CÁCH LÀM GIÒ SỐNG


Giò sống được làm từ thịt heo là món mà mọi người dùng để nấu món bún mọc nhưng ngoài ra giò sống còn làm được nhiều món khác, và mùa nóng này có tô bún mọc hay tô canh với giò sống thì thật là dễ chịu.

gio-song-10-a8510

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm giò sống

– 1kg thịt heo xay sẵn hoặc loại thịt ngon nhờ ngoài hàng xay ra luôn

gio-song-1-a8510

PHẦN 1

– 10 muỗng canh dầu ăn

– 6 muỗng canh nước mắm (loạt nhạt còn loại mặn thì bớt ½ muỗng)

– 1 muỗng cà phê tiêu xay

– 4 muỗng cà phê đường

PHẨN 2

– 2 muỗng canh bột khoai tây (hoặc bột đậu xanh, hoặc bột năng, hoặc tinh bột bắp/ngô)

– 2 muỗng cà phê bột nở (loại màu hồng Alsa hoặc loại khác) hoặc có thể dùng nguyên 1 gói 11gr

– 10 muỗng canh nước đá lạnh trong tủ lạnh

Lưu ý: 1 muỗng canh chỉ tương đương khoảng 8ml/8gr thôi bạn nhé!

Cách làm:

Thịt mua về đem bỏ vào ngăn đông đá ½ tiếng đồng hồ và sau đó đem ra xay cho mịn. Nếu các bạn không thích xay thêm lần nữa cũng được có thể bỏ qua bước xay.

H2IMG_0908
Xay mịn như ý
gio-song-2-a8510

Cho tất cả gia vị phần 1 vào thau cùng với thịt và trộn thật đều bằng muỗng hay bằng tay trong vòng 5 phút

gio-song-4-a8510

Lấy nước trong tủ lạnh thật lạnh hòa chung với bột khoai tây hay bột năng/bột bắp và bột nổi (phần 2).

gio-song-5-a8510
Đổ chén nước và bột vào thau thịt.
gio-song-6-a8510
Đeo găng tay vào và vừa trộn vừa quết mịn nhuyễn, cho phần thịt kết dính tạo độ dẻo.

H8-001
Cho vào hộp nhựa, dàn trải đều và cho vào tủ đông chừng 3 tiếng đồng hồ cho thịt đông cứng.
gio-song-7-a8510
Sau 3-4 tiếng để trong tủ đông đá thì lấy ra, để cho thịt mềm 1 chút xíu khi bạn có thể bẻ từng miếng hay dùng dao xắt được thì cho vào máy đánh trứng để bàn (standmixer) dùng miếng bẹt quết cho đến khi thịt vẫn còn hơi đá nhưng quyện vào nhau khoảng vài phút ở số 1 hay số 2 sau đó tăng số lên đánh cho nhuyễn nhừ khoảng vài phút nữa.

gio-song-8-a8510
Quết cho đến khi thịt mịn thật mịn vậy là xong phần giò sống.
gio-song-9-a8510
Thành phẩm

H14-001
Giò sống ngoài việc trộn với mộc nhĩ/nấm mèolàm mọc để nấu bún mọc các bạn có thể trộn chung với ốc, và lá lốt, gừng, ớt, tỏi để làm món chả ốc thơm ngon hoặc chiên hoặc gói trong lá chuối và hấp.
IMG_0776IMG_0787
Nếu không thích thịt, hay tôm thì canh cải với giò sống cũng rất ngon cho ngày nắng
H17-001
Bánh canh tôm, giò sống các bạn thử đi
H18-001
PS: Máy mình dùng để quết là Kenwood standmixer và miếng bẹt quết là flat beater các bạn nhé, miếng thứ 2 trong hình
may_danh_trung_deponline_1

Còn đây là máy xay thịt của ròm

556099_10150872057109197_1194980441_n

Advertisements

26 thoughts on “CÁCH LÀM GIÒ SỐNG

  1. Thanks Liên. Cho mình hỏi, khi mới mua thịt về, xay mịn , là dùng máy gì. ( stand mixer đung vào bước cuối cùng thôi phải không ?)

