Cách làm bánh phở tươi bằng máy làm mỳ (Philip pasta maker)

Con nó thèm phở và nó ăn liên tục 5 ngày ròm có hứng thú làm và chụp hình nên viết lại cách làm cho mọi người nha, chứ thiệt tình là bận bịu không có thời gian nhiều.

Bài về phở ròm viết cùng với hình ảnh ghi chú từng hình một. Các bạn đọc cho kỹ đừng hỏi xathan gum là gì, cũng như máy sao hả chị nha. Ròm cố gắng đưa hết tất cả hình ảnh và lời giải thích rõ ràng nhất há. Ròm cũng cảm ơn chị Maria là người đã đưa những công thức bún, phở để cho máy Philips và nhờ đó mà giải phóng sức lao động cũng như nhà có bún, phở an toàn để mà ăn.

Xathan gum là một chất phụ gia. Các chất phụ gia ko phai la thuốc bổ, nhưng cũng không phải thuốc độc 🙂 nhưng nó nhiều khi rất cần thiết . Nếu hiểu rõ và biết sử dụng đúng liều lượng thì an toan thôi. Xanthan Gum là một loại lên men bột ngô. Ki hieu thuc pham la E 415, Cong thuc hoa hoc la sieu nhân : C35H49O29. Bạn này có tác dụng làm đông đặc dễ kết tủa, là chất phụ gia được chấp nhận trong công nghiệp thực phẩm tại Pháp nhu banh mỳ , pate , bánh qui loai Sans Gluten. Ban ý co mặt trong sữa chua, mousse , sauce , gateau ….Đó chinh la cau hỏi tai sao lam bún cần có ban E 415 này. Các bạn tìm hiểu thêm thì bài đây nhé https://www.facebook.com/groups/359371551062008/permalink/414717958860700/ – các bạn phải tham gia nhóm mới đọc được

Ròm đã nói chuyện với các bạn bên công nghệ thực phẩm rồi cũng như chị Maria là người bày công thức cũng nói rõ an toàn nếu dùng vừa phải và phải mua loại dùng để ăn. .

Cách làm của chị Maria

NGUYÊN LIỆU :

— 200 g bột gạo .

— 200 bột năng .

— 100 g bột khoai tây .

— 10 g Xanthan Gum.

— 1 muỗng café muối .

— 3 muỗng canh dầu ăn .

— 290 ml đến 320 ml nước sôi già .

CÁCH LÀM :

1. Trộn tất cả nguyên liệu khô trước khi cho vào máy

2. Cho bột vào máy trộn 3 phút bật máy chạy. Vòng xoay của máy là 3 phút trộn và mỳ sẽ tuôn ra nên khi thấy máy chuẩn bị tuôn ra là tắt máy. Lúc này không tắt nó tuôn bột ra 🙂

3. Sau khi tắt máy (off chứ không phải pause) nghỉ 3 phút, bấm máy khởi động chạy tiếp và cho dầu vào nước sôi và từ từ đổ vào cho máy trộn ,khi máy muốn bơm ra thì tắt máy nghỉ 10 phút. Tắt máy là OFF không phải PAUSE nhe.

4. Sau khi nghỉ 10 phút thì cho chạy máy lại và lại nghỉ tiếp 10 phút.

Lý do là cho bột nở dẻo thêm thì bánh phở không bị đứt khi chạy ra.

Sau 3 lần nghỉ break thì cho máy chạy lại và để bột tuôn ra khay có rảy 1 ít bột năng cho bánh phở chạy ra không dính nhau,xong thì vào nồi nước trụng hay luộc lại ,rửa lại nước lạnh và cho vào tô bỏ thịt gà ,thịt bò ,hành ngò , múc nước phở cho lên và ăn thôi.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG .

