VIDEO CÁCH LÀM BÁNH PHỞ TƯƠI BẰNG MÁY LÀM MỲ PHILIPS

Một số chị em nhắn tin biểu ròm quay sơ cho thấy bột như thế nào khi chạy ra và nhìn cách ròm bấm các nút trên máy. Thiệt tình làm biếng vì các con không thích phụ mẹ quay phim, mà ban ngày không rảnh nên tối hôm qua làm hủ tiếu cho con nên cầm mobile quay luôn. Chị em có thể bỏ qua công đoạn trộn và nhìn bột tuôn ra như thế nào,ròm làm mịn và đẹp không cần qua Kitchen Aid hay rảy thêm bột năng thêm mà vẫn dai ngon. Chỉ cần 1 máy Philips mà thôi. Từ ngày có máy này đời làm phở, bún nhàn vô cùng.

Đêm khuya nên ròm quay các bước cần thiết không để máy quay hết và cũng vì khuya nên giọng có phần ru ngủ mong mọi người thông cảm. Trong video ròm đưa cách bấm nút quay bột, cách bật, tắt, cách ngưng, và chạy tiếp cho đến khi bột chạy ra và ròm đem luộc cũng như các loại bột ròm dùng để làm

Cách trong máy là ròm làm hủ tiếu nhưng công đoạn làm phở, hủ tiếu và bún của ròm y chang nhau chỉ khác lựợng bột khác nhau giữa bún, phở, hủ tiếu mà thôi nên mọi người nhìn vào hiểu cách ròm làm và sử dụng máy nhe.

NGUYÊN LIỆU CHO HỦ TIẾU (vì người em thích hủ tiếu mềm nên ròm làm kiểu mềm nhe)

— 200 g bột gạo lọc (rice starch)
— 100 bột năng lọc (tapioca starch)
— 200g tinh bột khoai tây .(potato starch)
— 10g Xanthan Gum (nó là chất phụ gia nhưng an toàn trong công nghệ thực phẩm của Pháp như bánh mỳ , pate , bánh qui loai Sans Gluten. Ban ý có mặt trong sữa chua, mousse , sauce , gateau ) – ròm để link cuối bài các bạn đọc thêm về xathan gum nhe
— 1 muỗng café muối .
— 2 muỗng canh dầu ăn .
–250g ml nước sôi già .

CÁCH LÀM :
1. Trộn tất cả nguyên liệu khô trước khi cho vào máy.

2. Cho bột khô vào lồng máy. Bấm nút khởi động máy lên, vì khoảng 500gram bột nên bấm vào nút 15 phút và bấm máy chạy. Vòng xoay của máy là 3 phút trộn và mỳ sẽ tuôn ra nên khi thấy máy chuẩn bị tuôn ra là tắt máy. Lúc này không tắt nó tuôn bột ra 🙂 cho nên thấy gần hết phút 12 nó kêu tít tít là bấm nút tắt máy. Công đoạn này chỉ trộn bột khô cho đều không có nước nha.

3. Sau khi tắt máy (off chứ không phải pause) thì cho máy nghỉ và đi lấy nước sôi chuẩn bị, và, bấm máy khởi động chạy lại từ đầu và cho dầu vào nước sôi và từ từ đổ vào cho máy trộn ,khi máy muốn bơm ra thì tắt máy nghỉ 10 phút. Tắt máy là OFF không phải PAUSE nhe.

4. Sau khi nghỉ 10 phút thì cho chạy máy lại và lại nghỉ tiếp 10 phút.

Lý do là cho bột nở dẻo thêm thì bánh phở không bị đứt khi chạy ra.

Sau 3 lần nghỉ thì cho máy chạy lại và để bột tuôn ra khay có rảy 1 ít bột năng cho bánh phở hay hủ tiếu chạy ra không dính nhau, ròm làm đủ nước nên sợi hủ tiếu chạy ra mềm và mướt không cần rảy bột.

Cho nồi nước sôi, thêm muối, dầu vào và cho vào luộc khoảng 3-4 phút, nhớ dùng đũa trộn để cho chín đều, sau đó tắt bếp cho bánh phở chín và đổ ra thau nước lạnh xả 3-4 lần, lần cuối cùng cho một ít giấm, muối bớt mùi bột nhe các bạn. Thành phẩm làm ra khô ráo và không bị dính chùm gì hết.

