Bánh giò chay

Khi ăn chay các bạn phải nhớ là nếu không ăn thịt thì các bạn có thể dùng đạm chay (mỳ căn/phù trúc/váng đậu, nấm hay chả lụa chay..), rau củ cho cân bằng cũng như ăn các món thêm sắt, đạm để không đuối người.

Món bánh giò ròm cũng không thích ăn gì lắm vì ròm thích nước dùng gà trong bánh giò lắm, ăn bánh không dùng nước gà nó thiếu thiếu. Đó là suy nghĩ mấy năm trước chứ sau này ăn chay quen rồi thì bánh nào chay cũng ngon.

IMG_0297

Nước rau củ (veg stock) 2 chén nước (500ml)
Bột gạo lọc (rice starch) 2/3 chén  = 90gram
Bột năng (tapioca flour) 1/3 chén = 40gram

Nhân của bánh giò mặn có nấm mèo thì nấm mèo phải có, hành tây thì hành tây phải có nếu kiêng hành thì thay bằng boaro, và có thịt nếu có thịt chay thị thay vô còn không thì dùng đậu hủ chiên, hay phù trúc/mỳ căn thay vô, thêm nấm đông cô loại tươi cùng củ sắn, củ năng,cà rốt vô. Căn bản là vậy nên ròm ròm nhân bao gồm

1 củ cà rốt bằm nhỏ
1 hộp nấm tươi (shiitake mushroom) băm nho nhỏ
7 tai nấm mèo ngâm nhỏ xắt sợi dài và cắt ngắn chút (không bằm nhỏ vì ròm thích ăn kiểu dài)
2 khúc boaro trắng
Đậu hủ chiên 1 bìa đậu
3 là cải thảo cắt nhỏ

Ròm không dùng củ sắn, hay củ năng trong bánh giò vì thích nhân mềm. Các bạn có thể dùng củ sắn (củ đậu), củ năng hay cần tây tùy vào ý thích thôi.

1 khúc boaro phần đầu trắng cắt nhỏ và cho vào chảo dầu phi cho vàng thơm vớt ra để riêng

Cho khúc boaro thứ 2 xắt nhỏ và cho vào chảo xào cho thơm rồi cho nhân (trừ nấm mèo) vào xào chung với nhau cho chín và nêm gia vị đường, muối, tiêu. Tiêu nhiều thì mới thơm cái bánh giò. Cho nấm mèo vào sau, xào chút xíu cho nó vẫn còn giòn rồi tắt bếp và trộn boaro phi vàng vào là nhân nó thơm lắm.

Bạn nào thích béo chút thì cho thêm 1-2 muỗng canh dầu ăn vô hh bột nha. Khuấy bột trên bếp cho chín sơ và sau đó gói bánh giò và đem đi hấp khoảng 20 phút là có ăn. Bánh này làm to được 4 cái còn nhỏ thì 6 cái nha.

Ròm gói bằng khuôn cách gói các bạn nhìn hình há

banhgio-6b_nnvp

Các bạn nhìn hình và đọc cách ròm viết là hình dung đươc

banhgio-001

Bạn đặt một miếng lá chuối to phía ngoài theo chiều dọc, đặt lên trên một miếng lá khác nhỏ hơn theo chiều ngang, và mặt ngoài của miếng lá chuối để lên trên. Mục đích để khi gấp lại thì phần bột tiếp xúc lá giúp xanh bánh giò hơn.

Đặt khuôn nhỏ vào lá. ấp miếng lá như hình 2.

Gấp theo hai bên hông của khuôn hình như 3

Gấp phần phía ngoài lên như hình 4, 5, 6.

Giữ miếng lá chuối theo khuôn nhỏ và đặt vào khuôn lớn như hình 7.

Sau khi đặt vào như hình 8, thì bỏ khuôn nhỏ ra như hình 9.

Cho nhân vào như hình 10 và cho miếng bột lên trên cùng như hình 11 và gấp lại như hình 12.

Úp khuôn ngược lại và rút khuôn ra, ta có bánh giò đều và đẹp

banhgio-8b_epmg

Video này ròm làm hơi nhanh các bạn coi hình rồi coi video sẽ hiểu ngay thôi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s