Thịt heo quay

Món này học được từ mẹ chồng :love: nhưng giờ biên cải theo ý mình luôn và học thêm cách của chị lienhang

Cách của MC mình, có xài tiêu mặn

– Rửa sạch miếng thịt, lau cho sạch và ướp xíu muối, tiêu lên da

– Phần thịt rạch vài đường và dùng nĩa đâm miếng thịt rồi ướp gia vị tiêu muối bột nêm đường.

– Phần da ướp hơi mặn hơn phần thịt.

– Bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 3 tiếng hoặc qua đêm.

– Lấy thịt ra dội nước sôi vào phần da cho thun lại. Ướp lại phần thịt theo ý thích. Mình ướp thêm hoisin hay ketchup cho nó không bị khô sau khi nướng.

– Phần da lật lên xoa dấm vào và rắc 1 chút tiêu mặn (bicarbonate soda) và chờ chút khỏang 10′ và lau/chấm/chặm phần tiêu mặn/nước dấm thừa trên mặt da.

– Bật lò nóng số lớn nhất và cho míêng thịt vào lò, để phần da lên trên, lò 2 lửa trên dưới và canh cho nó chín khỏang hơn 1 tiếng là OK. Nó nở phồng lên như trong hình mình là ổn.

Cách ứớp với muối, chanh

Rửa sạch thịt và để ráo.

Rạch bên mặt thịt ướp vài đường, ướp muối, tiêu, bột ngọt, ngũ vị hương, đường lên miếng thịt. Lấy cái nĩa đâm nhiều cho thấm gia vị. Có thể cho thêm ketchup hay hoisin tùy ý thích để miếng thịt nó juicy chứ gia vị không thì ròm thấy hơi khô.

Lật mặt bì (da) lại dùng dao cạo cho sạch sẽ rồi cho muối lên thoa đều để đó khỏang 15′ sau thì lau phần muối thừa trên mặt da, và tiếp tục vắt nước chanh lên da để khỏang 10′ sau đó lau nó bớt phần thừa và khô nước. Sau đó đem cất tủ lạnh 1 đêm và chiều hôm sau nướng hoặc vài tiếng nữa cũng được.   Khi cất tủ lạnh, không đậy phần da bì nha, để cho nó thở thông thoáng trong tủ lạnh.

Lò phải để thiệt nóng khỏang 250 độ rồi bỏ miếng thịt vô nướng, canh cho đến khi nào thịt bì chín phồng lên, tắt lò lấy ra liền thì miếng thịt sẽ giòn. Miêng thịt trên ròm nướng khoảng 1 tiếng 15′.

Nếu lò quá nóng thì sau khi đưa thịt lên 15′ thịt phồng lên hạ bớt nhiệt độ còn 200 là vừa và mở cửa lò để tránh khói ám trong lò.

Có mấy người mình bày hỏi sao bì không giòn thì được biết là lò tắt lửa nhưng làm biếng lấy ra, để luôn khi nào ăn thì lấy làm nó mềm lại, cho nên các mẹ nhớ lấy ra liền khi thịt chín.

521613_10151506867814197_1659582009_n

Cách thứ 3 cùa bạn Phương Ái mình viết luôn vô đây, vì mình lười chụp hình và viết note lại. Ròm cảm ơn em Ái chia sẻ nha

Thịt Heo Quay Giòn Bì

Vật liệu:

Cho phần thịt

1 kg thịt ba rọi
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê bột nêm
2 muỗng cà phê ngũ vị hương

Cho phần da

2 muỗng cà phê muối
1/2 trái chanh

Cách làm:

1/Đun sôi 1 nồi nước, trụng miếng thịt khoảng 2-3 phút và rửa sạch lại bằng nước lạnh.
2/Lau khô miếng thịt bằng khăn hoặc giấy chuyên dụng. Lật phần thịt lên, dùng dao rạch phần thịt từng đường dài cách nhau khoảng 1.5-2cm, sâu khoảng 2cm, đừng để dao cắt nhiều vào phần mỡ và da. Thoa hỗn hợp ướp thật đều vào phần thịt, miết vào những đường thịt đã rạch cho kỹ. Xong dùng giấy nhôm bọc phần thịt này lại.
3/Lật ngược phần da lên, dùng giấy lau lại cho sạch sẽ. Thoa kỹ 2 muỗng cà phê muối lên phần da. Để đó 15 phút.
4/Lau thật khô phần da đã ướp muối. Dùng 1/2 trái chanh vừa vắt vừa chà lên phần da. Để đó khoảng 10 phút. Lau lại cho khô phần da. Rồi cho vào hộp hay khay, cất tủ lạnh vài tiếng đồng hồ hay 1 đêm. Lưu ý không tháo phần giấy nhôm ra.

