Hồi ở bên TS một thời gian ròm để tang ba chồng nên hai vợ chồng ăn chay 49 ngày cho ông và nhờ có má em An cô Tin Tran đem mì căn khô cho nên đủ đồ ăn. Về bên này tìm không có, mà toàn đồ hộp ghê quá nên không ăn mì căn nhiều tuy thỉnh thoảng thèm vẫn phải ăn đồ hộp và tìm tòi cách làm đồ chay để ăn nhưng thấy cách làm mì căn tươi sao mà phải “giặt” bột mệt quá, giặt bột tức là xả ra bớt bột nước đục còn nước trong mà thôi, sau đó mới đến công đoạn chế biến. Mì căn tươi ăn được sao mềm mà không dai. Vì vậy mình nói chuyện với bạn ăn chay của Anh họ đưa cho mình một cái tên đó là gluten, và mình nhảy đi search thế là ra bột mì căn bên này và mình từ đó thỉnh thoảng làm bữa bột mì căn ăn để đủ chất trong người khi ăn chay.
Bột mì căn mình mua về chỉ cần thêm nước và chút gia vị và đổ vào bột khuấy đều là nó dai, dẻo, và thành khối bột, nếu thích ăn dai vừa thì đem hấp liền, còn nếu mình dai hơn thì cất tủ lạnh sau đó mới đem ra hấp và chế biến món ăn. Tên tiếng Anh là vital wheat gluten flour.
Bột này mình làm tỉ lệ 1:1 tức một chén bột, 1 chén nước cùng gia vị muối tiêu đường bột nêm nấm và chút dầu mè. Nếu các bạn muốn làm theo, mời các bạn nhìn hình và cách làm ròm viết ở Afamily nha. http://afamily.vn/an-ngon/cach-lam-mi-can-tuoi-va-mot-so-mon-chay-ngon-voi-mi-can-20150309102627638.chn
Sau khi hấp sơ các bạn có thể quết nghệ và dầu nước lên mặt để miếng mì căn vàng, hoặc đem chiên, và nấu nước để ăn bún vậy là đủ chất cho một ngày chay.
Bột mì căn hiện nay bán ở ngoài shop khá nhiều, các bạn mua về là có thể chế biến được. Tiếng Anh bột này tên là vital wheat gluten flour, các bạn có thể mua trên mạng Amazon hay các trang online.
Về cơ bản, làm mì căn chay khá dễ dàng, tỉ lệ là 1:1, một bát nước, một bát bột gạt ngang. Một bát là 125g mà thôi.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm mì căn: – 2 bát bột vital wheat gluten (250gram) – 2 bát nước ấm lấy từ vòi nước hoặc nấu nước sôi pha chung nước nguội thành nước ấm – 1 muỗng canh đường – 2/3 muỗng canh muối – 1/4 muỗng cà phê bột nêm nấm – 1 muỗng cà phê tiêu – 1 muỗng canh dầu mè (vừng) |
– Trộn nước ấm, muối, đường, bột nêm nấm, tiêu và dầu mè vào chung một tô. – Bột cho vào một tô khác. |
Đem tô nước và gia vị đổ từ từ vào tô bột và dùng muỗng gỗ trộn bột. |
Trộn đều bột nước cho đến khi thấm đều gia vị và dẻo dai rồi thì ngưng lại. |
Đem bột đã trộn cất vào hộp và bỏ tủ lạnh khoảng 1 tiếng hoặc hơn cho dai nhiều hơn. |
Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, bạn có thể cắt ra. |
Hấp khoảng 20 phút và sau đó để nguội, rồi cắt nhỏ ra để chế biến món ăn theo ý thích. |
Để có món mì căn hấp và chiên bạn lấy một chút bột nghệ và dầu cùng nước khuấy tan. Khi hấp sơ bột thì lấy ra quét hỗn hợp nghệ, dầu, nước lên mặt bột và hấp cho chín thì ra món hấp, nếu sau khi hấp đem chiên ra mì căn chiên, đây là những món chay ngon mà bạn có thể dùng với cơm hay với món bún nước.
Nấu nước dùng trái cây và cà chua, thì là, nấm ăn chung với mì căn hấp, mì căn chiên trong mùa chay khá là ngon.
Món này mình nấu theo kiểu bún cá để cho các bạn còn ăn chay và gọi tên mặn, nhìn hình thêm động lực ăn chay vì nhiều bạn phải làm giống món mặn mới ăn được.