  2. Chị Liên, mình phân ra 2 phần A, B như vậy tác dụng là gì ạ? mình không để 1 lược được sao chị?

    • Để 1 lượt được nghen, cứ làm 1 lượt theo ý cũng được hổng sao hết miễn làm ngon là được. Còn chia 2 và nước thiệt lạnh trong tủ lạnh lấy ra lấy ra trộn với bột thì làm thịt lạnh trộn với nhau nó dẻo và dai ngon hơn. Đó là mẹo. Còn thích trộn một lần cũng ok luôn hén

  3. Chào chào cả nhà và chủ bếp Liên, chúc cả nhà vui vẻ và siêng năng vào bếp thực tập món ngon nhé.
    Chủ bếp Liên nghĩ dùm mình vụ án này nghe. Mình làm chả như cách Liên chỉ ở trên xong, rồi vo viên luộc, rồi cất vào freezer thì có phải kiểu giống như pork balls ngoài shop không nhỉ? Liên biết không nhà mình ít người và cũng ăn thịt ít nên làm lần nào món thịt gì cũng chỉ chia ra ăn một chút lần này và cất vào ngăn đá cho lần khác. Thật chứ ngán làm một nhỉnh mà lại bày biện cả bếp á.
    Với lại Liên có công thức cách làm bò viên kiểu dai dòn như bò viên ăn ngoài tiệm phở không? Mình muốn tự làm bò viên mà nó cứ không có độ dai dòn, thất bại mà không biết nên làm sao đừng dùng chất không tốt cho sức khỏe người nhà. Hoặc Liên chỉ dùm mình nơi nào có công thức thực tế cũng được nếu Liên biết. Mình rất thích coi và thực hành theo Liên có hình minh họa rõ ràng lại không dùng những gia vị khó kiếm và quan trọng hơn là có luôn mẹo để nấu món đó thành công.
    Cám ơn Liên thật nhiều đã dùng thời gian và công sức làm blog chỉ mọi người nấu ăn nhé. Chúc Liên và mọi người vui vẻ khỏe mạnh nấu ăn ngon cho gia đình nhe.

    • Bò viên dai giòn như ngoài tiệm thì dùng bò bắp nha, nói ngoài hàng họ xay bò bắp cho 2 lần và về làm như bình thường là dai dòn ngay, ròm làm bằng kiểu đó thôi. Hoặc mua gần về luộc chín đừng chín lắm, còn giòn giòn sực sực thì lấy ra và cắt nhỏ. Làm bò viên đến công đoạn quết, thì bỏ vào là ngon thôi

      Ròm chỉ có cách làm bò viên thường thôi còn bò bắp hay gân thêm là ròm làm cho bạn bè khi họ nhờ vả có khách đến đãi bún phở bò viên đó, ngon như ngoài tiệm.

      Vụ giò sống thì bạn làm vậy cũng được

      • Cám ơn Liên đã chỉ dẫn. Hiểu là mình đã mua sai loại thịt rồi. Sẽ thử làm luôn bò gân như Liên chỉ. Rất phấn khích và sẽ đi chợ làm ngay. Chúc Liên một ngày vui vẻ. Thanks again.

  4. Chị ơi cho em hỏi nếu em không có máy đánh trứng để bàn mà chỉ có loại máy đánh trứng cầm tay thì có dùng quết thịt được không ạ? Nếu được thì em nên dùng que đánh trứng hay que nhào bột thì hợp ạ? Hay nên dùng tay cầm phớ trộn rồi tự quết luôn có được không chị?

    • Đúng rồi thịt heo màu sẽ sậm hơn màu các loại thịt gà, nếu thịt tươi thì sáng màu còn nếu để lâu thì màu sẽ tối và nếu ít nước cũng làm thịt tối

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s