Nướng thịt:

Lấy thịt ra cho bớt lạnh.
Vặn lò lên 500 độ F hay 250 độ C.
Cho thịt vào khay nướng có lót giấy nhôm để lát nữa đỡ công rửa. Phần thịt vẫn còn gói trong giấy nhôm, hơi kéo ra cho nó đừng bao chặt quá kẻo thịt không chín hết. Khi để giấy nhôm như vầy, phần da vẫn nở giòn, mà phần thịt không bị khô.
Nướng ở 500 độ F khoảng 30 phút, giảm xuống còn 400 độ (200 độ C) thêm 30 phút nữa. Có thể điều chỉnh tùy theo lò. Khi thấy da nở đều thì tắt lò. Lấy thịt ra ngay.
Dùng 1 miếng giấy nhôm khác đậy thịt quay lại. Để đó ít nhất 20 phút mới chặt thịt. Cách này giúp cho nước ngọt trong thịt thấm ngược trở lại, không bị mất đi. Nếu đem chặt thịt ngay thì nước sẽ chảy hết, miếng thịt sẽ bị khô.
Khi chặt thì lật miếng thịt lên, theo đừơng mà mình đã khứa sẵn lúc ướp, nhấn con dao xuống thật dứt khoát, rồi lật ngang miếng thịt mà chặt nhỏ thôi.

Vậy là xong. Chúc ngon miệng hihi…

P.S. Xin cám ơn chị Liên Ròm rất nhiều đã chia sẻ công thức này cũng như nhiều công thức khác. Em post link của chị để acknowledge chị nhé! I love you so much!

https://lienrom.wordpress.com/2006/08/16/thit-heo-quay-2/

P.S. 2: Công thức của mình tuy học hỏi từ chị Liên Ròm nhưng có 1 số bí quyết mình tích lũy sau nhiều năm làm mẹ thành công và hợp tác với Mr. Bin nhiều lần, nên ai có chép lại thì nhớ đến mình nha hihi…

1601208_651993984854660_97131952_n-001

Còn đây là hình thịt em Thúy Hằng, thành viên nhóm bếp Việt xa xứ làm nha mọi người theo công thức của ròm.

Cách làm của em ấy có sửa đổi cách ướp há

Thuý Hằng Ct của mình dựa trên ct của c lienrom nhưng đã bị thay đổi nhìu do hoàn cảnh. Hihihihihi
Mình làm ntn : miếng thịt làm sạch thấm khô, rồi căt 1 , 2 đg dọc vào miếng thịt để thịt nhanh chín hơn, pha hạt nêm , chút muối, tiêu , thìa canh maggi, dầu hào, bột paprika hay hähnchenbraten với thìa hoisin đảo đều rồi xoa lên thịt . Còn phần da thì xát muối để chừng 15′ ( bận cho con ăn quên để cả 30′ luôn hihihi) sau đó lau khô gạt muối đi xát chanh nhìu lần vào để 10′ rồi lau khô cho vào tủ lạnh vài tiếng hoặc qua đêm. Rồi bỏ vào lò nướng ( trc đó phải để lò nóng trc 5, 10′) nướng nhiệt độ 250• khoảng 40′ ( miếng thịt của mình 800g ) nếu thấy chưa ưng có thể tăng ‘ và giảm nhiệt vào 230• . Chúc bếp ta mai kia có bão thịt heo quay.