Theo Mẹ Liên Ròm / Trí Thức Trẻ
Ngoài việc trộn gia vị đơn giản các bạn có thể trộn thêm gừng, tương chao hay gia vị khác thêm vào cũng được nha. Đây trộn trong bột chao, gừng, sả và gia vị rồi chiên và bốc lủm
Nấu thêm với khoai môn cũng khá ngon (nhái theo vịt nấu chao)
CÁC BẠN CŨNG CÓ THỂ LÀM MÌ CĂN TỪ BỘT MÌ, CHỊU KHÓ GIĂT BỘT NGHEN
Ngon quá chị, nhìn dĩa mì căn chị trộn chao, gừng và sả nhìn ngon ơi. Cho em copy bữa nào an chay em làm “lủm” hihi. Hôm bữa em làm mì căn trắng thôi mà sao nó dai quá mà không thơm giống như mua ở ngoài.
Thơm là phải bỏ thêm gia vị đó em, mà vắt quá nó dai, trong trường hợp làm bột wheat gluten như ròm thì trộn và hấp liền không cất tủ lạnh nếu không dai lắm
Cach lam mi can that don gian va nhanh.Thanks Lien!
Dạ, cách làm nhanh mà lại tiện nữa ạ
Cách làm mì căn này rất dể và ngon , trong chùa thích lắm . Cám ơn Cô Liên
Dạ con cảm ơn dì.
Em cũng làm bột wheat gluten nhồi xong đem luộc nó màu hơi nâu mà dai dễ sợ. Chắc em giặt bột lâu quá nên dai.
Ui phải nhồi, giặt à em, bột này đâu có nhồi, giặt bột, trộn với nhau và hấp thôi.
Em đâu có biết chị, em search thấy bảo phải nhồi hèn gì em làm nó dai an hỏng nổi luôn hihi. Biết cach này của chị hom nào em làm lại. Em mua 1kg bột mà làm có 1 lần 2 cây nhỏ nhỏ mà ăn ko được bỏ luôn. Em an chay 2 ngày/ tháng có khi an khi quên. Từ lúc biết chị thấy chị hay nhắc an chay tren facebook mà em ăn thường xuyên hơn. Cám ơn chị rất nhiều.
Bột lượng protein hay gluten cao thì không phải nhồi giặt gì đâu, chớ dại mà làm theo là dai nhách luôn á.
Dạ, em cám ơn chị.
cam on Lien cach lam don gian va dê qua’ , Minh` se thu~ lam` an trg mua chay nay , nhieu lân muon lam nhg thay’ giat b^t , mât’ thoi gian qua , nên ngan’ , ky nay tim mua bôt miinh se lam theo cach cua Lien , cam on Lien rât rât nhieu
Dạ, chị thử đi, loại nào có gluten/protein cao là khỏi giặt nha chị.
Chị ơi, nếu em ở Việt Nam ko tìm thấy bột này thì có thể thay bằng loại bột nào khác được chị? Thanks chị!
Lien oi , minh tim dên’ mây’ sieu thi moi’ co’ bôt gluten , ông xa hoi mua bôt nay dê lam gi , bôt nay` rât’ la nhieu nguoi bi binh va di ung’ voi’ bôt nay` , lam` mât’ hung’ ghê , nhg lo~ mua rôi` , cung~~ cât’ công di tim` mua 2 ngay` moi’ co’ , choi luon , hhhhhiiiii , khi dên’ ngay chay minh` se lam` , nhg nêu’ minh` lam` bôt mi` thuong` , theo cach’ nay` co’ duoc khg Liên ?
Dạ bột mì thường thì gluten khá ít vì vậy nó không dai, chính vì vậy phải giặt bột cho nó ra bớt bột, để lại gluten dai dai và hấp, chiên làm mì căn đó
Cảm ơn chị Liên về cách làm mì căn tại nhà rất chi tiết và tiện lợi này. Tuy nhiên em có hơi thắc mắc một tý là mỳ căn làm theo phương pháp này có để được lâu không ạ? Ví dụ làm một lần cất tủ lạnh ăn một tuần chẳng hạn. Như thế có bị dai quá không ạ?
Mì căn này để lâu được, và vì em hấp rồi nên nó không dai hơn ban đầu, và em làm trộn liền và hấp liền thì sẽ không bị dai nhe em
Cam on em Lien nhieu
Dạ, em chúc chị một tuần vui nhe.
Hi chị, Em xem bài này của chị muốn hỏi mà ko biết chị có thấy không? :))
Em làm thử thấy nó dài ngon nhưng mà có mùi gluten đặc trưng nặng quá em ăn không nổi, không biết chị có cách nào khử được mùi này không hả chị? Em cảm ơn!
Nếu có mùi quá thì em hãy giặt bột đi, trộn xong thì để cho nó bớt mùi, em cho bột nghỉ và rửa qua nước cho sạch.