CÁCH LÀM BÚN TƯƠI KHÔNG CHẤT PHỤ GIA BẰNG MÁY

Ngày Noel các anh chị em tụ tập lại để đón Noel, ròm nói chuyện với bà chị và chỉ cho chị ấy làm bún bằng máy và rồi ròm không bỏ xathan gum nhưng bún ra ngon lành. Mấy lần đầu hồi mới làm bún không có xathan gum và dùng bột thường thì bún gãy, giờ làm toàn tinh bột dẻo dai nó chạy ra ngon lành. Ròm thích quá nên quyết định quay video chia sẻ cùng các bạn nên không có khúc đầu bỏ bột và nhồi nhe. Bà chị có thử ăn nước bún không gãy, khoảng vài tiếng sau ăn món bò nhúng dấm cuốn bún bánh tráng mọi người không ai nói gì bún hết hihi, còn thằng cháu nói bún dai như bánh cuốn thích quá tối khuya lấy bún chan nước súp món hoành thánh ăn hết bún luôn. 🙂 :)- link video ở đây https://www.facebook.com/lienrom/vide…

 

Các bạn khó tánh có thể thích mùi chua của bột, thích bún dai như bún bán ngoài tiệm hay thích nhiều kiểu bún khác thì sử dụng xathan gum nhe. Dùng trong phân lượng cho phép thì vẫn an toàn. Hôm nay ròm làm lại và quay video từ A – Z cho các bạn cách làm, nếu có chỗ nào lịu sai với cách ròm viết, các bạn cho ròm xin lỗi nhé,bởi nhiều lúc nghĩ 1 đằng nói 1 nẻo 🙂

Ct như sau

– 200 gram tinh bột gạo (tinh bột gạo là rice starch còn bột gạo tẻ là rice flour)

– 150 gram bột tàn mỳ/tinh bột mỳ (wheat starch)

– 150g tinh bột khoai tây (potato starch)

Hoặc các bạn thử bớt bột khoai tây và bột tàn mỳ thêm bột năng vô cũng ok lắm , có chị nói với ròm chị ấy làm vậy dai hơn nhiều

200g tinh bột gạo
100g bột năng
100g tinh bột khoai tây
100g tinh bột mỳ,/bột tàn mỳ

– 250ml nước nấu sôi đến 290 ml ( các bạn đổ từ từ và độ bột nhé ,đừng để nó nhão bột) -có chị bên Mỹ nói với ròm chị ấy làm lượng nước cho 500gram bột phải đến hơn 300ml mới không bị khô vì vậy các bạn cần độ bột và nước nơi các bạn sống nhé

– 1 muỗng cafe muối (tsp)

– 2 muỗng canh dầu (2 TBSP)

1. Trộn tất cả bột và muối vào trong thau, trộn đều vài phút ở ngoài rồi cho vào lồng máy, bật máy chạy 3 phút. Tắt máy

2. Bật máy lại và nhồi 3 phút và cho cho 250ml nước cùng 2 muỗng canh dầu trộn. Tắt máy

3. Bật máy lại và nhồi 3 phút. Nghỉ 30 phút.

4.Bật máy lại và nhồi 3 phút rồi cho máy tuôn bún ra.

Vì sao phải nhồi nhiều lần vậy? Vì để cho nó dai ngon, và để cho nó nở bột ra nữa, còn nhồi 1 , 2 lần thì dai không nhiều và ăn liền chứ nếu để lâu bún bị gãy. NẾU CÁC BAN CÓ MÁY NHỒI BỘT ĐỂ BÀN KENWOOD HAY KITCHEN AID THÌ CÁC BẠN CHO BỘT VÀO BOWL, VÀ SAU ĐÓ CHO NƯỚC VÀO VÀ NHỒI KHOẢNG 5-7-10 PHÚT TÙY CÁC BẠN, CHO BỘT NGHỈ 30 PHÚT RỒI ĐEM QUA MÁY PHILIPS BẤM NÚT EXTRUSION ONLY CHO BÚN CHẠY RA HÁ.

Video cách luộc bún sao cho không gãy ở đây nhé

IMG_0005

 

IMG_0008IMG_0004IMG_0009IMG_0011IMG_0013IMG_0014

Còn đây là bún cọng nhỏ với công thức này, các bạn có thể dùng công thức này cho BÚN BÒ CŨNG NGON
22045589_10155727804864197_6151896300205808429_n.jpg

Các bạn muốn tìm hiểu xathan gum là gì thì vào đây nhé https://www.facebook.com/lienrom/medi…

Mến chúc các cô, chú, bác cùng các anh chị em làm được bún an toàn thực phẩm cho gia đình nhé. Hôm nay ròm ăn bún cá và cọng bún không dai, dài nhưng không gãy và vẫn dai mềm để ròm ăn 2 tô bún ngon lành. Ôi mừng quá xá.

IMG_0022IMG_0026IMG_0028IMG_0031

Advertisements

2 thoughts on “CÁCH LÀM BÚN TƯƠI KHÔNG CHẤT PHỤ GIA BẰNG MÁY

  1. EM CHAO CHI LIEN.CAM ON CHI RAT NHIEU DA CHI DAN RAT TAN TINH VA CAM ON CHI DA GOI DEN CHO EM .CAU CHUC CHI VA GIA DINH LUON DUOC NHIEU SUC KHOE VA BINH AN .EM HOC HOI DUOC RAT NHIEU TU NHUNG SU CHI DAN CUA CHI 🙏

    Sent from my iPad

    >

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s