Một số hình các bạn làm theo công thức của ròm há
HÌNH ẢNH VÀ COMMENT CÁC BẠN LÀM THEO CÔNG THỨC

Advertisements

193 thoughts on “Thịt heo quay

  1. Miet Duoi writes:Chi Lien oi sao ben em Bicarbonat of Soda ho de la de clean do dung trong nha ma chi. Co dung la bicarbonat do khong chi? Mong duoc su huong dan cua chi. Cam on chi

  2. Phuong writes:Chi oi, cam on chi nhieu nhe, recipe cua chi hay qua. Chi cho em hoi sao em doc bao nhieu lan ma hong tim thay chi noi bicarbonate of soda cho nao het ma sao moi nguoi lai hoi riu rit vay chi? Thanks chi nhieu nghe chi 🙂

  3. Phuong writes:Chi oi, cam on chi nhieu nhe, recipe cua chi hay qua. Chi cho em hoi sao em doc bao nhieu lan ma hong tim thay chi noi bicarbonate of soda cho nao het ma sao moi nguoi lai hoi riu rit vay chi? Thanks chi nhieu nghe chi 🙂

  4. Dung writes:Chao chi, truoc het em cam on chi da chia se nhung cong thuc nau an len day. Tu blog nay cua chi, em da nau duoc mot so mon ngon ngon do chi ah. Mon thit heo quay thi em ap u tu lau roi nhung van chua dam lam. Hom nay em nhat dinh phai nghien cuu ki de lam moi duoc vi em thay hoi kho, nhat la lam sao de co da (bi) heo cho gion. Em co mot so thac mac nhu the nay chi ah, mong chi dung gian va tra loi em voi nha. Em muon hieu tha ki~ truoc khi lam mon nay. Thanks chi nhieu.Thu nhat la,em van thac mac phan uop da heo chi ah. Em da doc ki bai viet cua chi va tat ca cac commentaires. Trong bai, chi ko noi uop so roi uop lan 2 ma chi noi uop cai nay roi den cai khac va cung~ ko noi den do nuoc soi (hay la co 1 bai viet khac cua chi day du hon?). trong phan commentaire, chi tra loi 1 ban hoi ve cach uop da heo nhu the nay (em copie nguyen van ): – Ướp sơ rồi đổ nước sôi thôi em à, sau đó mới ướp kỹ. va 1 cau tra loi khac nua la : – Lần thứ 1 ướp sơ qua đêm Đổ nước sôi Ướp lần thứ 2 khoảng 1/2 tiếng nữa Đổ giấm và tiêu mặn rồi nướng em à. Roi chi lai tra loi 1 ban khac la : – chi co viet uop so hoi nao dau em. Chi oi, chi co the noi lai phan uop da heo ko chi? em van chua ro~ lam. Mong chi thong cam cho su cham hieu cua em a.Thu' 2 là, em ko co lo nuong 2 mat, ma chi co lo nuong ga, chi co lua o phia duoi thoi (e o Phap chi ah). Vay em phai nuong nhu the nao ha chi, tuc la luc dau e phai de phan thit xuong duoi, nuong truoc, phan da len tren. Khi nao thit chin thi em moi lat mat da xuong de da duoc gion ha chi? Cau hoi hoi dai, mong chi doc va tra loi de e co the lam mon thit nay ah.

  5. jeny writes:Em đã làm heo quay, lần đầu và thành công luôn. Nhà em nếm thử và nói, không chê vào đâu được. Lần này em làm có nửa kí ba rọi rút sườn à, nên thành phẩm còn có 1 dĩa nhỏ nhỏ. Lần sau em sẽ nướng 2kí ăn cho đã. Hihi, em cám ơn công thức của chị Liên nhiều lắm. Tặng chị tấm hình em chụp sau khi cả nhà đã nhón quá nửa số thịt quay. Em cám ơn chị nhiều lắm chị Liên ơi :X:X:Xhttp://s214.photobucket.com/albums/cc319/sltts/spices/?action=view&current=1-1.jpg

  6. jeny writes:Hihi, đc chị khen thích quá. Thật sự thì làm theo công thức của chị ngon gấp tỉ lần ngoài tiệm bán. Mama em ăn xong nói, từ nay đọan tuyệt với tiệm heo quay luôn, nghe sướng chưa chị ^^. Mà em ướp có 1h thôi, k chờ đợi đc nên đem đi nướng luôn. Cũng hồi hộp cái vụ da lắm, cứ bị Mama hù là da không giòn, cuối cùng thì quá tuyệt. Mama em săm soi kĩ lắm nhe, em mời thử lúc thịt mới ra lò, Mama ăn ăn thử miếng da, nhai nghe dòn rụm, thiệt, cái tiếng rộp rộp Mama em nhai em nghe đã gì đây luôn. Vui quá vui quá chị ơi :X:X:X

