CÁCH LÀM BÚN TỪ BỘT GẠO LỨT BẰNG MÁY LÀM MỲ PHILIPS


Ròm làm bún thì nhiều rồi nhưng bún gạo lứt thì làm lần này lần thứ 2 vì muốn thử mùi gạo lứt hihi.. Bún ngon nhưng vì chưa ăn bún gạo lứt ngoài đời ra sao nên không cảm nhận được khác hay giống bún ngoài shop bán. Tuy nhiên có một cái biết chắc luôn đó là bún tươi từ gạo lứt thì bổ hơn bún thường hihi

Tính quay video cho hết công đoạn luôn mà cầm ngược cái mobile nên đành bỏ khúc đầu. Video này gồm có thành phẩm bún chạy ra và ròm bấm nút dưới cho bột chạy ngược vô lại lồng máy, sau đó ròm bấm nút ép cho hết bột cũng như rửa bún cho bớt hôi mùi bột. Tô bún trong video là món chay của con gái ròm, có măng, và loại bột viên chay.

Cũng xin nói trước nha,công thức này của chị Maria Nguyen và tất cả công thức nào về bún, phở của chị Maria ròm post bên FB ròm đều đã xin phép trước hết rồi. Ròm là người “đàng quàng” lắm, xin phép chứ không có tự tiện chôm và cho bột ngọt, muối,tiêu và úm ba la xì bùa đổi ra ct của mình. Làm vậy khó coi lắm cho nên bạn nào thích làm bún gạo lứt hãy cảm ơn chị Maria, người tiên phong các công thức bún,phở, bánh canh bằng máy nha.

Cách làm

150 g bột gạo lức (brown rice flour)

– 100 g bột năng (tapioca flour)

– 200 g bột potato starch (bột khoai tây)

– 50 g bột mung bean starch (bột đậu xanh) nếu không có dùng bột sắn dây 🙂

— 10 g bột Xanthan gum (chất làm cho bún không gãy, dùng lượng vừa phải thì ok cho sức khỏe – ròm sẽ viết riêng bài này cho các bạn hiểu xathan gum là gì sau nhe vì bên châu Âu người ta dùng chất này trong công nghệ làm bánh gato và các loại bánh khác)

— 1 muỗng canh dầu ăn.

— 1 muỗng 1/2 muỗng café muối.

— 250 ml đến 270 ml nước sôi 100 độ C nhé .

Trộn tất cả bằng spatula cho đều trong tô KA ,cho máy chạy số nhỏ cho ̣đều khoảng 2 phút ,chế từ từ 250 ml nước sôi và chạy thêm khoảng 5 phút nữa , thấy bột bị tơi tả ,ngưng vét bột xuống và cho máy trộn thêm 2 phút nữa là ok , nếu bóp tay mà bột không dính nhau nhiều thì mới cho tiếp 10 ml nước còn lại ,thâý bột hơi dính nhau được rồi là ok ,bột vẫn khô và tơi tả lắm , ủ bột lại 30 phút .

Trộn lại 5 phút ủ tiếp 15 phút nữa và sau lần nầy cho tất cả bột nầy vào máy PASTA và chạy máy ,khi thấy bún chạy nhanh ra và rời mà không gảy tức là ok, trong khi mình trộn bột thì hảy bắc nồi nước cho sôi để khi bột được là mình kê máy cho chạy thẳng vào nồi với lửa medium high.

Nếu cọng bún bị khô gảy thì pause máy và cho hết bún vừa chạy ra vào lại và cho thêm 10 ml nước nữa cho máy trộn lại và ép bún ra nồi nước sôi , phải biết nhìn và cảm nhận bột thì bún sẽ ngon vì lượng nước vừa đủ ,nếu bột không hút nhiều nước hơi nhảo cọng bún như xỉu dính vào nhau thì thêm 1 muỗng canh hay muỗng café bột nào trong các loại bột mình đã trộn và cho máy chạy lại, đọc thì thấy dài dòng nhưng làm ơn đọc kỷ nhiều lần trước khi bắt tay vào làm ,để khi thấy những điểm nêu trên mà sửa nhé.

Và xin đừng cho sọt rác ăn nha,khi mình đã nghiên cứu và làm được thì người ý tứ sẽ làm được.Nếu trộn bột đúng ,nghỉ đủ giờ thì loại nầy có thể chạy khô ra dĩa , cho chút bột khoai tây không nhiều để bún khi chạy ra không bị dính hay gảy .

Luộc khoảng 3 phút ,tắt bếp để trong nồi 1 phút nữa ,xả sạch bún bằng nước lạnh ,nước cuối cho chút dấm và muối chà lại lần nữa cho bún sạch ,nhưng đừng chà mặt bún như chà kẻ thù nha vì nó cũng sẽ gảy đó .

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG .

++++++++

Ròm sửa chút theo sự lười của ròm nhe tức là làm trong máy philips luôn không qua Kitchen Aid

1. Trộn tất cả bột và muối vào trong thau, trộn đều vài phút ở ngoài rồi cho vào lồng máy, bật máy chạy 3 phút và cho cho 250ml nước cùng 2 muỗng canh dầu. Tắt máy

2. Bật máy lại và nhồi 3 phút. Tắt máy

3. Bật máy lại và nhồi 3 phút. Nghỉ 30 phút.

4. Bật máy lại và nhồi 3 phút. Nghỉ 15 phút.

5.Bật máy lại và nhồi 3 phút rồi cho máy tuôn ra.

6. Máy quay hết bột và ròm tắt máy, bật lại máy bấm nút cho máy quay ngược cho bột chạy ngược vô lồng máy.

7. Bấm nút ép (extrusion) để cho máy ép hết bột và sau đó cắt hết bột đem đi luộc

Chúc các bạn làm bún ngon nha.

Advertisements

4 thoughts on “CÁCH LÀM BÚN TỪ BỘT GẠO LỨT BẰNG MÁY LÀM MỲ PHILIPS

  1. Hello chi Lien,

    Em moi order cai may lam bun va dang co gang hoc nhung mon bun va hat la cac mon chay chi chia xe. Cam on chi rat nhieu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s