Maria Nguyen

+++++++++++

Ghi chú: Công thức này nếu các bạn làm bằng bột thường (FLOUR) thì bột hút nước nhiều Còn nếu làm bằng tinh bột (rice starch) thì bột ít hút nước hơn vì vây khi cho nước vào máy phải nhìn cho cẩn thận đừng để bột dính vào nhau, bột ướt bánh phở ra sẽ bị dính chùm vào nhau. Công thức của cô Maria là vậy nhưng vì ròm làm toàn loại tinh bột nên chỉ cân 250ml nước nóng mà thôi.

Bất cứ làm món gì đều phải thử nghiệm và độ bột, độ nước từ từ quen dần thì sẽ ngon thôi. Ròm cũng không giỏi gì đâu, cũng phải thử nghiệm 5 lần trước khi ròm biết được cách độ nước, và dùng máy 🙂 🙂 vì vậy các bạn làm phải đổ nước từ từ vào và nhìn bột vì mỗi nước mỗi khác về bột,nước. Năm xưa ròm đánh vật với nước có vôi để làm bánh canh, bún phở dữ lắm nên các bạn muốn làm được cũng cần độ từ từ hen,

Các bạn muốn làm bún tươi, phở tươi hãy tham gia vào nhóm của chị Maria nha. Ròm đã update toàn bộ công thức bún, phở trong đó các bạn vào học hỏi và trao đổi chia sẻ chứ ròm không có thời gian nhiều trả lời nha. Vào đó ai không biết thì hỏi, Đây là link các công thức bún phở các bạn nhấn đăng ký tham gia nhóm nhé https://www.facebook.com/groups/359371551062008/ nếu tìm không ra các bạn search nhóm có tên Maria Nguyen nha

Chúc các bạn làm bún, phở ngon. Các bạn bán hàng muốn lấy bài, hình về nhà đừng ghi số phone, hay tên shop lên hình của ròm nghe, đừng phủi công sức của ròm làm ra nhé. Các bạn có thể share, copy nhưng vui lòng trích dẫn FB Liên ròm Kim Liên Ng là ròm vui rồi.

Đây là hình bánh phở tươi

SONY DSC

 

Khuôn cọng nhỏ loại này dùng làm bánh phở và hủ tiếu được

18739941_10155341865824197_6030183836467088052_n

Khuôn bánh phở,loại này dùng làm bánh phở xào, hủ tiếu xào và mỳ cọng lớn được

18765879_10155341865854197_1109802582430297738_n

Bánh phở dẹp loại này có thể dùng bánh phở,hủ tiếu và mỳ dẹp

18814196_10155341866054197_6099102999771676165_n

Đây là máy làm mỳ nha tiếng Anh là Philips pasta maker

s-l500

Bột xathan gum

Xathan gum là một chất phụ gia. Các chất phụ gia ko phai la thuốc bổ, nhưng cũng không phải thuốc độc 🙂 nhưng nó nhiều khi rất cần thiết . Nếu hiểu rõ và biết sử dụng đúng liều lượng thì an toan thôi. Xanthan Gum là một loại lên men bột ngô. Ki hieu thuc pham la E 415, Cong thuc hoa hoc la sieu nhân : C35H49O29. Bạn này có tác dụng làm đông đặc dễ kết tủa, là chất phụ gia được chấp nhận trong công nghiệp thực phẩm tại Pháp nhu banh mỳ , pate , bánh qui loai Sans Gluten. Ban ý co mặt trong sữa chua, mousse , sauce , gateau ….Đó chinh la cau hỏi tai sao lam bún cần có ban E 415 này

Các bạn đăng ký tham gia nhóm làm bún, phở học cách làm và coi chị Maria go live và coi kỹ hơn về xathan gum là gì nhé. https://www.facebook.com/notes/359371551062008/Xathan%20gum%20là%20gì?%2F446932025639293%2F

Các bạn không thấy gì hết thì search tên nhóm là Maria Nguyen nha

61dNjsP7FzL._SL1500_

Đây là loại bột để làm bún phở

18620318_386401795086865_574585522634034325_n

Bột của ròm làm tại Anh tinh bột gạo (rice starch) , tinh bột năng (tapioca starch) và bột khoai tây (potato flour) nên công thức phở của ròm chỉ có 250ml nước mà thôi vi tinh bột ít hút nước hơn bột.

