý: 1 muỗng canh chỉ tương đương khoảng 8ml/8gr thôi bạn nhé!

Cách làm:
Thịt mua về đem bỏ vào ngăn đông đá 30 phút sau đó cắt nhỏ sau đó xay mịn
Cho tất cả gia vị phần 1 vào thau cùng với thịt và trộn thật đều bằng muỗng hay bằng tay trong vòng 5 phút
Lấy nước trong tủ lạnh thật lạnh hòa chung với bột khoai tây hay bột năng/bột bắp và bột nổi (phần 2).
Đổ chén nước và bột vào thau thịt.
Đeo găng tay vào và vừa trộn vừa quết mịn nhuyễn, cho phần thịt kết dính tạo độ dẻo. Phần đeo găng tay trộn lúc này quan trọng vì cho thịt tạo độ kết dính dẻo với nhau. Các bạn có thể cho vào máy đánh trứng dùng miếng bẹt trộn đều cũng được nhưng nếu bạn mới làm thì làm thủ công trộn tay như Ròm cho chắc chắn nhé.
Cho vào hộp nhựa, dàn trải đều và cho vào tủ đông chừng 3 tiếng đồng hồ cho thịt đông cứng.
Sau 3-4 tiếng để trong tủ đông đá thì lấy ra, để cho thịt mềm 1 chút xíu khi bạn có thể bẻ từng miếng hay dùng dao xắt được thì cho vào máy đánh trứng để bàn (standmixer) dùng miếng bẹt quết cho đến khi thịt vẫn còn hơi đá nhưng quyện vào nhau khoảng vài phút ở số 1 hay số 2 sau đó tăng số lên đánh cho nhuyễn nhừ khoảng vài phút nữa.
Quết cho đến khi thịt mịn thật mịn vậy là xong phần giò sống.
Cho vào lá chuối và gói lại.Rồi bọc ni lông đem đi hấp. Nếu không có lá chuối các bạn có thể dùng ni lông loại màng bọc thực phẩm và sau đó dùng giấy nhôm bọc ngoài để hấp.

Các bạn có thể đọc thêm bài ròm viết cho Afamily để thêm mấy lưu ý khi làm chả và hình bài nhé , đảm bảo thành công. http://afamily.vn/me-lien-rom-chia-se-cach-lam-gio-lua-chac…

Còn đây là hình ròm gói giò lụa.chả lụa tròn trước khi hấp. Các bạn cuộn tròn trong bọc ni lông (cling film) và sau đó dùng giấy nhôm quấn và hấp là được khi không có lá chuối https://lh6.googleusercontent.com/…/fTMSH…/s720/DSC04200.JPG

Chúc các bạn làm ngon, nhanh và như ý.

Advertisements

6 thoughts on “LIÊN RÒM: CÁCH LÀM CHẢ LỤA/GIÒ LỤA VÀ MỘT SỐ MẸO ĐỂ LÀM THÀNH CÔNG

  1. Hello chị,

    Cám ơn chị đã chia sẽ rất tận tình trong nhiều bài viết về cách làm giò chả tại nhà.
    Em đã thử thành công và có được chả ăn rất dai và giòn nữa, mặc dù thịt xay em mua ở chợ lúc thì mỡ quá nhiều, tự xay thì quá nạt làm chả hơi cứng, nên em vẫn đang lăn tăn gia giảm vụ mỡ và dầu để thử lại. Nhưng nói chung là cách làm của chị rất tuyệt vời!!!

    Hiện có vài bạn bên facebook hỏi công thức nên em chỉ dẫn link đến facebook của chị :)Em muốn viết bài đăng trên blog của mình về cách làm này nên em muốn xin phép chị để được chia sẽ cách làm này trong bài có được không ạ?

    Cám ơn chị nhiều lắm nhé!

    • Mình không cột dây vì không thích những vết lằn sau khi tháo dây, tháo lá chuối nên cho ny lông để tránh hơi nước chui vô nhiều và lá chuối bung ra. Bạn không dùng ny lông thì dùng dây cột cho chặt các đầu cây chả lụa nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s