Đầu khuôn hủ tiếu nhe
18739941_10155341865824197_6030183836467088052_n

Nếu các bạn MUỐN LÀM CÔNG THỨC PHỞ THÌ NGUYÊN LIỆU như sau và cũng làm y chang thôi, phở dai ngon lành

NGUYÊN LIỆU :
— 200 g bột gạo lọc (rice starch)
— 200 bột năng lọc (tapioca starch)
— 100 g bột khoai tây .(potato flour)
–6 g Xanthan Gum (nó là chất phụ gia nhưng an toàn trong công nghệ thực phẩm của Pháp như bánh mỳ , pate , bánh qui loai Sans Gluten. Ban ý co mặt trong sữa chua, mousse , sauce , gateau ) – ròm để link cuối bài các bạn đọc thêm về xathan gum nhe
— 1 muỗng café muối .
— 2 muỗng canh dầu ăn .
–250g ml nước sôi già .

Link video bánh phở tuôn ra

Đầu khuôn bánh phở

18814196_10155341866054197_6099102999771676165_n

Ghi chú: Công thức này nếu các bạn làm bằng bột thường (FLOUR) thì bột hút nước nhiều Còn nếu làm bằng tinh bột (rice starch) thì bột ít hút nước hơn vì vây khi cho nước vào máy phải nhìn cho cẩn thận đừng để bột dính vào nhau, bột ướt bánh phở ra sẽ bị dính chùm vào nhau. Công thức của cô Maria là vậy nhưng vì ròm làm toàn loại tinh bột nên chỉ cân 250ml nước nóng mà thôi.
Bất cứ làm món gì đều phải thử nghiệm và độ bột, độ nước từ từ quen dần thì sẽ ngon thôi. Ròm cũng không giỏi gì đâu, cũng phải thử nghiệm 5 lần trước khi ròm biết được cách độ nước, và dùng máy 🙂 🙂 vì vậy các bạn làm phải đổ nước từ từ vào và nhìn bột vì mỗi nước mỗi khác về bột,nước. Năm xưa ròm đánh vật với nước có vôi để làm bánh canh, bún phở dữ lắm nên các bạn muốn làm được cũng cần độ từ từ hen.

IMG_0137.JPG

CÁCH LÀM BÁNH PHỞ TƯƠI Ở ĐÂY NHA CÁC BẠN, HÌNH ẢNH, BỘT ĐẦY ĐỦ

https://lienrom.wordpress.com/2017/06/04/cach-lam-banh-pho-tuoi-bang-may-lam-my-philip-pasta-maker/

Cách làm bánh phở tươi bằng máy làm mỳ (Philip pasta maker)

Con nó thèm phở và nó ăn liên tục 5 ngày ròm có hứng thú làm và chụp hình nên viết lại cách làm cho mọi người nha, chứ thiệt tình là bận bịu không có thời gian nhiều.

Bài về phở ròm viết cùng với hình ảnh ghi chú từng hình một. Các bạn đọc cho kỹ đừng hỏi xathan gum là gì, cũng như máy sao hả chị nha. Ròm cố gắng đưa hết tất cả hình ảnh và lời giải thích rõ ràng nhất há. Ròm cũng cảm ơn chị Maria là người đã đưa những công thức bún, phở để cho máy Philips và nhờ đó mà giải phóng sức lao động cũng như nhà có bún, phở an toàn để mà ăn.

Xathan gum là một chất phụ gia. Các chất phụ gia ko phai la thuốc bổ, nhưng cũng không phải thuốc độc 🙂 nhưng nó nhiều khi rất cần thiết . Nếu hiểu rõ và biết sử dụng đúng liều lượng thì an toan thôi. Xanthan Gum là một loại lên men bột ngô. Ki hieu thuc pham la E 415, Cong thuc hoa hoc la sieu nhân : C35H49O29. Bạn này có tác dụng làm đông đặc dễ kết tủa, là chất phụ gia được chấp nhận trong công nghiệp thực phẩm tại Pháp nhu banh mỳ , pate , bánh qui loai Sans Gluten. Ban ý co mặt trong sữa chua, mousse , sauce , gateau ….Đó chinh la cau hỏi tai sao lam bún cần có ban E 415 này. Các bạn tìm hiểu thêm thì bài đây nhé https://www.facebook.com/groups/359371551062008/permalink/414717958860700/ – các bạn phải tham gia nhóm mới đọc được

Ròm đã nói chuyện với các bạn bên công nghệ thực phẩm rồi cũng như chị Maria là người bày công thức cũng nói rõ an toàn nếu dùng vừa phải và phải mua loại dùng để ăn. .

