Chả lụa (bột khoai tây)

Thèm miếng chả lụa do mình làm ra nhưng làm rồi mới thấy nhiêu khê lắm. Cái sự ăn uống nó đòi hỏi nhiều thời gian cũng đành chịu. Dạo này tìm ra ct mới dễ làm hơn và sự thành công cao hơn. Cảm ơn em Vân góc bếp nhé

Nguyên liệu:

500 g thịt thăn lưng heo (hoặc thịt đùi)
2 muỗng súp nước mắm
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng súp đường
1 muỗng súp tiêu trắng
2 muỗng súp dầu

khoảng 30 ml nước thật lạnh

Phần A
1/2 muỗng cà phê bột nổi (baking powder)
1 muỗng súp bột bắp hoặc bột khoai tây

Cách làm:

1) Pha mắm, muối, đường, tiêu, dầu trong một tô cho hoà tan.

2) Thịt cắt nhỏ vừa xay. Ướp thịt với nguyên liệu ở (1).

3) Cho vào tủ lạnh cho thịt thật lạnh, hoặc nếu làm liền thì để vào ngăn đá khoảng một giờ trước khi xay. (đây là bí quyết được cho là làm thịt dai.)

4) Tùy vào độ lớn của máy xay thịt mà cho vào khối lượng thịt tương ứng. Mỗi lần xay, cho vào một ít nước lạnh, chỉ cho máy xay khoảng 1 phút rồi cho thịt trở lại ngăn đá ướp lạnh trở lại. ***

***Mỗi lần xay, không xay lâu hơn 1 phút vì máy xay sẽ làm cho thịt bị nóng, thịt bị chín tái sẽ không làm ra giò lụa có độ dai giòn.

5) Lặp lại như thế 2~3 lần hoặc cho đến khi thịt được xay mịn, có màu hồng phấn. Khi xay lần 1 xong thì bỏ vào ngăn đá 1 tiếng rồi đem ra xay lần 2, xay lần 2 cất ngăn đá 1 tiếng rồi xay lần 3 cho tới khi thịt mịn.

6) Thịt được xay mịn, ướp lạnh thêm 1 tiếng (ròm bỏ vào ngăn đá 1 tiếng đồng hồ)

7) Trộn bột nổi, bột khoai tây/ hoặc bột bắp cho đều. (Phần A)

8) Chuyển thịt vào cối máy, dùng chân quay dẹp quết thịt, cho từ từ hỗn hợp bột ở (7) vào. Cho máy quết thịt đều với bột là được khoảng 10′ ở mức thấp nhất (số 1 hay số 2) tùy máy.

***Khâu này xong, có thể lấy một ít thịt cho vào lò vi sóng làm chín, ăn thử rồi dựa vào đó mà nêm thêm sao cho vừa miệng.

+ Chia phần thịt đã quết xong làm 2.

+ Đem gói lá chuối ,rồi hấp khoảng 15 -20 phút là được.

À hình muỗng súp ròm làm (hình mượn gu gồ)

Đây là cái flat beater của máy dùng để quết thịt nhen

Bonus thêm cái hình năm xưa có người ngồi giã thịt làm chả lụa cho Mẹ

Hình may xay thịt của ròm mua bên Pháp 🙂

Cái máy quết chả của ròm

142 thoughts on “Chả lụa (bột khoai tây)

  1. Anonymous writes:Chị ơi,chị mua máy làm giò và quết thịt ở đâu?em ở Mỹ,chị cho em tên máy rõ rành ,em kiếm,chị cho giá tiền luôn nhé cám ơn chị nhiều,Nga,email cuả em ngatyt@yahoo.com

  2. Originally posted by anonymous:

    Anonymous writes:Chị ơi,chị mua máy làm giò và quết thịt ở đâu?em ở Mỹ,chị cho em tên máy rõ rành ,em kiếm,chị cho giá tiền luôn nhé cám ơn chị nhiều,Nga,email cuả em ngatyt@yahoo.com

    Em ơi chị ở châu Âu, còn ở Mỹ có nhiều dòng hàng chị không rành em à.

