Xathan gum – chất tạo độ kết dính cho bún và mua ở đâu bên VN

VUI LÒNG ĐỌC KỸ BÀI VÀ COI HÌNH TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI 🙂 🙂 – CÁCH LÀM BÚN, PHỞ SAO CHO DAI BẰNG MÁY LÀM MỲ PHILIPS,TIẾNG ANH LÀ PHILIPS PASTA MAKER

Công thức làm bún, phở của chị Maria Nguyen có 1 chất tạo kết dính gọi là xathan gum và bà con hỏi tứ lung tung nó là cái gì, nên hôm nay ròm copy bài của 1 bạn trong FB ròm tên là Khôngchungthủy Với Condâu (có xin phép – lúc nào cũng xin phép khi copy hay sử dụng bản quyền – người tử tế phải zị hahaha) qua Facebook của ròm cho mọi người cùng đọc nghen. Các chất phụ gia ko phải la thuốc bổ, nhưng cũng không phải thuốc độc 🙂 nhưng nó nhiều khi rất cần thiết . Nếu hiểu rõ và biết sử dụng đúng liều lượng thì an toàn thôi.

21462727_10155666948009197_4230067566597210877_n21430404_10155666947834197_2717028297811043011_n21371347_10155666948019197_606391417215718969_n

Trước khi dùng xathan gum ròm đã hỏi nhiều chị em bên công nghệ thực phẩm,có người không thích, có người giải thích cặn kẽ cho ròm hiểu như em Emmetje Lowlands và cách bảo quản bún phở tươi đảm bảo an toàn cho nên ròm yên tâm dùng. Cảm ơn em E.L nhiều lắm. Ròm viết lại cho chị em hiểu nhe và chuyện dùng xathan gum thì tùy vào từng gia đình,mong sao ai cũng có bún, phở sạch an toàn nhé.

Có nhiều bạn hỏi không có xathan gum thì làm bún được không? Trả lời dạ được nhưng bún sẽ gãy khúc, vì công nghệ làm bún là ngâm gạo 24-48h rồi xay cho gạo thành bột nước và bồng bột cho ráo nước rồi luộc bột và giã bột,nhồi bột rồi mới làm ra bún cho nên bây giờ làm nhanh thì cần một chất kết dính. Gia đình Ngoại mình là chủ lò bún ngày xưa nên mình rất rành về bún. Tuổi thơ của mình là ngồi trên cần ép cho bún xuống với các anh chị em mỗi khi về thăm Ngoại và món bún cá thu hay cá ngừ cho cháu ngoại “cưng” và chính vì “bị” cưng quá nên anh chị con cậu bùm ròm là “cháu ngoại như chó chạy ngoài đường” haha. Bún làm ra không có xathan gum thì ăn liền và món bún khô chứ món bún nước thì chắc không đủ dai.

+++++++++++
Additifs ( chất phụ gia thực phẩm)

Trong cơn lốc cuốn theo chiều gió bún miến mì phở nhà cô Maria Nguyen , bà con Âu, Á , Mỹ La Tinh mới khám phá ra bí quyết làm bún tại nhà. Ah hoá ra là thế. Bột gạo không có độ kết dính như bột mì nên phải nhờ tới bạn phụ gia Xanthane Gum. Bạn ý là ai??? Bạn ý như thế nào , độc hại ra sao???

21371142_10155666947844197_6336233095628952941_n

Xanthane Gum là một loại lên men bột ngô. Kí hiệu thực phẩm là E415, Cong thuc hoa hoc la sieu nhân : C35H49O29 . Mình nhin bảng cấu tạo phân tử phân tiệt của ban y ma hoa cả mắt nhu nhin bo ao giáp của các kị sỹ thời xưa.

21370966_10155666947829197_1486789200242127396_n

Ban nay co tac dung làm đông đặc dễ kết tủa , là chất phụ gia được chấp nhận trong công nghiệp thực phẩm tại Pháp nhu banh mỳ , pate , bánh qui loai Sans Gluten. Ban y co mat trong sua chua, mousse , sauce , gateau ….Đó chinh la cau hỏi tai sao lam bún cần có ban E 415 nay. Minh chua thu lam bún vi Amazon con chua mang black promotion toi day nhung cũng nghiền ngẫm trc .

 

Có nhieu tranh cai tren cac dien dàn cua cac ban Phap , nguoi khen , nguoi chê cũng có. Khen tại sao : vi ko co no , họ ko the lam banh mỳ voi bot mì sans Gluten , họ phai kieng ca banh biscuit. Chê tại sao: co nguoi keu an bi di ứng đầy bụng , có người e ngại gây ung thư. Chuyen di ứng thì quá dễ hiểu: cơ thể mỗi nguoi một cơ địa khác nhau. Có nguoi an cả một rổ lạc ko sao , nhung co nguoi sau khi hun nguoi yeu ( mà ng yeu vua an lac xong) cung phai di cap cứu. Theo minh đó là nhung truong hợp quá đặc biệt , quá thiểu số.

