Bún mắm

Tui thèm bún mắm cả tuần nhưng chỉ sợ vác cái thân còm ra chợ thì không có rau nên cứ nấn ná hoài, hôm thứ 5 chịu không nổi nên đi luôn :p đưa bé Tú vào trường là tui dọt ra chợ luôn, thật may vì ra sớm nên còn đúng một bó ngò gai, nếu không có ngò gai chắc tui đành tiu ngỉu đi về vì không có ngò gai sao mà nấu bún mắm được trong khi bên này đã khó khăn chuyện rau ăn bún 😥

Trời se lạnh nên ăn tô bún vào thấy đã .. làm sao :p

Hôm thứ 5 tui đi chợ, còn chị Thảo nấu và các anh chị em xúm lại thưởng thức và tán dóc tới khuya luôn.

NGUYÊN VẬT LIỆU

– 500g mắm cá sặc

– 500g mắm cá linh

– Mực khứa

– Cá bông lau

– Tôm

– Thịt heo quay (món này tôi tự làm hôm thứ 5 luôn) (xem cách làm)

– 5 tép sả đập dập

– cà tím cắt miếng nhỏ

– Bún tươi, nước mắm nguyên chất, chanh ớt.

– Ngò gai xắt nhuyễn, rau muống bào, giá – rau đắng, bắp chuối bào, hẹ, bông súng (toàn mấy thứ xa xỉ không có ở xứ này hì hì)

CÁCH NẤU:

– 500 cá sặc, 500 cá linh chị Thảo nấu được 12 tô là do nấu đặc chứ nếu nấu lỏng có thể được 15 tô hì hì

– Nấu cá mắm với chừng 1 lít nước, nhỏ lửa cho đến khi xác cá rữa nát. Lọc lược qua một túi vải thưa. Hoà từ từ nước nấu mắm vào nước , tuỳ khẩu vị. Có thể một phần nước + một phần mắm và nấu lên cho sôi sau đó để riu lửa. Tuỳ thích nêm nếm lại hỗn hợp cho đậm đà.

– Cho sả đập dập vào nồi nước, cho củ hành tím nướng vào nấu cho dậy mùi.  Nếu có ngải bún bạn đập dập và bỏ vào nồi nước luôn.

– Cà tím xắt vạt xéo và cho vào nồi mắm khi nào gần ăn.

– Cá, tôm lột vỏ, mực làm sạch và khi nào chuẩn bị ăn thì hãy nhúng vào trong nước mắm để nồi mắm ngọt nước và đậm đà hơn. Hoặc cho dầu vào, sả bằm, hành tím bằm, và chút ngải bún giã nát phi thơm lên, và lọc dầu lại, rồi xào mực, tôm rồi múc nước lèo đổ vào nồi tôm mực và vặn lửa nhỏ để nó nóng.

– Thịt heo quay chặt miếng vừa ăn (cách làm ở đây )

– Mọi thứ đã xong xuôi thì ta hâm bún cho nóng, bỏ cá, tôm, mực đã trụng/nhúng chín trong mắm vào tô, thịt heo quay, chút ngò gai xắt mỏng sau đó chan nước vào tô có thịt ba rọi, và cà tím nữa. Bỏ rau muống bào, giá, chanh ớt vào và măm thôi.

Ối viết công thức mà thèm đến mờ mắt luôn 😥

Note 1: Nếu không có thịt heo quay có thể làm thịt ba rọi (ba chỉ). Thịt ba rọi xắt miếng nhỏ và xào săn lại với sả bằm và đổ vào nồi mắm cũng được.

Note 2: PS: Các bạn có thể hầm sườn riêng và sau khi mắm đã nấu rã ra thì cho vào chung với nước hầm xương nhe, cho ngon. Nhà ròm nấu với nước luôn, cho đặc, mặn còn các bạn nấu có thể tùy khẩu vị hén. Chúc nấu ngon, và enjoy bún mắm.