    • Máy quết thịt đó ở Mỹ có bán hiệu Kitchen Aid đó, ca’i stand mixer— còn cái máy xay thịt là cái food processor đó. Minh` thấy hiệu Ninja tốt lắm.
      Cái stand mixer KitchenAid rẻ nhất là $200, có thể lên đến $600. Còn Ninja Food Processor thì khoảng $50- $70.

  3. Originally posted by anonymous:

    Anonymous writes:Chị ơi,chị mua máy làm giò và quết thịt ở đâu?em ở Mỹ,chị cho em tên máy rõ rành ,em kiếm,chị cho giá tiền luôn nhé cám ơn chị nhiều,Nga,email cuả em ngatyt@yahoo.com

    Em ơi chị ở châu Âu, còn ở Mỹ có nhiều dòng hàng chị không rành em à.

  4. Em chào chị Liên, đã mấy năm rồi tình cờ em tìm công thức sương sa hạt lựu thì biết blog chị. Từ đó em lượn vô nhà chị hoài vì rất hâm mộ tài nấu nướng của chị, mặc dù chỉ theo dõi thôi vì lúc đó có má em nấu cho ăn rồi 😀 .Giờ em theo chồng qua châu phi công tác nên thèm món vn lắm chị ơi, nhất là món chả lụa này. Vì chưa từng nấu nướng gì nên em cũng muốn mua vài cái máy hỗ trợ cho em, chứ làm bằng tay thì oải quá chị ah, nhất là đang bầu bì nên em càng lười. Em định mua máy xay và quết thịt giống chị nhưng tìm trên mạng thì thấy cái Moulinex này có luôn cái xay thịt, chị có biết máy này không ah? http://www.youtube.com/watch?v=k69og2wRT0MVì em thấy cái dụng cụ xay thịt nó không giống như cái food processor thì em có làm chả được không chị? Ở chỗ em không có bán máy gì cả, tuần sau chồng em đi công tác ở Abu Dhabi nên em định gửi mua. Mong chị cho em xin ý kiến để mua được đúng máy, nấu nướng cho gia đình nhỏ của em, em cám ơn chị Liên nhiều. Chúc chị và gia đình luôn vui vẻ!:heart:

  5. Chị biết lọai này nhưng không biết nó xay nhuyễn thiệt nhuyễn không thôi em à, vì lọai xay riêng thì nó nhuyễn chứ nhiểu lọai chỉ xay ra mince meat chứ không thể mịn hơn.

  6. Ah, thì ra là vậy. Em cám ơn chị nhiều lắm. Chị cho em hỏi thêm 1cái nữa là cái food processor chị đang xài, cái máy xay sinh tố có xay được nước đá và cái cối nhỏ giống cái grinder có xay được các loai hạt không chi? Vì em thấy ở siêu thị chỗ em có 1 cái food processor multi FP925 nhìn giống hệt của chị, em đang định mua 1cáy máy xay sinh tố + food processor + stand mixer. Nếu mua cái multi giống của chị thì em chỉ cần mua thêm cái stand mixer để quết thit, làm báh mì là được fải không chị? Em xin lỗi đã làm phiền chị nhiều, tại em mới tập tành nấu nướng nên muốn mua cho đủ dụng cụ 1lần mà không lãng phí. Nếu được xin chị cho em xin add friend để tiện chạy qua chạy lại học hỏi chi ah. Em tạo blog trong làng o này cũng là vì mê blog chị đó chị ah. Chúc chị vui!

  7. Em à, đúng rồi em, xay đựơc hạt, xay sinh tố và xay thịt được nghen em, còn stand mixer thì đánh trứng làm bánh ga tô, nhồi bột làm bánh mì, và quết chả.

  8. Chị ơi, cho em xin chính xác cái model của cái multi food processor của chị nha. Hồi chiều em ghé siêu thị định rinh nó về rồi, nhưng em đọc sơ cuốn sách hướng dẫn, nó lại bảo cái food processor này không xay được các loại hạt cũng như những vật cứng, nên em chưa dám mua, lên đây phiền chị lần nữa, hồi đó chị mua bao nhiêu vậy ah? Máy có ồn lắm không chị? Cái ở đây bán là FP925 230e, nếu phải thì mai em rinh nó về liền, còn không thì đợi vài bữa chồng em đi công tác bên Abu Dhabi em kêu rinh về cho em. Cái máy quết chả của chị có kêu to không chị? Em đội ơn chị nhiều 😀

