Nồi ủ (thermal cooker) và các món ăn từ nồi ủ

Nói về nồi ủ thì khá nhiều bạn biết nó là nồi như thế nào nhưng cũng có bạn không biết nó là nồi gì và công dụng ra sao vì vậy hôm nay ròm viết note lại và nói rõ chi tiết nhé.  Thật là tiếc khi ròm biết được nhiều bạn mua về nhưng dùng 1 đến 2 lần rồi bỏ vào góc nhà vì không thấy lợi ích gì từ nồi này.

1

Đầu tiên ròm phân biệt nhe:

+ Nồi ủ (thermal cooker/Thermotopf đó là NỒI NẤU CHẬM KHÔNG DÙNG GAS, ĐIỆN GÌ HẾT.  NẤU NHIỀU THÌ TIẾT KIỆM ĐIỆN VÔ CÙNG. Nồi gồm có hai lớp, lớp ngoài (nồi lớn) bằng các vật liệu giữ nhiệt như nhựa cao cấp, hợp kim hay inox, lớp trong (nồi nhỏ)  bằng kim loại thép không rỉ dùng để nấu trực tiếp trên bếp khi cần hầm xương hay nấu thức ăn.  Khi đồ ăn được nấu sôi  thì ta đậy nắp lại rồi đặt vào nồi lớn và đậy lại hoàn toàn trong vài tiếng đến qua đêm là các bạn có món ăn nóng, không phải phải canh bếp.

noi-u-deponline1

+ Nồi nấu chậm (slow cooker) nó cũng như nồi ủ nhưng vẫn cần gas, điện để nấu liu riu cho đến khi chín

+ Nồi nhanh (pressure cooker) là nồi nấu nhanh, dùng để hầm nhanh nếu như mình không có thời gian nên loại này tiết kiệm thời gian, tuy nhiên nước dùng sẽ bị đục, mùi vị nó không thơm tho bằng nồi nấu chậm

 Và đây là lí do vì sao mình thích cái nồi này:  

– Tiết kiệm thời gian nấu và chi phí điện, gas. Chỉ cần nấu sôi xương, hay thực phẩm, thức ăn  từ 5 – 15 phút, sau đó cho thức ăn vào ủ trong nồi với khoảng thời gian nhất định (từ một tiếng trở lên), các bạn sẽ có các món ngon như ý mà không tốn điện hay ga. Đặc biệt, nồi ủ có thể giữ nhiệt từ 50 – 70 độ C trong thời gian 5-7 tiếng, kéo dài độ nóng của món ăn mà không bị nhừ hay nước đục như kiểu hầm của nồi áp suất.

– Mình có thể hầm xương để nấu phở bò, bún bò, và thậm chí có thể nấu bánh chưng bằng nồi này. Khi nấu bằng nồi phía trong xong, bạn đặt nó vào nồi ngoài và đậy nắp lại ủ từ 1 – 5 tiếng cho xương mềm, hoặc trong vòng 1 tiếng nếu bạn chỉ hầm những món đơn giản.

– Trong suốt thời gian ủ, nhà không bị bay mùi đồ ăn khi nấu các món như bò kho, ragu hay hầm gia vị phở, vì nồi ủ rất kín, hơi nước và mùi vị không bị bay ra ngoài nên giữ được hương vị thơm ngon của món ăn.

– Khi nấu các loại nồi khác bạn sợ cạn nước, cháy khét vì quên tắt bếp, còn nồi ủ này không hề bị cạn nước trong suốt thời gian ủ. Cái quan trọng nhất là ủ lâu hay mau bạn cũng không lo tốn tiền điện hay gas trong suốt thời gian ủ.

– Nhà mình  thích ăn ragu vì vậy nấu từ chiều và ủ đến tối chồng về mình bưng lên bàn ăn vẫn còn nóng khi mở ra nên không cần hâm lại.

– Rất tiện khi nhà có khách hoặc cần mang đi dự tiệc, đến nhà bạn bè hay qua nhà họ hàng mình có thể mang nguyên nồi đi, chỉ cần sáng nấu bỏ vào nồi, và đem đi, đợi đến lúc nhập tiệc là có thể có nồi đồ ăn ngon lành.