Cách làm của chị Maria

NGUYÊN LIỆU :

— 200 g bột gạo .

— 200 bột năng .

— 100 g bột khoai tây .

— 10 g Xanthan Gum.

— 1 muỗng café muối .

— 3 muỗng canh dầu ăn .

— 290 ml đến 320 ml nước sôi già .

CÁCH LÀM :

1. Trộn tất cả nguyên liệu khô trước khi cho vào máy

2. Cho bột vào máy trộn 3 phút bật máy chạy. Vòng xoay của máy là 3 phút trộn và mỳ sẽ tuôn ra nên khi thấy máy chuẩn bị tuôn ra là tắt máy. Lúc này không tắt nó tuôn bột ra 🙂

3. Sau khi tắt máy (off chứ không phải pause) nghỉ 3 phút, bấm máy khởi động chạy tiếp và cho dầu vào nước sôi và từ từ đổ vào cho máy trộn ,khi máy muốn bơm ra thì tắt máy nghỉ 10 phút. Tắt máy là OFF không phải PAUSE nhe.

4. Sau khi nghỉ 10 phút thì cho chạy máy lại và lại nghỉ tiếp 10 phút.

Lý do là cho bột nở dẻo thêm thì bánh phở không bị đứt khi chạy ra.

Sau 3 lần nghỉ break thì cho máy chạy lại và để bột tuôn ra khay có rảy 1 ít bột năng cho bánh phở chạy ra không dính nhau,xong thì vào nồi nước trụng hay luộc lại ,rửa lại nước lạnh và cho vào tô bỏ thịt gà ,thịt bò ,hành ngò , múc nước phở cho lên và ăn thôi.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG .

Maria Nguyen

+++++++++++

Ghi chú: Công thức này nếu các bạn làm bằng bột thường (FLOUR) thì bột hút nước nhiều Còn nếu làm bằng tinh bột (rice starch) thì bột ít hút nước hơn vì vây khi cho nước vào máy phải nhìn cho cẩn thận đừng để bột dính vào nhau, bột ướt bánh phở ra sẽ bị dính chùm vào nhau. Công thức của cô Maria là vậy nhưng vì ròm làm toàn loại tinh bột nên chỉ cân 250ml nước nóng mà thôi.

Bất cứ làm món gì đều phải thử nghiệm và độ bột, độ nước từ từ quen dần thì sẽ ngon thôi. Ròm cũng không giỏi gì đâu, cũng phải thử nghiệm 5 lần trước khi ròm biết được cách độ nước, và dùng máy 🙂 🙂 vì vậy các bạn làm phải đổ nước từ từ vào và nhìn bột vì mỗi nước mỗi khác về bột,nước. Năm xưa ròm đánh vật với nước có vôi để làm bánh canh, bún phở dữ lắm nên các bạn muốn làm được cũng cần độ từ từ hen,

Các bạn muốn làm bún tươi, phở tươi hãy tham gia vào nhóm của chị Maria nha. Ròm đã update toàn bộ công thức bún, phở trong đó các bạn vào học hỏi và trao đổi chia sẻ chứ ròm không có thời gian nhiều trả lời nha. Vào đó ai không biết thì hỏi, Đây là link các công thức bún phở các bạn nhấn đăng ký tham gia nhóm nhé https://www.facebook.com/groups/359371551062008/ nếu tìm không ra các bạn search nhóm có tên Maria Nguyen nha

Chúc các bạn làm bún, phở ngon. Các bạn bán hàng muốn lấy bài, hình về nhà đừng ghi số phone, hay tên shop lên hình của ròm nghe, đừng phủi công sức của ròm làm ra nhé. Các bạn có thể share, copy nhưng vui lòng trích dẫn FB Liên ròm Kim Liên Ng là ròm vui rồi.

