LÀM SỢI BÚN BÒ TƯƠI VÀ CÁCH NẤU BÚN BÒ

Thèm bún bò lắm nhưng mà cứ thèm thì dụ khị người khác nấu cho ăn chứ không nấu vì nhà ròm, chồng và con không hảo lắm,nấu 1 nồi rồi ăn cho … chết 🙂  🙂 cho nên ít khi nào nấu.  Hôm thứ 7 vừa rồi lấy máy Philips ra làm cọng bún tươi và rồi nấu 1 nồi bún mấy anh chị em nhà chồng về ăn chung cho vui.

Video cách làm bún bò bằng máy  và các bạn có thể nhìn ròm múc nước dùng vào tô mà thèm thuồng khi xem video 🙂

Cách ròm nhồi trong máy như sau:

200gram bột gạo/tinh bôt gạo (rice flour/rice starch)

150gram bột năng (tapioca flour)/wheat starch (bột tàn mỳ/tinh bột mỳ)

100gram bột potato starch (bột khoai tây)

50gram bột sắn dây (arrowroot flour)

6g- 10 g bột Xanthan gum (chất làm cho bún không gãy, dùng lượng vừa phải thì ok cho sức khỏe – ròm sẽ viết riêng bài này cho các bạn hiểu xathan gum là gì sau nhe vì bên châu Âu người ta dùng chất này trong công nghệ làm bánh gato và các loại bánh khác)

2 muỗng canh dầu ăn (tbsp)
1 muỗng cafe muối (tsp)
250ml nước sôi đến 290 ml

Trộn tất cả bột và muối vào trong thau, trộn đều vài phút ở ngoài rồi cho vào lồng máy, bật máy chạy 3 phút. Tắt máy
2. Bật máy lại và nhồi 3 phút và cho cho 250ml nước cùng 2 muỗng canh dầu trộn. Tắt máy
3. Bật máy lại và nhồi 3 phút. Nghỉ 10 phút.
4. Bật máy lại và nhồi 3 phút. Nghỉ 10 phút.
5.Bật máy lại và nhồi 3 phút rồi cho máy tuôn ra.

IMG_1755

Nấu 1 nồi nước sôi sẵn cùng với muỗng cafe muối, nước trong nồi phải nhiều, 500 gram bột ra 600gram bún thì ít nhất nước cũng phải 6 lít- 8 lít cho bún chạy đều,còn không thì luộc bún hai lần và nước trong nồi khoảng 3-4 lít.  Nước sôi cho bún vào luộc khoảng 6 phút, tắt bếp để trong nồi 1 phút nữa, xả sạch bún bằng nước lạnh khoảng 4 lần, cho dấm vào rửa một lần rồi sau đó xả sạch lại lần nữa. Thông thường ròm luộc có 3 phút nhưng cọng bún bò lớn nên phải tới 6 phút mới chín

IMG_1763-001

Vậy là xong phần bún

PHẦN NẤU BÚN BÒ

Đối với ròm nấu bún bò phải nhiều sả và mắm ruốc Huế hông dùng mắm ruốc loại khác như mắm ruốc chà chẳng hạn, ngon hơn . Để nấu 12 tô bún bò, ròm cần bấy nhiêu sả đó.

IMG_1718

Ròm mua xương bò ngoài chợ  hơn : 1 kg;
Thịt ngon không mỡ: 200 gr (cho chồng không ăn các loại da, xương)
Bắp bò: 1 cái chắc cũng khoảng 1 ký
Một cái giò heo được chặt nhỏ luôn
20-22 cây sả như trong hình, ròm thích mùi sả lắm nên phải có nhiều sả
Ớt tươi loại ớt bột để làm sate
2 miếng thơm nhỏ
Hành 1 củ (hành tím vài củ nhỏ), và tỏi vài tép
Hột màu điều/ hoặc dùng bột màu điều
Rau muống chẻ, rau chuối bào, rau răm, rau quế, giá, củ hành đầu trắng
Dầu ăn, muối, đường, tiêu, bột ngọt.

Kể từ ngày có 2 nồi ủ thì ròm nhàn phần nấu xương vô cùng.

– Xương bò rửa sơ với nước nóng cho sạch và cho vào nồi ủ, cho muối biển,đường phèn và nước sôi vớt bọt cho nước trong đồng thời đập dập 5 cây sả,miếng gừng, tiêu hột rồi thả tất cả vào nồi và sau đó cho vào nồi ủ lớn từ sáng đến chiều

IMG_1729

Bắp bò rửa sạch rồi ròm mở ra và cho sả đập dập, tiêu, gừng và rắc chút muối rồi cuộn lại và cho vào nồi ủ, nấu sôi hớt bọt.  Khi sôi lên và hết bọt thì cho 4 cây sả đập dập vào, cùng với 1 muỗng canh muối biển, và 1 cục đường phèn và đem vào nồi ủ từ sáng đến chiều. Trong hình ròm đưa dây buộc thịt luôn đó, Cột lại cho nó giữ được nước ngọt thịt.  Bắp bò hầm nồi ủ từ sáng đến chiều chín tới, vẫn còn độ sần sật. Khi lấy ra cho vào thau nước lạnh cho nó không bị xỉn màu. Khi nào bắp bò nguội cho vào bao ny lông cất trong tủ lạnh.