Các bạn có thể coi thêm link để hiểu về cấu trúc nồi và cách nấu nhe.  http://dep.com.vn/Review/San-pham-noi-u-Tiger-NFIA800/32972.dep

Hình nồi xương ủ 5 tiếng mà không cần cắm điện

noi-u-deponline6

Đây là VIDEO cách nấu

Một số món ròm và các anh chị, cô bác nấu qua

BÁNH CHƯNG (Cô Kim Le) 

Trình làng, thử bánh chân nồi ủ lần hai, thành công  Bánh chân cấp tốc nhân đậu đen dừa ngọt.Như các bạn chỉ dẩn, kỳ này luộc trước 30 phút (cộng thêm 15 cho chắc) tính từ lúc nước sôi, đem ủ 5-1/2giờ, luộc lại thêm 15 phút và ủ lần hai khoảng 6 giờBánh nở đều, thơm, dẽo…không biết mình có over cook? nhưng sẽ thử bánh mặn lớn hơn.

10410667_944686675550572_7442850778920433030_n

 Bánh chưng10989121_955565401129366_2726511696368894461_n

Hôm nay lục đồ cúng chay củ ra ăn khỏi nấu cơm Bánh chưng, măng hầm, chả lụa đều tận dụng nồi ấp ủ

1504575_963794153639824_1725057683086054969_n

Bò kho nồi ủ, thịt gân chín mềm vừa đủ… Hủ tiếu, bánh mì cùng nhau “ấp ủ” no nê

544938_946424142043492_3501036131792802620_n

BÁNH Ú (LISA KHANHHA WONG) 

10906143_871113652911275_4547506282644863619_n

PHỞ BÒ (Vy Thuy Tran)

Nhà ai có nồi ủ nên thử nấu phở để ăn sáng mỗi ngày, nấu rồi sẽ ko thích ăn phở ở tiệm

Cách nấu đơn giản cho 1 người bận rộn, trưa rửa xương bò qua nước sôi, rồi thả vào nồi ủ cùng 1 củ gừng nướng đập dập, 1 củ hành tây nướng, vài tép tỏi, cục đường phèn, muối, quế, hồi, thảo quả… rang vàng cho vào túi vải thả vào nồi ủ. Đến tối cho tất cả sang nồi khác, cho thịt nạm, gân vào ủ giống như xương, sáng vớt thịt ra xắt, nước lèo nêm nêḿ vừa miệng rồi cho chút nước mắm, chan vào bánh phở măm thôi

10312686_966495463364857_462200469936749642_n (1)

10469375_966493266698410_5255690946356826818_n

BÚN BÒ

10941431_10152993780489197_7167680283827233543_n

Rửa xương bò và nấu sôi lên cho ra chất dơ, đổ nước dơ, rửa xương sạch sẽ và cho vào nồi nhỏ bên trong, nước ngập mặt xương, cùng với sả đập dập, gừng và muối, đường. Bắt lên bếp cho sôi nồi xương rồi bỏ vào nồi lớn, đậy nắp lại và ủ qua đêm. Sáng lọc nước xương để thật nguội và rửa nồi ủ.

Lấy nồi ủ nhỏ ra, nước xương phân định 4 tô rưỡi cho vô nồi. Một muỗng canh mắm ruốc Huế cho vào chén nước lạnh, khuấy và lọc qua rây cho vào nồi nước xương. Sả 10 cây đập dập (phải nhiều sả món ngon) và gừng cùng muối biển, đường phèn cho vào. Kế đến là cho bắp bò vào cùng 1 củ hành tây. Món bún bò nếu nấu nhiều nước so với phân lượng tô và thịt đã định sẽ không đậm đà vì vậy các bạn làm cho đúng, phần nữa là nồi ủ không rút nước vì vậy đừng cho nước quá nhiều nồi bún sẽ loãng và lạt ăn ẹ lắm. Để nồi nước cho thấm gia vị trong vòng 1 tiếng, và sau đó nấu sôi hớt bọt, và đem ủ sáng đến tối.