Đây là hình bánh phở tươi

SONY DSC

 

Khuôn cọng nhỏ loại này dùng làm bánh phở và hủ tiếu được

18739941_10155341865824197_6030183836467088052_n

Khuôn bánh phở,loại này dùng làm bánh phở xào, hủ tiếu xào và mỳ cọng lớn được

18765879_10155341865854197_1109802582430297738_n

Bánh phở dẹp loại này có thể dùng bánh phở,hủ tiếu và mỳ dẹp

18814196_10155341866054197_6099102999771676165_n

Đây là máy làm mỳ nha tiếng Anh là Philips pasta maker

s-l500

Bột xathan gum

Xathan gum là một chất phụ gia. Các chất phụ gia ko phai la thuốc bổ, nhưng cũng không phải thuốc độc 🙂 nhưng nó nhiều khi rất cần thiết . Nếu hiểu rõ và biết sử dụng đúng liều lượng thì an toan thôi. Xanthan Gum là một loại lên men bột ngô. Ki hieu thuc pham la E 415, Cong thuc hoa hoc la sieu nhân : C35H49O29. Bạn này có tác dụng làm đông đặc dễ kết tủa, là chất phụ gia được chấp nhận trong công nghiệp thực phẩm tại Pháp nhu banh mỳ , pate , bánh qui loai Sans Gluten. Ban ý co mặt trong sữa chua, mousse , sauce , gateau ….Đó chinh la cau hỏi tai sao lam bún cần có ban E 415 này

Các bạn đăng ký tham gia nhóm làm bún, phở học cách làm và coi chị Maria go live và coi kỹ hơn về xathan gum là gì nhé. https://www.facebook.com/notes/359371551062008/Xathan%20gum%20là%20gì?%2F446932025639293%2F

Các bạn không thấy gì hết thì search tên nhóm là Maria Nguyen nha

61dNjsP7FzL._SL1500_

Đây là loại bột để làm bún phở

18620318_386401795086865_574585522634034325_n

Bột của ròm làm tại Anh tinh bột gạo (rice starch) , tinh bột năng (tapioca starch) và bột khoai tây (potato flour) nên công thức phở của ròm chỉ có 250ml nước mà thôi vi tinh bột ít hút nước hơn bột.

18816263_10155346847424197_377260476_n

Cho bột đã trộn vào máy nha

Cho máy trộn 3 phút. Vòng xoay của máy là 3 phút trộn và phở sẽ tuôn ra nên khi thấy máy chuẩn bị tuôn ra là tắt máy. Lúc này không tắt nó tuôn bột ra  – Tắt máy chứ không phải bấm lệnh PAUSE là ngưng đâu nhé

18835143_10155345763244197_289956125_n

Sau khi tắt máy nghỉ 3 phút, bấm máy khởi động chạy tiếp và cho dầu vào nước sôi và từ từ đổ vào cho máy trộn ,khi máy muốn bơm ra thì tắt máy nghỉ 10 phút. Đừng đổ hết nước, dầu vào nhé đổ từ từ và nhìn bột

Vì lượng bột là 500gram nên ròm bấm nút 2 cup tức là 15 phút. Sau khi trộn 3 phút thì máy chuẩn bị tuôn ra, nhìn bảng hiệu còn 12 phút đó,máy nó kêu tít tít chuẩn bị bơm ra là tắt máy ngay

Hình này mới quay 3 phút thôi chưa đổ nước, ròm đưa minh họa còn 12 phút là chính.

18834565_10155345763394197_1980679436_n

Sau khi nghỉ 10 phút thì cho chạy máy lại và lại nghỉ tiếp 10 phút. Lý do là cho bột nở dẻo thêm thì bánh phở không bị đứt khi chạy ra.

