Miến gà

Tính nấu phở và có người thèm hủ tiếu, thèm miến nên cuối cùng ròm quẹo qua nấu miến cho người đó ăn. “Tui là người trai nhỏ bưng tô bán hủ tiếu mà tui không thèm bún, phở; còn người không bưng gì hết sao thèm bún, phở quá vậy”. Ca vọng cổ kiểu đó thôi để đi nấu miến cho ông nghen vì ông ấy kể chuyện ngày trước sau 1975, nhà ông te tua phải đi kinh tế mới và cuộc sống cùa ông là đi bưng hủ tiếu phụ cho dì.

Tô miến này toàn ức gà (lườn gà) chứ ông chồng mình không ăn thịt đùi gà.

 

 

Cách nấu:

1 con gà khoảng 1 ký 2 hoặc 1 ký 3
Gừng 1 miếng
Hành tây 1 củ
Rễ ngò ( rau ngò là rau mùi nha) (không có dùng hột ngò rang và giã dập sơ)
Muối biển, tiêu, bột ngọt (mì chính), đường phèn
Rau răm, hành lá, giá, rau quế.

– Gừng nướng, hành tây nướng, rễ ngò (rễ mùi tươi) rửa sạch. Sau khi gừng thơm, hành có mùi thơm thì lột vỏ hành cháy bỏ đi, gừng lột vỏ bỏ đi luôn.

– Cho nước lạnh vào nồi. Gà rửa sạch bỏ gà vào nồi, nước phải lấp hết gà. Gừng nướng, hành nướng và rễ mùi (rễ ngò) cho vào nồi nước nấu gà. Cho 2 muỗng canh súp muối biển (loại nấu ăn) và 1 cục đường phèn bằng ngón tay cái vô. Ròm không có ngò tươi nên ròm lấy hạt ngò (corriander seeds) rang lên và đập dập sơ và cho vào nồi nước. Bắt đầu nước sôi thì vặn nhỏ lửa và tính khoảng 10′ và sau đó tắt lửa, đậy kín thêm 10′ nữa là lấy gà ra. Chúc con gà cho nước chảy ra hết, để trên dĩa cho nguội, hoặc cho vào thau đá lạnh. Khi gà nguội thì lọc lấy bộ xương gà và xé nhỏ thịt gà hoặc cắt thịt ra, tùy cách nào tiện cho các bạn.

Bỏ bộ xương vào lại nồi, cùng thêm 2 bộ xương gà, nếu không có đủ xương các bạn có thể cho thêm 1 củ hành tây, hay cà rốt cho ngọt nước. Nêm muối, bột nêm, đường lại cho đậm đà nồi súp

– Hành tím phi vàng rồi cho vào nồi nước dùng một ít cho thơm, còn để lại một ít.

– Cho 1 cái nồi riêng cho vừa đủ nước dùng cho 1 tô miến và ròm cho miến vô cái vợt (seive) và đưa vô nồi nước dùng trụng luôn thì miến chín và thấm ngon hơn là cho miến vào tô sẵn.

– Trong tô là giá, rau răm cắt sẵn, cho miến đã trụng, cùng với hành đầu trắng, cho thịt gà lên và cho hành phi lên, và chan nước dùng trong cái nồi đã múc riêng đó lên. Nước dùng phải sôi mới ngon và nóng nghen. Cho một chút tiêu rắc lên cho thơm, cho ớt lên nữa.

– Thêm 1 dĩa muối tiêu để chấm thịt gà. Có rau thì ăn ngon hơn, còn không vậy cũng đủ ngon rồi.

Chúc các bạn ăn ngon nhe.

Advertisements

5 thoughts on “Miến gà

  1. Looks delicious. Em chua bao gio an mon nay. Vi 2 chu “mien ga” nghe khong hap dan lam. Bay gio thay hinh va cach lam, thi lan sau em an thu. Thank you chi..

      • Em boring lam chi.. Cha biet viet bai gi ngoai ra xem chi. nau do an ngon… Roi lai them. O day em di lam nhieu nen khong co nhieu thoi gian de tu minh nau nuong di an ngon mieng. Nen cuoi tuan co ranh thi chay ra nha hang an cho do them thoi. 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s