Bún mắm nấu bên TS

229340_10150169025249197_8142270_n

Rau đắng không thể thiếu với món này

221975_10150169025209197_7436004_n

227915_10150169025299197_353647_n

 

Ở NN các shop VN có thể bán loại này

Múc ra cho vào nồi

 

10374017_10152389013219197_4653636346079791387_n

 

Hủ mắm cá linh

10363828_10152389013439197_4677926590727872361_n

Múc ra nồi

10292520_10152389013754197_6544873596121817083_n

Ròm nấu với nước dừa nảy cho rã mắm

10155459_10152389013964197_6811669244204760851_n

Đây là nồi đất ròm nấu mắm với nước dừa cho nó rã con mắm ra (các bạn thích ăn với nước dừa thì nấu mắm với nước dừa nghen, còn ở nước ngoài mua trái dừa xa xỉ quá thì thôi nấu chung với nước lạnh luôn vậy)

935697_10151562409284197_312631903_n

 

 

Mắm đã nấu xong chuẩn bị lược qua rây

10378944_10152389014664197_5142645104071181769_n

 

Bỏ xác cá đi

1959469_10152389014839197_3574204727449076203_n

 

Sau đó cho nước mắm đã lọc vào nồi cùng với sả, và hảnh tây/hành tím

10345563_10152389015199197_2179735634589328714_n (1)

Còn đây là nồi nước gồm quế, gừng, sả để đánh mất mùi hôi trong nhà, nấu cùng lúc với lúc nấu mắm

10256472_10152389015049197_4692286287748159851_n

 

đây là hình củ ngải bún cùng như tâm tình của ròm về món bún mắm http://nicebeach.wordpress.com/2012/07/22/bun-mam-va-tam-tinh/

376368_10151026704964197_1902126174_n

74 thoughts on “Bún mắm

  1. chuot_lac writes:Nhin to bun mam cua chi hap dan qua a, cam on chi da truyen dat kinh nghiem.Em rat thich nau an va em hoc duoc rat nhieu o chi.Cam on chi Lien nhieu.

  2. Chuột: Khộng có gì nhen em, cần gì cứ viết vào chị sẽ trrả lời trong hiểu biết căn bản của chị em nhé.

  3. hieu writes:chao chi lien !em song o anh duoc hon 1 nam roi ma khong biet co cho viet nam o dau.hom nay tinh co xem blog chi moi biet chi cung o anh ma mua duoc rau dang va rau an bun mam.chi co the chi em cho viet do o dau khong chi?em nhin mon bun mam cua chi ma them ghe!em o swindon do chi.cam on chi nhieu nhe!

  4. Giấu tên writes:mình thích món này lắm mà không biêt làm sao nấu đây, vì nếu nấu tụi tây nó nghe mùi chắc nó kêu lính quá

  5. Anonymous writes:Cảm ơn chị, em đang muốn tìm công thức cho món này mà may quá gặp ở đây. Mà có lẽ em chỉ có giá thôi, ăn chắc cũng ngon ha chị 🙂

  6. thiandsee writes:Chào các bác ! Mình đang ở Tokyo gần tết rồi nên rất nhớ quê nhà, thèm được ăn các món Việt Nam, món yêu thích nhất là Bún Mắm đang tìm nguyên liệu rồi tự nấu tuy nhiên lên mạng tìm các trang web bán nguyên liệu mà k thấy có bán mắm cá sặc hay cá linh gì hết ToT…thèm quá đi !! Bác nào đang ở Jp biết chỗ nào bán chỉ dùm với ! Thanks email của mình là thiandsee@gmail.com.Happy New Year 2012 !!

  7. mecghiphan writes:C ơi e hâm mô tài nấu ăn của c quá, sao món nào c cũng giỏi hết zậy. Ước j gioi dc như c hixhix

  8. Originally posted by anonymous:

    mecghiphan writes:C ơi e hâm mô tài nấu ăn của c quá, sao món nào c cũng giỏi hết zậy. Ước j gioi dc như c hixhix

    Cũng phải học từ các chị em bạn quanh chị và online nữa đó em.