18817014_10155345763759197_315622587_n

Bột như vầy khi nhồi để cho chạy ra nhé, nếu không như vầy mà thành khối dẻo thì bột ra sẽ dính chùm vào nhau

18902233_10155345763599197_1751979220_n

Bột chạy ra như vầy có răng cưa là bánh phở bị khô, tắt máy và cho bột vào lại máy cho 1 muỗng canh (15ml) nước nóng và khởi động lại cho nhồi 3 phút và bơm ra lại, Nếu vẫn khô thì cho thêm chút nước nữa, sao cho đừng bị răng cưa khi chạy ra là ok

123MSDCF

Bột ra như vầy là đúng nè

18817014_10155345764424197_1048778706_n

18834772_10155345756099197_426323897_n

18835161_10155345768489197_2117068837_n

Cọng nhỏ nhà ròm thích và khuôn này cũng có thể dùng cho hủ tiếu. Hủ tiếu ct khác chút

SONY DSC

Cọng bánh phở xong khi chạy ra nè

SONY DSC

Đem đi luộc nè

18816800_10155346765954197_243021836_n (1)

Luộc xong cho vào nước rửa nè, nó không gãy gì hết

18816361_10155345754989197_27053509_n

Thành phẩm phở tươi nè – cọng nhỏ

18870760_10155345770604197_1769596906_n

SONY DSCSONY DSCSONY DSC

 

Bánh bột lọc hấp khuôn nhanh gọn lẹ

Ròm rất thích bánh bột lọc lá,mùi thơm của lá thèm lắm nên cứ phải rửa lá mà làm ăn nhưng rửa lá cũng mệt, chán. Sau này chị Hương bày dùng cái đồ làm bánh Tortilla ép bột cho nhanh thì đời ròm sang trang. Ròm lấy cái khuôn bánh kẹp ròm ép bột nhanh khi làm món bánh bột lọc trần không lá.

Gần đây nhất bạn Tuyết cho ròm mấy cái đồ chơi nho nhỏ này thì món bánh bột lọc nó càng dễ hơn với ròm. Món bánh bột lọc đối với ròm giờ nhàn tênh haha… Hôm qua lại thấy bà chị trong nhóm nấu ăn khoe bài nên ròm lục lại mấy hình cũ … khoe cách làm dễ dàng

Cứ 100 gram bột năng thì 200 ml nước lạnh khuấy đều cùng xíu muối cho đậm đà và để yên đó.

Tôm đi rửa,lột vỏ rim cho chín và rồi đổ thôi.

Bắt nồi hấp lên và cho khuôn vô,khuôn nóng đổ bột vô. Các bạn nhớ khuấy đều bột nước trước khi đổ vô khuôn hấp. Bỏ một muỗng canh/muỗng súp bột vào rồi cho nhân vào tiếp theo,và cho bột vô tiếp nếu thích dày còn không thí một muỗng canh bột là ok với cái khuôn bé teo này

Hành lá xắt nhỏ cho vào chén cùng chút dầu cho vào lò vi sóng 30 giây lấy ra.

Nước mắm: Tôm lột bỏ vỏ loại không đầu và bắt lên bếp nấu cho nó ra nước ngọt. Tắt bếp, rồi để yên cho nồi nước luộc tôm lắng xuống, gạn phần nước trong sang một cái soong khác rồi bắc lên bếp để lửa nhỏ, cho vào vài muỗng đường cát trắng, chút xíu bột ngọt, vẫn để lửa nhỏ cho nước sôi lăn tăn, chờ đến khi nước sắc xuống độ khoảng 5 phút là được, rồi cho nước mắm ngon vào, dùng muỗng để lường nước mắm, lúc này cho nước mắm vào từng chút một rồi nêm, cho vào rồi nêm, cẩn thận chỗ này vì dễ bị mặn lắm. Yêu cầu nước mắm ăn bánh phải ngọt ngọt mặn mặn.

Chúc các bạn có món bánh bột lọc.. tốc hành mà ngon không kém món nặn, bóp, gói  

 

SONY DSC

 

SONY DSC

 

SONY DSC

 

Amazon có bán loại khuôn này nhe

https://www.amazon.co.uk/Clode%C2%AE-Kitchen-Chocolate-Rectangle-Cupcake/dp/B01JOH84HK/

 

Mỳ ramen làm bằng máy Philips

Tính làm mỳ Ý cho con gái đem đi học ngày mai nhưng nó bảo không thích dầu mỡ chiên xào vì vậy lại làm ramen món nước cho con sẵn tiện viết cách làm cho chị bạn hỏi ngày hôm qua.

