Chả quế

Chả quế là cái món mà con ghiền thê thảm, làm ra là ăn liền vì vậy có đôi khi tuần mẹ nướng đến 3 lần cho con ăn

Nguyên liệu:

500 g thịt thăn lưng heo (hoặc thịt đùi)
2 muỗng súp nước mắm
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng súp đường
1 muỗng súp tiêu trắng
2 muỗng súp dầu

khoảng 30 ml nước thật lạnh

Phần A
1/2 muỗng cà phê bột nổi (baking powder)
1/2 muỗng cà phê bột quế
1 muỗng súp bột bắp hoặc bột khoai tây

Phần B
1 muỗng súp dầu
1/2 muỗng cà phê bột quế
1 muỗng cà phê mật ong

Cách làm:

1) Pha mắm, muối, đường, tiêu, dầu trong một tô cho hoà tan.

2) Thịt cắt nhỏ vừa xay. Ướp thịt với nguyên liệu ở (1).

3) Cho vào tủ lạnh cho thịt thật lạnh, hoặc nếu làm liền thì để vào ngăn đá khoảng một giờ trước khi xay. (đây là bí quyết được cho là làm thịt dai.)

4) Tùy vào độ lớn của máy xay thịt mà cho vào khối lượng thịt tương ứng. Mỗi lần xay, cho vào một ít nước lạnh, chỉ cho máy xay khoảng 1 phút rồi cho thịt trở lại ngăn đá ướp lạnh trở lại. ***

***Mỗi lần xay, không xay lâu hơn 1 phút vì máy xay sẽ làm cho thịt bị nóng, thịt bị chín tái sẽ không làm ra giò lụa có độ dai giòn.

5)Cứ để thịt trong ngăn đá cho lạnh khỏang 1 tiếng và lặp lại như thế 2~3 lần hoặc cho đến khi thịt được xay mịn, có màu hồng phấn. Như vậy tổng cộng đến khi thịt mịn là khỏang 3-4 tiếng đồng nghen các bạn vì xay xong 1 mẻ lại bỏ vào ngăn đá 1 tiếng, rồi lấy ra xay lại đó mà.

6) Thịt được xay mịn, ướp lạnh thêm 1 tiếng (ròm bỏ vào ngăn đá 1 tiếng đồng hồ)

7) Trộn bột nổi, bột quế và bột khoai tây/ hoặc bột bắp cho đều. (Phần A)

8) Trong một tô khác, trộn mật ong, dầu, bột quế cho đều.(Phần B)

9) Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350°F/ 180℃, đặt vĩ nướng giữa lò. Chuẩn bị khuôn vuông 22 cm : xịt/trét một lớp dầu/bơ, lót đáy khuôn một lớp giấy nến.

10) Chuyển thịt vào cối máy, dùng chân quay dẹp quết thịt, cho từ từ hỗn hợp bột ở (7) vào. Cho máy quết thịt đều với bột là được khoảng 5′ ở mức thấp nhất (số 1 hay số 2) tùy máy.

***Khâu này xong, có thể lấy một ít thịt cho vào lò vi sóng làm chín, ăn thử rồi dựa vào đó mà nêm thêm sao cho vừa miệng.

11) Đổ thịt vào khuôn, san bằng bề mặt. Quét lên trên bề mặt hỗn hợp (B)mật ong+ dầu+ bột quế.

12) Cho vào lò nướng đã được làm nóng, nướng khoảng 15 phút, trở khuôn 180 độ để nướng chín đều, nướng thêm khoảng 10~15 phút, hoặc cho đến khi bề mặt vàng nâu.

Ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Để nguội, trữ trong tủ lạnh khoảng 1 tuần, hoặc bỏ vào Ziploc trữ trong tủ đông. Khi ăn bỏ vào giấy bạc nướng cho nóng trở lại.