  9. Chau Anh writes:Bạn ơi cho mình hỏi chút, nếu 30ml nước ấy minh để thành đá rồi xay cùng với thịt thì được không, cho thịt không bị nóng ( chứ lấy ra lấy vào 2,3 lần thì mình hơi .. lườiCám ơn bạn nhiều

  10. Bạn xay với nước, với đá hay với dầu cũng đựơc và bạn xay bao lần cũng đựơc nhưng khi thịt cuối cùng phải như hình thì nó mới ra chả lụa. Mục đích của việc xay thịt nhiều lần, là để cho nó lạnh vì bạn xay 1 lần cho thiệt nhuyễn và xay quá 1' thịt nóng lên nó bở thịt cho dù có đá vào.

  11. Originally posted by xuanbusnel:

    Chị ơi, cho em xin chính xác cái model của cái multi food processor của chị nha. Hồi chiều em ghé siêu thị định rinh nó về rồi, nhưng em đọc sơ cuốn sách hướng dẫn, nó lại bảo cái food processor này không xay được các loại hạt cũng như những vật cứng, nên em chưa dám mua, lên đây phiền chị lần nữa, hồi đó chị mua bao nhiêu vậy ah? Máy có ồn lắm không chị? Cái ở đây bán là FP925 230e, nếu phải thì mai em rinh nó về liền, còn không thì đợi vài bữa chồng em đi công tác bên Abu Dhabi em kêu rinh về cho em. Cái máy quết chả của chị có kêu to không chị? Em đội ơn chị nhiều 😀

    Khôing thấy sorry em, cái cối nhỏ xay đựơc hạt chứ em vì chị dùng xay thính, tiêu nữa mà. Còn cối chính dùng xay thịt mà thôi. Chị mua trên Amazon của Đức nó sale em à. Cái máy quết chả có gì đâu mà kêu hả em, quết nhẹ nhẹ thôi mà.

  12. [/quote]Khôing thấy sorry em, cái cối nhỏ xay đựơc hạt chứ em vì chị dùng xay thính, tiêu nữa mà. Còn cối chính dùng xay thịt mà thôi. Chị mua trên Amazon của Đức nó sale em à. Cái máy quết chả có gì đâu mà kêu hả em, quết nhẹ nhẹ thôi mà.[/quote]
    Em cám ơn chị nhiều thiệt nhiều nha, vậy hôm nay em đi rinh em food processor này về đây 😀

  13. Chi Liên ơi, giúp em với! Hôm qua em làm chả theo công thức của chị nhưng khi quết thịt không được màu hồng phấn như của chị, em cũng xay 3lần theo từng bước như chị ghi, nhưng chả của em không được dai dòn cho lắm, cũng không trắng như chả chị làm, chị có biết em sai chỗ nào không? Hay là do thịt không được tươi lắm nên nó vậy ha chị? Em mua cái food processcor và máy quết chả y chang của chi luôn, em làm 1kg thịt, khi quết, em chia thịt ra 2phần, nên em cũng chia bột ra 2phần cho vào, có đúng không chị? Rồi em gặp 1 vấn đề nữa là khi em xay thịt trong vòng 1ph,1kg thịt em chia ra 3phần, mỗi lần xay thịt nó dính vô phía trong của cái blade luôn chị, chị có bị tình trạng đó không? Nên mỗi lần xay xong là em phải lấy cái blade ra rồi lất thịt phía trong lòng của nó ra, fai chùi rửa toàn bộ mới xay tiếp được, chán lắm chị, chị có biết là do đâu không? Giúp em với, em cám ơn chị nhiều!

  14. Một lần xay chỉ xay 300 thịt và xay dưới 1' không bao giờ thịt quấn motor hết em à. Em chùi rửa rồi làm lại cũng có thể là nguyên nhân vì máy phải lạnh, thịt lạnh đó em. Em có bỏ thêm chút xíu nước vào xay không, thịt lúc nào cũng phải cho lạnh em à.