 

SONY DSC

Trên mạng họ bày nhiều lắm nhưng họ làm với nước tro tàu và ramen là loại mỳ không dai nhách và cọng to như Udon trái lại mỏng và dai nhẹ thơm vị tro tàu nên hay bị lộn qua mỳ Tàu . Cũng là bột mỳ nhưng 2 loại bột để làm tên tiếng Anh khác nhau giữa ramen và mỳ trứng của tàu nha các bạn. Ròm thì không thích mùi tro tàu bỏ vô nên ròm làm theo cách của ròm các bạn cứ theo căn bản và tự điều chỉnh theo cách các bạn nhe. Nếu các bạn làm nước tro tàu thì 10ml (thấy trên các video họ làm chứ ròm không biết làm với tro tàu đâu nhe)

– 240 gram bột mỳ (wheat flour)

– 1 muỗng canh bột mỳ căn (vital wheat gluten flour)

– 2 muỗng canh tinh bột năng (tapioca starch)

– 1 lòng đỏ trứng gà và nước cho đủ 110 ml hh chất lỏng (vì muốn có màu vàng nhiều nên ròm lấy lòng đỏ thôi)

– 1/2 muỗng cà phê muối

– 1/2 muỗng cà phê tinh bột nghệ cho có màu vàng (ròm không thích bỏ bột nghệ vào bột vì nó làm cái khuôn vàng khè nên ít khi ròm bỏ nhưng vì không làm nước tro tàu nên màu nó không đẹp, thêm chút vào màu đẹp hơn)

– Cho bột, muối, bột nghệ vào tô và trộn đều hết rồi cho vô máy và bấm nút chạy. Cho chạy 3 phút để bột trộn đều với nhau thêm lần nữa trong máy và tắt máy.

– Cho máy chạy lại và chế từ từ hỗn hợp trứng và nước vô, các bạn nhìn kỹ đừng để bột ướt, bột vừa đủ nước thôi nha, nếu thấy bột ra chậm rặn rặn là bột thiếu nước đó.Cho máy chạy 3 phút thì tắt máy.

-Khởi động lại máy chạy, và cho máy tuôn mỳ ra.

– Đem đi luộc trong nước nóng, có chút muối và dầu. Khi mỳ nổi lên thì vớt ra và xả nước lạnh cho sạch chất bột và để qua một bên.

Vậy là xong rồi đó.

Mỳ tuôn ra từ máy
18578942_10155306964184197_2046045156_n-001

Hình đầu khuôn
Fullscreen capture 18052017 234316

Tô mỳ này cho con gái nó ăn nhưng vì nó không ăn trứng chỉ thích chút thịt và đậu hủ nên nấu kiểu con thích nha.

18623026_10155306966314197_828190224_n-001

Máy của ròm nhe  https://www.amazon.co.uk/gp/product/B013K5EX8Q/ref=oh_aui_detailpage_o08_s00?ie=UTF8&psc=1
philips-pasta-maker-5

Cách làm Udon bằng máy Philips

Con thích Udon nên làm cho con nhưng nó bảo chưa to như ý nó muốn, mẹ nó hỏi ok chưa to nhưng ngon không,nó bảo ngon nhưng cọng không bự. Thôi con ơi làm tươi cho con ăn vậy được rồi, lấy cái khuôn to nữa ra như bánh canh à. Ròm lấy chiếc đũa bỏ vô để so sánh cọng mỳ cũng to lắm rồi.

 

IMG_0320

-280gram bột mỳ (wheat flour)
– 70gram bột semolina (loại mịn), bột semolina có bán ngoài siêu thị các bạn tìm thử nha
– 50gram bột tàn mì (wheat starch)
– 130 – 150ml nước nóng 60 độ C nhé (các bạn biết cách làm thì độ nhe đừng để bột ướt nó ra chậm và dính bột trong máy)
— 1 muỗng café muối.