18816263_10155346847424197_377260476_n

Cho bột đã trộn vào máy nha

Cho máy trộn 3 phút. Vòng xoay của máy là 3 phút trộn và phở sẽ tuôn ra nên khi thấy máy chuẩn bị tuôn ra là tắt máy. Lúc này không tắt nó tuôn bột ra  – Tắt máy chứ không phải bấm lệnh PAUSE là ngưng đâu nhé

18835143_10155345763244197_289956125_n

Sau khi tắt máy nghỉ 3 phút, bấm máy khởi động chạy tiếp và cho dầu vào nước sôi và từ từ đổ vào cho máy trộn ,khi máy muốn bơm ra thì tắt máy nghỉ 10 phút. Đừng đổ hết nước, dầu vào nhé đổ từ từ và nhìn bột

Vì lượng bột là 500gram nên ròm bấm nút 2 cup tức là 15 phút. Sau khi trộn 3 phút thì máy chuẩn bị tuôn ra, nhìn bảng hiệu còn 12 phút đó,máy nó kêu tít tít chuẩn bị bơm ra là tắt máy ngay

Hình này mới quay 3 phút thôi chưa đổ nước, ròm đưa minh họa còn 12 phút là chính.

18834565_10155345763394197_1980679436_n

Sau khi nghỉ 10 phút thì cho chạy máy lại và lại nghỉ tiếp 10 phút. Lý do là cho bột nở dẻo thêm thì bánh phở không bị đứt khi chạy ra.

18817014_10155345763759197_315622587_n

Bột như vầy khi nhồi để cho chạy ra nhé, nếu không như vầy mà thành khối dẻo thì bột ra sẽ dính chùm vào nhau

18902233_10155345763599197_1751979220_n

Bột chạy ra như vầy có răng cưa là bánh phở bị khô, tắt máy và cho bột vào lại máy cho 1 muỗng canh (15ml) nước nóng và khởi động lại cho nhồi 3 phút và bơm ra lại, Nếu vẫn khô thì cho thêm chút nước nữa, sao cho đừng bị răng cưa khi chạy ra là ok

123MSDCF

Bột ra như vầy là đúng nè

18817014_10155345764424197_1048778706_n

18834772_10155345756099197_426323897_n

18835161_10155345768489197_2117068837_n

Cọng nhỏ nhà ròm thích và khuôn này cũng có thể dùng cho hủ tiếu. Hủ tiếu ct khác chút

SONY DSC

Cọng bánh phở xong khi chạy ra nè

SONY DSC

Đem đi luộc nè

18816800_10155346765954197_243021836_n (1)

Luộc xong cho vào nước rửa nè, nó không gãy gì hết

18816361_10155345754989197_27053509_n

Thành phẩm phở tươi nè – cọng nhỏ

18870760_10155345770604197_1769596906_n

SONY DSCSONY DSCSONY DSC

 

Advertisements

5 thoughts on “Cách làm bánh phở tươi bằng máy làm mỳ (Philip pasta maker)

  1. Công thức rất thiết thực với các bạn ở xa Việt Nam mà đang thèm phở, các bạn em thường phàn nàn là bánh phở mua ở chợ không ngon 😀 Xin phép chị em được share về blog của mình.

  2. Pingback: VIDEO CÁCH LÀM BÁNH PHỞ TƯƠI BẰNG MÁY LÀM MỲ PHILIPS | Liên ròm
  3. chị ơi, cho em hỏi công thức và cách làm bún tươi bằng máy Philips thì sao ạ? em có coi mấy bài post cũ của chị, mà là cho cách dùng máy ép tay. Không biết dùng máy Philips có khác hơn không? chị cho em cách làm chi tiết nha chi. Em cám ơn chị nhiều lắm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s