  15. Dạ, em bỏ thịt trong ngăn đá 1tiếng rồi mới xay. Mỗi lần xay em có để chút xíu nước đá lạnh vô như chị ghi, em canh đồng hồ xay đúng 1' đó chị. Cái food processor multi em thấy cái cối nó cũng to, lại 1000W mà mình chỉ xay được 300gr thịt thôi hả chị? Ah, chị cho em hỏi cái Patissier khi quết chả, tối đa là quết được 600gr thịt phải không chị? Thịt thăn lưng heo và thịt đùi tiếng anh gọi là gì vậy chị?Bên em chỉ có pork fillet và pork leg thôi, pork leg là thịt đùi đúng không chị? Em hỏi kỹ để cuối tuần em đi mua thịt về làm lại. Hic, em có máy móc trợ giúp rồi mà vẫn thất bại, em buồn quá chị ơi, bầu thiệt là dở quá 😥

  16. Chị quết 1 lần 1/2 ký thôi em.Thịt thăn là fillet đó em, còn đùi là pork leg nhưng em làm bằng thịt tenderloin là ngon lắm.

  17. Originally posted by hocnauan:

    Chị quết 1 lần 1/2 ký thôi em.Thịt thăn là fillet đó em, còn đùi là pork leg nhưng em làm bằng thịt tenderloin là ngon lắm.

    Vậy hả chị, vậy để cuối tuần này em đi tìm thịt tenderloin về làm, em cám ơn chị nhiều. E chúc chị và gia đình 1 tuần vui vẻ!

  18. Originally posted by anonymous:

    datthep16 writes:Chao chi a. Vao blog cua chi xem thich qua. Khi nao em moi gioi dc nhu chi hihi

    Cứ từ từ làm rồi cũng giỏi thôi em, thích nấu ăn rồi sẽ được em à. Vậy nghen em, có gì cần hỏi cứ viết chị biết chị trả lời cho.

  19. Originally posted by anonymous:

    Anonymous writes:Chi oi may quet tieng Anh la gi chi nhi.

    Nó tên là stand mixer em à.

  20. Cám on công thức ngon của chị, hôm qua em mới làm thử lần đầu, làm với thịt mông, em làm có 250g à vì sợ hư, em thảy một viên vô microwave ăn thử thấy nó dai giòn như… bỏ hàn the vậy đó :)) vậy là đạt tiêu chuẩn rồi phải không chị?Em làm ít quá nên không gói chả mà để dành nấu bún mọc, mai em nấu, nấu xong em chụp lại trả công cho "thầy" một tô nha.Không biết giò gà/chả gà có ngon như cái này không chị? Vì làm chả lụa này cực mà sợ cháy máy quá. Hôm qua em làm ít vậy, máy em lại mạnh, cũng y chang cai moulinex cũ của chị 1000w đó, vậy mà làm xong the61y ẻm cũng hơi nóng nóng. Nói giò gà cũng ngon mai mốt em làm gà,cá, tôm thôi để máy đỡ hư.

  21. Originally posted by thaonguyenxanh009:

    Cám on công thức ngon của chị, hôm qua em mới làm thử lần đầu, làm với thịt mông, em làm có 250g à vì sợ hư, em thảy một viên vô microwave ăn thử thấy nó dai giòn như… bỏ hàn the vậy đó :)) vậy là đạt tiêu chuẩn rồi phải không chị?Em làm ít quá nên không gói chả mà để dành nấu bún mọc, mai em nấu, nấu xong em chụp lại trả công cho "thầy" một tô nha.Không biết giò gà/chả gà có ngon như cái này không chị? Vì làm chả lụa này cực mà sợ cháy máy quá. Hôm qua em làm ít vậy, máy em lại mạnh, cũng y chang cai moulinex cũ của chị 1000w đó, vậy mà làm xong the61y ẻm cũng hơi nóng nóng. Nói giò gà cũng ngon mai mốt em làm gà,cá, tôm thôi để máy đỡ hư.

    Dạo này nhà chị không làm thịt heo mà qua làm gà đó em. Em thử giò gà xem sao em nhé, cũng ngon lắm

  22. Anonymous writes:Chị ơi cho e hỏi cái máy quết thịt cũng là máy trộn bột, đánh trứng đúng hok chị, còn máy xay thịt thì giống máy sinh tố nhung có thêm tính năng xay thị phải hok chị?

  23. Originally posted by anonymous:

    Anonymous writes:Chị ơi cho e hỏi cái máy quết thịt cũng là máy trộn bột, đánh trứng đúng hok chị, còn máy xay thịt thì giống máy sinh tố nhung có thêm tính năng xay thị phải hok chị?