Nồi ủ của xương từ sáng đến chiều là mềm ngon nên đem nước lèo cùng xương cất vô tủ lạnh,rửa sạch nồi ủ.  Giò heo rửa sạch và cho vô nồi ủ nấu sôi cùng với muối biển và đường phèn, sau khi hớt bọt thì cho 5 cây sả đập dập vào cùng gừng và đem đi ủ qua đêm.  Thấy ủ qua đêm chứ nó không mềm rục móng giò gì đâu.

Mắm ruốc khoảng 4 muỗng và cho vào 1 tô chế nước lạnh gần đầy tô và khuấy đều rồi để cho nó lắng cặn xuống  khoảng vài tiếng.

IMG_1734

Sa tế:  Lấy 2 cây sả xắt mỏng, băm thật nhuyễn, hành, tỏi băm nhuyễn. Cho vào chảo một ít dầu ăn cho nồi nấu lên và cho hột màu điều vào cho ra màu, vớt bỏ phần xác, cho tỏi, hành vô phi, cho sả băm vào, thêm ớt bột và xào cho tới khi sả khô và se lại lại thành ớt sa tế.

IMG_1754

Hoặc các bạn làm sa tế cách này để dành và khi cần chỉ cho vài muỗng thẳng vô nồi bún luôn   https://lienrom.wordpress.com/2012/04/07/lam-sate-voi-ot-sung-ot-hiem-ot-bot-thai-va-ot-bot-paprika/

523433_10150703892379197_247556777_n.jpg

Bắp bò chín, cắt miếng lớn và cho dầu vào chảo, cùng một muỗng lớn mắm ruốc và xào cho sả chín thơm, cho bắp bò vào xào và thêm 1/2 muỗng đường cho nó không bị quá mặn. Ròm thích ăn bắp bò có sả ngon thơm như vậy đó .  Các bạn có thấy miếng bắp bò của ròm có tiêu dính trong miếng bắp nhìn ngon không?

Cho tất cả nước dùng của nồi ủ luộc giò heo và xương heo cùng nước ủ bắp bò vào nồi chung. Đập dập số sả còn lại cho vào nồi, bỏ phần sả cũ đi. Phần mắm ruốc cho hết vào nồi chừa cặn lại.  Nếm đường phèn, muối và bột ngọt rồi cho vài miếng thơm vào nồi nước lèo.  Cho nửa sa tế vào nồi , còn lại cho vô chén để ai thích ăn thêm thì bỏ vào tô riêng. Cho xương heo và giò heo vào nồi nước luôn để nó thấm cái vị mắm ruốc ngon hơn.

IMG_1751

Làm sao nồi nước phải đậm đà ngon là tùy cách ăn từng gia đình.

Hành tây lột vỏ, chẻ đôi, xắt mỏng. cùng rau răm và hành lá xắt mỏng.

Chanh ớt xắt bỏ vào dĩa

Cho bắp bò, xương, giò heo vào tô, chan nước dùng còn đang sôi trên bếp, rải hành tây, hành lá, rau răm lên trên

IMG_1766

IMG_1771
GHI CHÚ:  Nếu các bạn có bột gia vị nấu bún bò, thì các bạn lấy hành tây xắt nhỏ xào với dầu, sau đó bỏ cái bột gia vị nấu bún bò vào, gạt hành tây bỏ đi chờ nó nguội 1 tí thì bỏ cái sa tế làm ở trên vào trộn đều với nhau. Nồi nước lèo nêm nếm lại đậm đà sau khi hớt bột xong xuôi thì đổ hỗn hợp gia vị nấu bún bò, dầu, satế ở trên vào nồi nước lèo luôn là nó sẽ có mùi thơm, màu đỏ đẹp.

Nếu các bạn có cục gia vị thì các bạn bỏ vào 2 cục và cho nó tan ra khoảng 1/2 tiếng thì hãy nêm nếm lại cho đậm đà nồi bún nha.

Gửi thêm hình tô bún của ròm hồi trước

225583_10151462035789197_532923395_n296519_10151462038199197_117727282_n599190_10151462036484197_368249754_n522639_10151462036664197_377156168_n

13 thoughts on “LÀM SỢI BÚN BÒ TƯƠI VÀ CÁCH NẤU BÚN BÒ

  1. Cám ơn Liên nhiều lắm , nhìn tô bún hấp dẫn qúa, maybe sắp mùa lạnh tới chị sẽ nấu theo cách của em. Nồi ủ ra sao , em chỉ cho chi với nhé . Chị Thuha .

    Sent from my iPad

    >

  2. với cách làm bún bò này mà chị chia sẽ kết hợp với miếng chả lụa thơm ngon thì chắc hẳn sẽ tạo nên món ăn ngon tuyệt vời

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s