1.Cho muối vào tô nước ấm quậy cho tan muối hoàn toàn

2. Cho bột vào máy bật nút cho máy chạy 3 phút chế nước từ từ thì tắt máy và cho máy nghỉ 3 phút vì chạy hơn nữa mỳ sẽ tuôn ra, chạy 3 phút thôi, thì tắt máy, ngưng 2 – 3 phút đi làm chuyện khác

3. Lập lại phần 2 cũng nghỉ 3 phút.

4. Lập lại phần trên nhưng lần này cho máy chạy thẳng udon ra luôn.

Mỳ tuôn ra từ máy

18578938_10155300470379197_85120098_n-001

Đây là đầu khuôn
18518554_10155300470354197_506459201_n-001

Đây là dĩa udon xào lên
SONY DSC

SONY DSC
Xào hay nấu nước dùng tùy các bạn. Đây là cách nấu Udon với nước dùng nha 

18578537_10155300667844197_59744114_n

Còn đây là máy của ròm

https://www.amazon.co.uk/gp/product/B013K5EX8Q/ref=od_aui_detailpages00?ie=UTF8&psc=1

philips-pasta-maker-5

Bánh giò chay

Khi ăn chay các bạn phải nhớ là nếu không ăn thịt thì các bạn có thể dùng đạm chay (mỳ căn/phù trúc/váng đậu, nấm hay chả lụa chay..), rau củ cho cân bằng cũng như ăn các món thêm sắt, đạm để không đuối người.

Món bánh giò ròm cũng không thích ăn gì lắm vì ròm thích nước dùng gà trong bánh giò lắm, ăn bánh không dùng nước gà nó thiếu thiếu. Đó là suy nghĩ mấy năm trước chứ sau này ăn chay quen rồi thì bánh nào chay cũng ngon.

IMG_0297

Nước rau củ (veg stock) 2 chén nước (500ml)
Bột gạo lọc (rice starch) 2/3 chén  = 90gram
Bột năng (tapioca flour) 1/3 chén = 40gram

Nhân của bánh giò mặn có nấm mèo thì nấm mèo phải có, hành tây thì hành tây phải có nếu kiêng hành thì thay bằng boaro, và có thịt nếu có thịt chay thị thay vô còn không thì dùng đậu hủ chiên, hay phù trúc/mỳ căn thay vô, thêm nấm đông cô loại tươi cùng củ sắn, củ năng,cà rốt vô. Căn bản là vậy nên ròm ròm nhân bao gồm

1 củ cà rốt bằm nhỏ
1 hộp nấm tươi (shiitake mushroom) băm nho nhỏ
7 tai nấm mèo ngâm nhỏ xắt sợi dài và cắt ngắn chút (không bằm nhỏ vì ròm thích ăn kiểu dài)
2 khúc boaro trắng
Đậu hủ chiên 1 bìa đậu
3 là cải thảo cắt nhỏ

Ròm không dùng củ sắn, hay củ năng trong bánh giò vì thích nhân mềm. Các bạn có thể dùng củ sắn (củ đậu), củ năng hay cần tây tùy vào ý thích thôi.

1 khúc boaro phần đầu trắng cắt nhỏ và cho vào chảo dầu phi cho vàng thơm vớt ra để riêng

Cho khúc boaro thứ 2 xắt nhỏ và cho vào chảo xào cho thơm rồi cho nhân (trừ nấm mèo) vào xào chung với nhau cho chín và nêm gia vị đường, muối, tiêu. Tiêu nhiều thì mới thơm cái bánh giò. Cho nấm mèo vào sau, xào chút xíu cho nó vẫn còn giòn rồi tắt bếp và trộn boaro phi vàng vào là nhân nó thơm lắm.

Bạn nào thích béo chút thì cho thêm 1-2 muỗng canh dầu ăn vô hh bột nha. Khuấy bột trên bếp cho chín sơ và sau đó gói bánh giò và đem đi hấp khoảng 20 phút là có ăn. Bánh này làm to được 4 cái còn nhỏ thì 6 cái nha.

Ròm gói bằng khuôn cách gói các bạn nhìn hình há

banhgio-6b_nnvp

Các bạn nhìn hình và đọc cách ròm viết là hình dung đươc

banhgio-001

Bạn đặt một miếng lá chuối to phía ngoài theo chiều dọc, đặt lên trên một miếng lá khác nhỏ hơn theo chiều ngang, và mặt ngoài của miếng lá chuối để lên trên. Mục đích để khi gấp lại thì phần bột tiếp xúc lá giúp xanh bánh giò hơn.

Đặt khuôn nhỏ vào lá. ấp miếng lá như hình 2.

Gấp theo hai bên hông của khuôn hình như 3

Gấp phần phía ngoài lên như hình 4, 5, 6.

Giữ miếng lá chuối theo khuôn nhỏ và đặt vào khuôn lớn như hình 7.