Đi ngoài đường cả ngày về, mở ra, bắp bò vừa tới không bị mềm rục, và thơm mùi ruốc, ngon. Nếu anh chị em nào bỏ mắm ruốc vào sau thì đừng bỏ vào lúc ủ nhe. Khi bỏ mắm ruốc vào bắt buộc nước nguội chứ nóng là nồi bún nồng và hôi không thơm lắm đâu nhe. Đổ nước qua nồi khác, và làm sa tế bỏ vào, cùng bột bún bò hay cục gia vị nếu có cho thơm vị bún bò (không có bột hay cục gia vị mà có sa tế thôi cũng ngon lắm rồi), và sau đó là liu riu chút cho nó sắc lại còn 4 tô là vừa.

Múc ra ăn với rau, và bún, thịt bò bỏ lên rau răm hành tây bỏ vào. Mọi người chắc biết nấu hết nên ròm viết sơ thôi.

Link bài món này https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10152993780489197&set=a.385461829196.161779.560454196&type=3&theater

BÒ KHO

1560662_10152927216809197_5092160659417189900_n

IMG_0507

Đợt vừa rồi một số em bạn hỏi rằng sao nấu bò kho không chín. À ha. Cục bò kho to và gân cứng sao chín nổi, cần phải nấu tới hai lần. Lần thứ 1, nấu sôi hớt bột và cho vào phần ủ, sáng hôm sau dậy lấy ra nấu sôi thêm lần nữa, rồi ủ lần nữa mới mềm. Hoặc nấu như mình, lâu hơn 1 chút khoảng 1/2 tiếng hay 1 tiếng trên bếp rồi ủ thì đảm bảo sáng hôm sau có bò kho ăn sáng ngon lành trong đêm đông, đủ sức bước ra tuyết lạnh.

Link bài https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10152927216809197&set=a.385461829196.161779.560454196&type=3&theater

PHỞ/MÌ GÀ

SONY DSC

Mình hầm xương hay nấu gì cũng làm bằng nồi ủ vì không phải nấu tốn điện. Rửa xương gà sạch sẽ cho vô nồi bên trong bắt lên bếp, nấu sôi và hớt bọt rồi cho 1 củ hành tây, vài củ hành ta nướng, củ gừng nướng, cà rốt cắt nhỏ, một ít hạt ngò, hay rễ ngò hay rễ mùi (corriander), một ít muối biển và đường phèn, rồi đậy lại và đi làm. Tối về xương rục ra chắt lấy nước, sang qua một nồi khác. (1)

Ức gà, đùi gà rửa sạch và luộc riêng với chút muối, đường vì loại này mà hầm chung với xương hầm mềm nát chắc không có gì chấm lủm lúc ăn phở quá. Sau đó vớt ức gà và đùi gà ra để nguội cắt hay xé như ý. (2)

Nồi nước (2) các bạn cho vào nồi 1 luôn và các hột hạt loại nấu phở vào và hầm thêm 1/2 tiếng thôi, mùi nhẹ thoảng và rồi sau đó là cho các con ăn tối.

Sáng cho con ăn sáng đi học, còn dư ngoáy ra tô mì gà

10868267_10152893443309197_6072905264365682672_n

Link bài https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10152893443309197&set=a.10152582177494197.1073741891.560454196&type=3&theater

MÌ TÔM BẰM

10556372_10152899401079197_2308584180353074573_n

Sáng dậy mì luộc sơ cùng với nước nóng và trộn chút tỏi phi vào cho mướt thơm.

Tôm bằm sẵn qua đêm cùng với tiêu, muối, đường và ngò

Buổi sáng cho nước dùng từ nồi ủ ra 1 nồi nhỏ, nêm gia vị cho ngon đậm đà, múc tôm từng muỗng vào, tôm chín nổi lên và sau đó chế nước dùng qua tô, cho chút lá hẹ lên và cho con ăn đi học.