  7. Originally posted by anonymous:

    jeny writes:Hihi, đc chị khen thích quá. Thật sự thì làm theo công thức của chị ngon gấp tỉ lần ngoài tiệm bán. Mama em ăn xong nói, từ nay đọan tuyệt với tiệm heo quay luôn, nghe sướng chưa chị ^^. Mà em ướp có 1h thôi, k chờ đợi đc nên đem đi nướng luôn. Cũng hồi hộp cái vụ da lắm, cứ bị Mama hù là da không giòn, cuối cùng thì quá tuyệt. Mama em săm soi kĩ lắm nhe, em mời thử lúc thịt mới ra lò, Mama ăn ăn thử miếng da, nhai nghe dòn rụm, thiệt, cái tiếng rộp rộp Mama em nhai em nghe đã gì đây luôn. Vui quá vui quá chị ơi :X:X:X

    Ướp 1 h rồi nướng mà mama ưng ý vậy là khen người đầu bếp nướng heo quay giỏi nhen. Chị nghe thấy mừng quá huống chi mama em.

  8. Originally posted by anonymous:

    Dung writes:Chao chi, truoc het em cam on chi da chia se nhung cong thuc nau an len day. Tu blog nay cua chi, em da nau duoc mot so mon ngon ngon do chi ah. Mon thit heo quay thi em ap u tu lau roi nhung van chua dam lam. Hom nay em nhat dinh phai nghien cuu ki de lam moi duoc vi em thay hoi kho, nhat la lam sao de co da (bi) heo cho gion. Em co mot so thac mac nhu the nay chi ah, mong chi dung gian va tra loi em voi nha. Em muon hieu tha ki~ truoc khi lam mon nay. Thanks chi nhieu.Thu nhat la,em van thac mac phan uop da heo chi ah. Em da doc ki bai viet cua chi va tat ca cac commentaires. Trong bai, chi ko noi uop so roi uop lan 2 ma chi noi uop cai nay roi den cai khac va cung~ ko noi den do nuoc soi (hay la co 1 bai viet khac cua chi day du hon?). trong phan commentaire, chi tra loi 1 ban hoi ve cach uop da heo nhu the nay (em copie nguyen van ): – Ướp sơ rồi đổ nước sôi thôi em à, sau đó mới ướp kỹ. va 1 cau tra loi khac nua la : – Lần thứ 1 ướp sơ qua đêm Đổ nước sôi Ướp lần thứ 2 khoảng 1/2 tiếng nữa Đổ giấm và tiêu mặn rồi nướng em à. Roi chi lai tra loi 1 ban khac la : – chi co viet uop so hoi nao dau em. Chi oi, chi co the noi lai phan uop da heo ko chi? em van chua ro~ lam. Mong chi thong cam cho su cham hieu cua em a.Thu' 2 là, em ko co lo nuong 2 mat, ma chi co lo nuong ga, chi co lua o phia duoi thoi (e o Phap chi ah). Vay em phai nuong nhu the nao ha chi, tuc la luc dau e phai de phan thit xuong duoi, nuong truoc, phan da len tren. Khi nao thit chin thi em moi lat mat da xuong de da duoc gion ha chi? Cau hoi hoi dai, mong chi doc va tra loi de e co the lam mon thit nay ah.

    Bài cũ chị bỏ rồi và chị chọn cách mới này để cho dễ dàng hơn với mọi người. Em cứ theo cách trong bài bày là được. Còn cái lò nướng của em chỉ có lửa dưới không thì chị không biết nướng như thế nào nữa huhu,,,

  9. Chipu writes:1kí thịt đùi quay xong còn khoảng bao nhiêu lạng vậy chị? Để em tính khẩu phần cho nhà em , vì nhà em sắp có tiệc. Em cám ơn chị trước nha.

  10. Chipu writes:1kí thịt đùi quay xong còn khoảng bao nhiêu lạng vậy chị? Để em tính khẩu phần cho nhà em , vì nhà em sắp có tiệc. Em cám ơn chị trước nha.

  11. Hương writes:Cảm ơn chị vì cách làm món heo quay đơn giản mà bì vẫn rất giòn. Em đã từ biệt công đoạn đâm bì vừa mỏi tay vừa mất thì giờ. Tuy nhiên bì em nướng lên không nổi cốm gì cả. Có tip gì để làm bì nổi đẹp mắt không hả chị? Em đang tính cuối tuần làm lại.