Sau khi đặt vào như hình 8, thì bỏ khuôn nhỏ ra như hình 9.

Cho nhân vào như hình 10 và cho miếng bột lên trên cùng như hình 11 và gấp lại như hình 12.

Úp khuôn ngược lại và rút khuôn ra, ta có bánh giò đều và đẹp

banhgio-8b_epmg

Video này ròm làm hơi nhanh các bạn coi hình rồi coi video sẽ hiểu ngay thôi

Thịt heo quay làm bằng Air Fryer nồi chiên không dầu

Máy của ròm là máy Philip Airfryer nên lửa khá mạnh. Rửa miếng thịt sạch sẽ, lau khô và lật phần thịt ướp theo ý các bạn. Phần da trong lúc rửa thì dùng dao cạo da cho ra chất dơ và sau đó lau khô.

17918315_10155193162599197_1448188730_n-002

Ướp thịt xong rồi thi bỏ miếng thịt trong miếng giấy nhôm gói lại và cất trong tủ lạnh. Phần da không bọc, để vậy luôn. Để qua 1 đêm.

Trước khi nướng lấy miếng thịt từ tủ lạnh ra khoảng 1/2 tiếng và trong 1/2 tiếng đó thi làm nóng lò bằng cách vặn 200 độ C và cho máy chạy 10-15 phút hoặc bấm vào nút on/off (tắt/bật) của máy Philips và nó sẽ tự động chạy máy đến khi nó kêu ba tiếng tít tít tít thì cứ để chạy thêm cho đến khi tít tít tít lần 2 thì ngưng.

Lấy lồng lưới ra, vặn lò 180 độ C và 45 phút. Lấy muối hột hay muối thường cũng được (nhà có gì làm nấy) để lên mặt của miếng da và cho vào lồng lưới, bấm nút và cứ để đó 45 phút.Hình để muối lên

17911138_10155193365299197_1029951114_n

Sau 45′ lấy miếng thịt ra và bỏ hết muối trên mặt da và vặn lại lò 200 độ C 10 phút, đóng lồng lưới và cho chạy tiếp.

Thành phẩm như hình đó. Ròm không tháo miếng giấy nhôm để cho mỡ chảy vô giấy nhôm cho sạch sẽ lò. Chỉ cần nhấc miếng thịt ra đợi lò nguội thì lấy miếng giấy nhôm gói mỡ lại bỏ thùng rác là xong.

Miếng thịt khi lấy ra ngoài để trên dĩa và lấy giấy nhôm khác bọc kín 5,10 phút nữa cho nguội hẳn và thịt mềm nước thịt thấm ngược lại vô thịt thì mở ra và cắt thịt nhỏ nhỏ

Các bạn có thể mua về làm liền nhưng không nở phồng nhiều như ướp qua đêm. Các bạn thấy không ròm chả cần đâm da mà vẫn nở to ngon lành. Hình mua về nướng liền đây qua hôm sau vẫn giòn ngon

17910886_10155193379049197_983514862_n

Thịt đã được chặt ra
17918807_10155193161164197_131559338_n
Các bạn dùng độ F có thể tham khảo cách làm ở đây https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10155141845639197&set=a.10155137258324197&type=3&theater

Ướp thịt theo ý, kô ướp phần da, chùi da với dấm. Để miếng da lên trên, kô đậy miếng thịt ướp trong tủ lạnh vài tiếng đến qua đêm hoặc vài đêm cho mặt da khô ( mấy vụ nài ai cũng bít hết gồi héng)
Khi muốn nướng lấy ra cho bớt lạnh, phủ muối hột lên mặt da, cho vô airfryer nướng 370F, 30-45 phút tuỳ độ dày mỏng của miếng thịt.
Lấy ra, lấy hết muối đi, chùi sạch muối dính vô da, thịt…
Cho lại vô airfryer, 400F , 10 phút là da nở bung đều. Xong.

16299264_10206988163296960_6183358742201668357_n

16265248_10206988625748521_596231474770324187_n

Cảm ơn nhà Ốc nhen,nhờ có Ốc và các chị em chỉ dẫn mà ròm nướng ngon lành hơn.

À máy Air Fryer của ròm đây nhe 

Fullscreen capture 31012016 153856