Link bài:    https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10152899401079197&set=a.10150319404509197.359795.560454196&type=3&theater

KHO CÁ/

10967065_10202886409356175_1396506423_n

KHO GÀ

IMG_0090

Gà chặt nhỏ vừa ăn, ướp gia vị một tiếng đồng hồ (ướp sao là tùy ý các bạn vô vàn cách ướp).  Bắt nồi nhỏ phần trong cùa nồi ủ lên bếp, cho dầu và đầu hành, gừng, hoa hồi vào đảo cho thơm cho gà vô và đảo cho đến khi gà chín sơ, cho nước vào, nước sôi lên các bạn trộn vừa ăn, rồi bỏ vào lơp ngoài nồi lớn đậy lại 1 tiếng 2 tiếng đi về thì có ăn vì mình đi làm sáng đi 2h chiều về là có món gà kho cho con ăn cơm chiều.

THỊT KHO MĂNG

SONY DSC

Măng kho thịt thì cũng bắt lên bếp nấu 1/2 tiếng và sau đó ủ qua đêm, hôm sau nấu thêm lần nữa, ủ nữa thì mềm rục khá ngon

NẤU CHÈ BẮP 

11004461_10202909550694694_1363376891_n

Bắp trái bào, nếp ngâm 15-20′ và sau đó trút vào chung, đường, nước cốt dừa luôn và để qua đêm, sáng dậy ăn thôi, khỏi suy nghĩ.  Bắp trong hình là bắp thường, còn bắp dẻo thì bên shop Tàu ngăn đông đá hàng Kim Sơn.

Ủ SỮA CHUA

984022_755578341205601_5745463534423232329_n

1l sữa tươi không đường

4 hộp sữa có đường (180mlx4)

1 hộp sữa ông Thọ.

2 hộp sữa chua Vinamilk

Đun sôi 4 hộp sữa lên, cho sữa đặc vào rồi đổ nốt 1l sữa tươi. Thêm 2 hộp sữa chua Vinamilk (ghét cay đắng bọn này nhưng làm sữa chua dùng giống của nó cho thành phẩm ngon nhất nên cứ phải mua, hì). Đổ 1/2 chỗ sữa vào âu thủy tinh để làm phomai, số còn lại đổ vào các hũ thủy tinh nhỏ. Để vào nồi ủ, 4-5 tiếng sau bỏ ra cho vào tủ lạnh.

Bỏ cái nồi inox bên trong ra, đặt cốc sữa chua rồi đậy nắp vào thôi ạ. Nhưng tuyệt đối ko di chuyển nồi vì sẽ bị long chân sữa.  Em toàn xếp đè lên nhau vì đậy nắp vào không động đến nên ko lo đổ, hihi.

RÒM CẢM ƠN CÔ KIM LE, EM VY THUY TRAN, EM LISA KHANHHA WONG, MẸ 2S, VÀ CÁC CHỊ EM ĐÓNG GÓP THÊM CÁC NẤU CHO NỒI Ủ.  CÔNG DUNG NỒI NÀY THÌ RẤT NHIỀU, KHÔNG TỐN ĐIỆN NẾU NHÀ THÍCH MÓN HẦM, NẤU HỦ TÍU BÒ VIÊN, BÚN BÒ VIÊN, MÌ HOÀNH THÁNH, NẤU RẤT NHIỀU THỨ ĐÓ LÀ LÝ DO VÌ SAO RÒM GIỚI THIỆU CHO MẤY ANH CHỊ EM NỒI Ủ NÀY.

Amazon nhe các bạn cứ search là ra, hoặc về VN mua trong siêu thị điện máy 

 

15 thoughts on “Nồi ủ (thermal cooker) và các món ăn từ nồi ủ

  1. Hi Liên, tui cũng dùng nồi ủ rồi, nhưng thường là nấu món nước nhiều, chiếm ít nhất 1/2 đến 2/3 dung tích nồi, nên tui thắc mắc nếu mình nấu cái gì ít như cá kho, gà kho … cái lượng nó ít lắm, chỉ khoảng 5cm từ đánh nồi trở lên thôi thì liệu nồi ủ có đủ nhiệt để phát huy tính năng ? Cá có mềm xương luôn không ?