Van đề Xanthane Gum cung co the dua ra bệnh ung thư, that la Tào Lao Con Ngao . Munh tim hieu qua may site ve chat phụ gia , ho giải thich ma mình cho la dúng logic. Xanthane Gum la cong nghe len men tu bot ngô. Neu nguồn vat lieu dươc sử dụng tren nguyen lieu la san pham OGM thi cung có thể( ben Phap van phan biet chuyen OGM voi Sans OGM lam ). Nen neu de yen tam , nen chon cac san pham Xanthane Gum Bio la tot nhất và sử dụng đúng lieu lượng ma thôi.

Tren thi truong ben Phap , cac phụ gia nay rat de tim thay o cac gian hang danh cho nguoi an kieng , ng có chế độ ăn đặc biệt. Ban Xanthane nay co mot nguoi ban sinh doi có cùng công dụng như nhau , ban y ten gọi la Gome de Guar . Duoc chiet xuat tu mot loai cay moc o chau Phi , Pakistan va Ấn độ, loai này 100% la tu lá cây . Tên kí hieu Phụ gia la E412. Bảng cấu tạo phan tử kinh hồn loằng ngoằng như bút pháp của mấy ông thầy đồ trong phien chợ tết đau năm. Minh chi can nho ten ki hieu phụ gia tren san phẩm la ngon lành cành đào rồi.

21370939_10155666947969197_5895441258467914178_n

Sẵn chuyện tim hiểu về phụ gia , minh tim duoc mot site thong kê các loại , ki hieu hoá học , ki hieu tren san pham , cong dung , muc độ độc hại ra sao rat hay. Bỏ nó vào muc rieng trên điện thoai. Đi chợ mua đồ , ko hieu chỗ nào , bấm vào là có ngay.
http://www.additifs-alimentaires.net/chercher.php

Sau cùng các chất phụ gia ko phai la thuốc bổ, nhưng nó nhiều khi rất cần thiết . Nếu hiểu rõ và biết sử dụng đúng liều lượng thì an toan thoi. Trong Fb cua co Maria Nguen co giải thich : thà lam bun đươc bang Xanthane Gum con hon an Bún ngoai vi ko biet họ dung nhung loai phụ gia gi khac . Minh thay cô nói đúng . Lâu nay minh van hay dùng bún khô , nhung càng ngày càng thấy nó hôi của mùi hoá chất . Chang rieng gi minh ma tất cả các bạn sieu lọ mọ đều phải cảm ơn cô đã cho kinh nghiệm. Đã có lúc minh tự hỏi : sao the gioi ko có bằng giáo sư cho cac bà các mẹ trong sự nghiep Nấu Bếp Thoi @

Xathangum có bán trên amazon.com  của Mỹ, Amazon.co.uk của UK, còn ở VN các bạn có thể liên lạc với Gia Dụng Bếp – Bánh hàng Mỹ,hoặc baobao nguyen nhe.

CẢM ƠN ANH CHỊ EM VÀ MAI RÒM SẼ SỬA LẠI PHẦN KHÔNG DẤU CHO NHE.

Cách làm phở tươi,hủ tiếu tươi từ album này, có thểm mobile không lấy link được, mai ròm đưa link mobile cho nhe https://www.facebook.com/lienrom/media_set…

Link bánh phở chạy ra mềm mại nèhttps://www.facebook.com/lienrom/videos/a.10155346811459197.1073741956.560454196/10155483932529197/?type=3&theater

Advertisements

2 thoughts on “Xathan gum – chất tạo độ kết dính cho bún và mua ở đâu bên VN

  1. EM RAT CHAN THANH CAM ON CHI LIEN DA GOI CHO EM NHUNG BAI VIET HUU ICH VA CONG THUC NAU AN MA CHI DA THUC HANH QUA .EM HOC HOI DUOC RAT NHIEU O CHI VA LAM CHO GIA DINH EM DUNG .CAU MONG CHI LUON GAP DUOC NHIEU MAY MAN TRONG CUOC SONG ,GIA DINH HANH PHUC .TAM LONG CHAN THANH CUA CHI LUON MUONG CHIA SE SU HOC HOI VA HIEU BIET CUA CHI DEN MOI NGUOI SE DUOC NHAN LAI TU BE TREN ( DO LA LUAT NHAN QUA TRONG VU TRU NAY BAT DI BAT DICH ) MOT LAN NUA CHAN THANH CAM ON CHI

    Sent from my iPhone

    >

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s