  12. Hương writes:Hihi chị trả lời nhanh thật. Gặp đúng lúc chị online nên em tranh thủ luôn. Em làm theo cách muối chanh đấy chị ạ, nhưng miếng thịt vẫn phẳng lắm. Khi em ướp muối chanh qua đêm rồi thi trước khi nướng có phải quết muối rồi chanh lần nữa không ạ? Chị đã thử quay bằng thịt đã qua đông đá bao giờ chưa ạ? Liệu bì có kém giòn không ạ? Em cảm ơn chị!

  13. Thịt đông đá phải xả đá ra hết, và nên làm cách 1 dội nước sôi. Còn miếng thịt phẳng là do lò không đủ nóng, độ nóng không đủ để làm miếng thịt phồng lên.

  14. Anonym writes:Chi Lien oi,Hom nay em nuong thit theo cong thuc cua chi, tuc la lam theo cach 2(muoi +chanh), nhung em co pha tron them cong thuc cua ma chong chi, tuc la em them phan doi nuoc soi; Em khong de thoi gian giua 2 lan sat muoi va chanh nhu chi chi, ma lam lien tuc, tuc la vua rac muoi xong, cha sat, lau kho roi vat chanh len , roi lau kho lien. Ket qua da heo ko noi gi het:(. Co phai tai em ko theo cach chi chi nen moi co ket qua nay khong chi? Em tra loi giup em nha!Em cam on chi nhieu.

  15. Chi oi! Minh sat dam voi barking soda de lam chi vay? Tai em khong co lo nuong, nen dinh chien. Nhung co mot lam em chien, em khong bo gi tren da het tru muoi thoi, sau khi chien, da heo bi cung. An khong duoc :(. Chi chi cho sai cho em voi. Cam on chi nhieu!

  16. Originally posted by trantuyetmai76:

    trả bài cho cô giáo nè:

    Nhìn mà liếm mép em ơi huhuOriginally posted by imlonging:

    Chi oi! Minh sat dam voi barking soda de lam chi vay? Tai em khong co lo nuong, nen dinh chien. Nhung co mot lam em chien, em khong bo gi tren da het tru muoi thoi, sau khi chien, da heo bi cung. An khong duoc :(. Chi chi cho sai cho em voi. Cam on chi nhieu!

    Em cho muối và chanh đi e, muối không nó làm cứng miếng da đó.

  17. Hôm nay mình thử làm cách 2 của Liên, da thịt quay nó dòn phồng rộp lên luôn đó Liên ơi. Với cách này mình đỡ lích kích bắc chảo nước luộc da rồi xăm da, cám ơn Liên nhiều lắm nhen.

  18. Anonymous writes:Chị Liên ơi, nghía tới nghía lui cái món này rồi mà em còn chưa dám làm :(. Chị cho em hỏi tí, lượng muối và chanh xát lên da khoảng bao nhiêu là vừa cho 1 kg thịt hả Chị? và 250 độ là độ C hay độ F vậy Chị? em cám ơn Chị nhiều

  19. Chị ơi, cho em hỏi, khi bỏ miếng thịt vào lò nướng, thì mình để mặt bì hướng lên trên phải ko Chị?

  20. Anonymous writes:Chao Chi . Chi oi cho em hoi ngoai le chut nhe , cream of tartar tieng Duc la weinstein fai ko chi ma sao em ra sieu thi hoi nguoi ta noi weinstein co nhieu loai lam nen ho cung ko biet loai nao luon . Em biet chi o Duc neu chi biet thi chi cho em biet voi nhe . Em o gan sieu thi EDK va REWE

  21. Originally posted by kittylovesfish:

    Hôm nay mình thử làm cách 2 của Liên, da thịt quay nó dòn phồng rộp lên luôn đó Liên ơi. Với cách này mình đỡ lích kích bắc chảo nước luộc da rồi xăm da, cám ơn Liên nhiều lắm nhen.

    À há vậy là đỡ công luộc lích kích rồi hén mà thịt cũng rất ngon đúng không? nghe là thấy vui rồi.

  22. Pingback: Bún mắm | Liên ròm
  23. Pingback: Thịt heo nướng bằng lò Halogen | Liên ròm
  24. Pingback: Liên ròm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s