    • Trâm, nồi của ròm 4L nấu có 2 chén chè bắp à, 2.5 chén thôi mà nó vẫn mềm và ngon lắm, nếu thấy chưa ưng ý thì nấu lại bếp lần nữa sôi và đem ủ lại chút nữa là ưng ý nếu mấy món ít mà ròm thấy món cháo nấu ít và món chè nấu ít thì cũng kg ảnh hưởng gì, ròm thấy chưa mịn như ý thôi còn anh chồng bảo được. Ròm nấu cháo cá.

  2. chị ơi, cho em mạn phép góp ý cái slow cooker nhe vì em dùng nhiều hihih : nếu dùng slow cooker nấu nước lèo hay hầm xương thì nước nó đục như dùng pressure cooker, nó cũng trong nhưng phải đổ lớp nước trong qua nồi khác vì phần đục lắng ở dưới cũng bắt tiện. Với món VN thì em dùng slow cooker cho bò kho, bánh chưng, bánh tét chứ em ít hầm xương lắm.

    • Em nói slow cooker là nồi nấu chậm không phải nồi ủ thermal cooker đúng không em? Ròm dùng slow cooker 2 lần để nấu bắp nhão thôi nên không biết nhiều về loại slow cooker

      • dạ đúng rồi chị , em nói về nồi nấu chậm chứ không phải nồi ủ vì chị đã trình bày hết rồi. Em thêm vào công dụng để chị em nào chưa có nồi ủ mà có nồi nấu chậm thì biết thêm chức năng của nó

  3. Cảm ơn chị nhé. Nhờ chị mà em biết đến nồi ủ và chưa khi nào thấy hối tiếc vì đã đầu tư.

  4. Chị ơi em đọc bài này mà phần nấu phở hổng hiểu :)) “Đến tối cho tất cả sang nồi khác, cho thịt nạm, gân vào ủ giống như xương, sáng vớt thịt ra xắt, nước lèo nêm nêḿ vừa miệng rồi cho chút nước mắm, chan vào bánh phở măm thôi” chỗ này nè chị, nghĩa là nấu từ sáng hôm trước rồi ủ và tối cho thêm thịt nạm gân vào ủ tiếp hả chị? huhu. em cám ơn a

    • Xương em ủ bằng nồi ủ,rồi sau đó em vớt xương ra, lọc lấy nước cho vào nồi khác. (1)

      Em cho thịt nạm, gân vào ủ trong nồi ủ, Rồi sau đó chín lấy ra xắt nhỏ (2)

      Nước lè phần 1 nếm lại vừa ăn và cho thịt,gân phần 2 vào là có tô phở.

  5. Chi oi,may mon nuoc nhu hu tieu, pho… e nau len nem gia vi thi an voi mi goi kha ngon,dam da.nhung an voi soi pho,hu tieu thi luc an cu nhat nheo sao do du nem truoc do da rat vua.c co bi quyet gi kg a?e viet tren dien thoai nen khong co dau.cam on chi

    • Mì gói bản thân nó có gia vị trong đó rồi, nên em ăn khô cũng thấy ngon nữa. Sợi phở, hủ tiếu nó lạt lắm, nhạt nhẽo à nên vừa chế nước vào tô và ăn nóng thấy lạt lắm, nên chị hay để tô phở chị nguội một chút cho nước dùng thấm sợi phở mới ngon. Em có thể ngâm sợi phở, bún muối cho đậm đà khi em ăn liền nó không lạt nhe.

      • Nước dùng bao giờ cũng phải mặn hơn bình thường đó em, nếu em nêm nước dùng mà vừa miệng em ăn, thì chan vào nó sẽ lạt lắm, cái này thì chị nấu nhiều nên chị biết vì gia đình chồng chị đông, nấu đãi một lần 2 nồi to phở, hủ tiếu nên nấu nhiều và phải mặn hơn bình thường mới đậm đà bánh phở.

  6. Pingback: Các công thức nấu ăn lặt vặt khác | LAVIE EN ROSE

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s