Cảm ơn em Vân góc bếp nhé

Đây là máy xay thịt của mình, khi xay nhấp tay và thả, đến giờ cũng 8 năm rồi chưa hư

Còn đây máy quết chả của ròm, nó cũng là máy đánh trứng làm bánh luôn

Cách bạn gắn flat beater vào để quết chả

Còn ai thích làm chả lụa thì cách Ở ĐÂY  nhen

Advertisements

62 thoughts on “Chả quế

 1. Han writes:Em chan qua a, em lam may lan van that bai chi rom oi. Cha bi mem lam, khong chac va gion. Lop que ben tren thi luc an van con sa.m sa.m bot que, giong nhu bot que chua tan ra het vay. Em buon qua 😥

 2. Anonymous writes:Chao chi, em tap tanh lam thu cha que theo cong thuc cua chi. nhung an thu thay bo chu ko dai…hic, nha ko co bot bap nen e ko cho. Tai thieu bot bap hay tai..em vay chi??

 3. Cái này khó nói lắm vì sao bở lắm em, tùy thuộc1) Thịt như thế nào, tươi hay không?2) Khi xay em có cho nứơc vào không?3) Em có để đủ lạnh trong ngăn đá không/4) Và quan trọng em quết đủ chưa nữa Em quan sát và làm lại nghen em

 4. Mụ Liên ơi, tui học mơi mốt làm đem lên nhà con Tám ăn bánh ướt, nhưng nếu nó dở mụ đừng chưởi tui nghe mụ! 😆 Tui mua thịt heo xay sẵn nha mụ!

 5. Originally posted by Anoasis:

  Mụ Liên ơi, tui học mơi mốt làm đem lên nhà con Tám ăn bánh ướt, nhưng nếu nó dở mụ đừng chưởi tui nghe mụ! 😆 Tui mua thịt heo xay sẵn nha mụ!

  Dở tui chửi cho mát mặt ấy chứ vì có máy mà làm hổng xong.Đùa chứ làm không khó đâu, em mua thịt xay sẵn thì làm tiếp đỡ phải xay.

 6. Em đọc tới đọc lui cách làm mà vẫn chưa hiểu lắm. Chị xem em hiểu đúng không nhé :Bước 4-5-6: Xay thịt mỗi lần không quá 1 phút, ngưng máy một vài phút rồi xay tiếp. Cứ xay như thế cho đến khi thịt hồng thì vét thịt ra tô , bỏ vào ngăn đá 1 tiếng Bước 9: Em không có giấy nến, em dùng giấy in được không ?Bước 10 : Máy xay thịt khác cối máy quết thịt ?Bước 12 : “Trở khuôn 180 độ” là xoay khuôn 180 độ hay lật miếng chả lại nướng tiếp mặt kiaLàm sao để biết chả đã chín hả chị ? Vì em sợ cái lò nướng nhiệt độ không chính xác .Chị thông cảm nếu câu hỏi nào làm chị bực mình nhé. Cám ơn chị nhiều nhiều.

 7. Bước 4-5-6: Chị viết xay thịt không quá 1 phút rồi cho vào ngăn đá ướp cho nó lạnh trở lại. Mà để nó lạnh trở lại là 1 tiếng đó em, cho nên để chị viết lại. Cứ 1 tiếng đem ra xay và đưa vào ngăn đông đá cất, rồi xay rồi cất cho đến khi xay cuối cùng thấy thịt mịn.Bước 9: Giấy gì cũng đượcBước 10: Khác nhau đó em nhìn bài này chị có hình minh họahttp://my.opera.com/hocnauan/blog/cha-lua-2Bước 12: Lò không nóng đều nên xoay 180 độ em à.Không có gì đâu em, cứ thắc mắc gì cần cứ hỏi đừng ngại nhé.

 8. Anonymous writes:Chị ơi, em ko có máy quết thịt. Nếu em dùng giò sống bán sẵn và tự trộn bằng tay với hỗn hợp bột kia thì có được không ạ?

 9. Originally posted by anonymous:

  Anonymous writes:Chị ơi, em ko có máy quết thịt. Nếu em dùng giò sống bán sẵn và tự trộn bằng tay với hỗn hợp bột kia thì có được không ạ?

  Được em ơi, chị hồi xưa cũng làm như vậy thôi à nhưng giò sống người ta ướp sẵn và cũng dai, em về trộn bột quế vào là ok thôi nha em.

 10. Pingback: Chả quế với thịt băm sẵn | Liên ròm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s