    Máy xay không phải là máy sinh tố nha em, còn máy trộn bột, đánh trứng dùng quết thịt được.

  24. bamboo writes:Chị Liên ơi, lúc chị xay thịt làm giò có bị tình trạng thịt quấn quanh trục của blade ko ah chị? Em làm giò mà cứ xay xong 1 mẻ là thịt nó chui vào trục đấy lại phải đi rửa rồi mới xay mẻ khác được. Chị có mẹo gì để thịt không lên đấy nữa không? Em dùng food processor của Kenwood. Tks chị.

  25. Originally posted by anonymous:

    bamboo writes:Chị Liên ơi, lúc chị xay thịt làm giò có bị tình trạng thịt quấn quanh trục của blade ko ah chị? Em làm giò mà cứ xay xong 1 mẻ là thịt nó chui vào trục đấy lại phải đi rửa rồi mới xay mẻ khác được. Chị có mẹo gì để thịt không lên đấy nữa không? Em dùng food processor của Kenwood. Tks chị.

    Mẹo là mỗi lần xay có 300gram thịt thôi. Bây giờ chị không xay thịt nữa mà mua thịt về nhờ họ xay luôn cho và về ướp rồi bỏ tủ đông, sáng mai đem ra rã đông rồi quết thì rất ngon em à. Thử đi em.

  26. Originally posted by anonymous:

    Anonymous writes:oh, thanks chị nhiều nha. chúc chị và gia đình 1 ngày giáng sinh vui vẻ .

    Chị cũng chúc em một năm mới vui nha em.

  27. Bamboo writes:Cảm ơn chị Liên, nhà em chưa có máy quết, em quết bằng tay chị ah ;). Bao giờ mua được máy quết em sẽ làm giống chị. Mấy hôm rồi em làm để cho thật lạnh thì nó đỡ quấn máy nhưng xót máy lắm. Tình hình là do quết tay nhiều qua nên giờ vai em bị lệch rồi, hihi.

  28. Originally posted by anonymous:

    Bamboo writes:Cảm ơn chị Liên, nhà em chưa có máy quết, em quết bằng tay chị ah ;). Bao giờ mua được máy quết em sẽ làm giống chị. Mấy hôm rồi em làm để cho thật lạnh thì nó đỡ quấn máy nhưng xót máy lắm. Tình hình là do quết tay nhiều qua nên giờ vai em bị lệch rồi, hihi.

    Khâu quết quan trọng nên thôi ráng đầu tư máy mà làm chả nghen em. Chúc em vui cuối tuần.

  29. Pingback: Chả quế | Liên ròm
  30. Cám ơn chị chia sẻ recipe này. Mình có 2 thắc mắc, mong chị vui lòng giúp:
    1. Step 8. “Cho máy quết thịt đều với bột là được khoảng 10′ ở mức thấp nhất (số 1 hay số 2) tùy máy.” nhưng bên công thức làm chả gà thì sau đó dùng số 10 (cao nhất).
    Như vậy quết chả lụa và chả gà khác nhau nhỉ?
    2. Ingredients của chả này có vẻ khác nhieu so voi chả gà (so luong nuoc mam, dau an etc.).
    Thanks lots.

    • Chào em, cách làm này của bạn vân góc bếp chia sẻ, em làm 10′ với số 1 hay số hoặc em làm số 10 trong vòng 3′ cách nào tiện cho em thì làm thôi. Chị bày nhiều cách để mọi người có cách làm thích hợp>

      Chả gà thịt mềm không cần quết nhiều như thịt heo và rất dễ dai em à. Phần nữa thịt gà chị mua về chị không xay lại chỉ quết thôi vì vậy cần quết mức cao nhất để nó mịn, còn thịt heo mua về cắt và rồi xay mịn nên quết nhẹ là được.

  31. Pingback: Chả Huế | Liên ròm
  32. Chị Liên thật là dễ thương lắm đó qua những bài viết về nấu ăn như vầy, tỉ mỉ dặn dò, hình ảnh minh họa đầy đủ, mình làm thành công mỹ mãn vài món theo cách của chị bày, thích lắm chị à

Leave a comment