Hành tây phi ngâm dầu

Món hủ tiếu hay mì trứng nấu tôm nhà mình lúc nào cũng có hành phi ngâm dầu, nhưng bên nước ngoài hành tím mắc lắm nên mình toàn làm bằng hành tây thôi.

Ngay cả làm hành phi giòn để ăn bánh cuốn, xôi xéo hay các món để ăn chung với hành phi ròm cũng làm bằng hành tây mà thôi. Hành tây ngọt, ngon và rẻ hơn hành tím rất nhiều. Các bạn làm hành phi bằng hành tây cũng như hành tím mà thôi. Cắt hành tây nhỏ dài và phi cùng dầu. Khi nó vàng vớt ra để ráo dầu và cất để dành ăn. Nếu các bạn muốn dùng như hành phi ngâm dầu,thì hãy đợi dầu nguội, hành nguội và bỏ chung vào trong 1 hủ để dành ăn chung với hủ tiếu, hay món mì gói tốc hành, bỏ chút dầu và hành phi ngâm dầu thì món ăn thơm hơn nhiều. Nấu hủ tiếu bỏ một ít hành phi ngâm dầu cho vào nồi hủ tiếu cũng ngon hơn đó:)

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm hành phi:

3 củ hành tây lột vỏ rửa sạch

Một nồi nhỏ dầu

Cắt đôi hành tây và cắt ngang mỏng hết toàn bộ ba củ hành.

Trong thời gian cắt củ hành thì cho nồi dầu ăn lên bếp, chờ đến khi dầu nóng già thì bỏ hết hành vào. Đừng để dầu sôi vì dầu sôi, cho hành vào thì hành sẽ có phần dưới nóng hơn phần trên và chín không đều.

Cứ để lửa vừa và đảo đều hành cho đến khi hành chín.

Khi hành chuyển màu vàng cho một ít đường vào (1/8 muỗng cà phê đường là được) đảo đều và sau đó múc hành ra ngoài một cái vợt có lỗ để dầu chảy bớt đi. Hành bớt dầu, khô và sẽ giòn.

Nếu các bạn dùng làm hành phi hãy tãi ra cho nó khô thật khô dầu là hành giòn ngon vô cùng, cất dùng làm hành phi.

Nếu muốn làm hành phi ngâm dầu thì dầu nguội và hành phi nguội thì bỏ vào hũ sạch và đậy lại để dành ăn. Hành dù ngâm trong dầu vẫn giòn ngon vô cùng. Thêm một công dụng nữa là hành phi ngâm dầu như vậy nếu các bạn làm bánh cuốn, các bạn dùng dầu đã phi hành quét lên mặt bánh cuốn và quét lên mâm để cuốn bánh thì bánh sẽ thơm hơn và cũng tiện nếu bạn không có thời gian phi hành thì vẫn có hành phi đề dành này ăn chung với bánh cuốn.

Đây là tô hủ tiếu mình bỏ 1 muỗng hành phi ngâm dầu có cả dầu vào luôn. Nếu các bạn học hay làm việc muộn chỉ cần nấu tô mì tôm, cho thêm một muỗng hành phi ngâm dầu là tô mì gói thơm hơn một chút rồi.

Chúc các bạn làm được món hành phi ngon và giòn nhé!
Làm hành phi

 Theo Mẹ Liên Ròm / Trí Thức Trẻ

Advertisements

3 thoughts on “Hành tây phi ngâm dầu

  1. Hello co Lien rom,Cam on co da gui mot cong thuc lam Hanh Tay Phi Ngam Daurat don gian de lam.Toi cung co lam loai nay nhung khong duoc ngon. Toi se lam lailan toi khi da “thanh toan” phan hanh cu da lam.Than chuc co Lien va gia dinh luon vui ve .Than chao,Yen NguyenCanada

    Date: Mon, 26 Oct 2015 20:44:16 +0000
    To: yennguyen123@hotmail.com

  2. Chị Liên ơi, em hỏi xíu ạ. 😀
    Em cũng làm bằng hành tây nhưng chiên lâu thế nào thì nó vẫn cứ nhũn nhũn, để lâu quá thì mặt ngoài cháy cháy mặt trong nhũn nhũn nước. Em chiên nhiều dầu và rất ít hành (vì nghĩ như thế hành sẽ giòn). Hix, chị có thể bắt bệnh hộ em được không ạ?
    Em cám ơn chị rất nhiều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s