  9. Le Anh writes:Chao chi,Em thay trong cong thuc cua chi co ghi sa bam, nhung khi nau lai ko biet chi dung sa bam lucc nao?Con thit heo quay, em tung lam chi uop voi muoi thoi, ko co chanh hay dam, cung nhu ko doi nuoc soi cho lan uop 1, co phai vi vay ma da heo khong bung dep va deu giong cua chi?Em se thu nau bun va quay thit ngay mai, hy vong ngay mai truoc khi lam em nhan dc hoi am cua chi:d Cam on chi:)

  10. Tip and Chip writes:Bạn ui , chị Liên người miền Trung nhen ( hí hí , tự hào vì quê mình cũng ở đây á , nhưng hình như mình cũng bị ' Sài Gòn hoá ' mất rồi ! Anonymouse là ai thế ?

  11. Originally posted by anonymous:

    Tip and Chip writes:Bạn ui , chị Liên người miền Trung nhen ( hí hí , tự hào vì quê mình cũng ở đây á , nhưng hình như mình cũng bị ' Sài Gòn hoá ' mất rồi ! Anonymouse là ai thế ?

    Originally posted by anonymous:

    Anonymous writes:cho em hỏi chị là người nam/trung/ hay bắc vậy ?

    Chị người Trung nhưng chị lớn lên Nam Trung bộ, và lớn thêm chút nữa ở SG, và chồng miền tây em à.

  12. Originally posted by anonymous:

    Le Anh writes:Chao chi,Em thay trong cong thuc cua chi co ghi sa bam, nhung khi nau lai ko biet chi dung sa bam lucc nao?Con thit heo quay, em tung lam chi uop voi muoi thoi, ko co chanh hay dam, cung nhu ko doi nuoc soi cho lan uop 1, co phai vi vay ma da heo khong bung dep va deu giong cua chi?Em se thu nau bun va quay thit ngay mai, hy vong ngay mai truoc khi lam em nhan dc hoi am cua chi:d Cam on chi:)

    Đợt đó em làm ngon không em. Sả bằm là dùng để xào thịt heo cho thơm thay thế nếu không có thịt heo quay đó em à, chị viết ra không để ý giờ sửa lại.

  13. Hên quá bữa hôm qua em đi Liverpool mua được 1 hộp nhỏ ngải bún. Nhưng chỉ mua được 1 hủ mắm cá sặc thôi, nhưng vì qua Canada bạn nấu cho ăn thèm quá nên giờ phải lăn vô bếp nấu thôi :p

  14. Originally posted by jessicahuynh:

    Hên quá bữa hôm qua em đi Liverpool mua được 1 hộp nhỏ ngải bún. Nhưng chỉ mua được 1 hủ mắm cá sặc thôi, nhưng vì qua Canada bạn nấu cho ăn thèm quá nên giờ phải lăn vô bếp nấu thôi :p

    Dzị đã nấu và ùm chưa?

  15. Anonymous writes:Cảm ơn chị Liên đã cho công thức và hình minh họa. Cái nước bún mắm nếu nấu còn dư thì có thể bỏ vào tủ đá được k chị?

  16. Originally posted by anonymous:

    Anonymous writes:Cảm ơn chị Liên đã cho công thức và hình minh họa. Cái nước bún mắm nếu nấu còn dư thì có thể bỏ vào tủ đá được k chị?

    Cất kỹ trong tủ đá lúc khác để dành ăn được, ròm cũng làm vậy đó.

  17. Pingback: Bún mắm mùa đá banh 2016 | Liên ròm
  18. Chị Liên yêu,
    Rau đắng chị mua ở đâu ạ?
    Nhìn hình em thấy từa tựa rau “weed” mọc sau vườn nhà em. Rau hoang phải không chị?
    Chúc chị nhiều sức khỏe ạ.
    Em Diễm

Leave a comment