Nồi ủ (thermal cooker)

Mình là kẻ ghiền chơi đồ nhà bếp vì vậy thấy mọi người bắt đầu xôn xao về nồi ủ không cần xài điện, khỏi đứng canh hầm xương và tiện lợi, mình bắt đầu vật vã và tìm hiểu trên các trang mạng nhưng mà giá thành thấy mắc và chỉ có ở Việt Nam có mà bên nước mình đang sống không có, vì vậy mình cũng quên dần. Qua Thụy Sĩ mình đi chơi vô khu vực nồi niêu của siêu thị bán sỉ mình ngắm nghía được một cái nhưng lúc đó giá cũng khá mắc nên mình cũng không dám mua.   Đợt Tết thấy các bạn khoe nấu bánh chưng bằng nồi ủ mình lại càng ghiền cái nồi này hơn vì chồng không thích mình nấu bánh chưng, bánh tét trong nhà hơi nước bốc lên làm hư, ẩm ướt hết tường.

Đợt rồi thấy chị bạn dâu có cái nồi chị ấy mua từ Việt Nam qua nhưng chưa xài, mình bảo cho mình xài trước và muốn coi thử ủ 5-6 tiếng thì mức độ thịt mềm như thế nào? Và đây là cái nồi của chị đưa cho mình.  Nồi hiệu Tiger

Mình sẽ nói cho các bạn nghe vì sao mình ghiền cái nồi này;

– Tiết kiệm thời gian nấu và chi phí điện, gas.  Chỉ cần nấu sôi xương, hay thực phẩm, thức ăn  từ 5-15 phút, sau đó cho thức ăn vào ủ trong nồi với khoảng thời gian nhất định (từ một tiếng trở lên), các bạn sẽ có các món ngon như ý mà không tốn điện hay ga.   Đặc biệt, nồi ủ có thể giữ nhiệt từ 50-70oC trong thời gian năm-bảy tiếng, kéo dài độ nóng của món ăn mà không bị nhừ hay nước đục như kiểu hầm của nồi áp suất.

-Mình có thể hầm xương để nấu phở bò, bún bò, và thậm chí có thể nấu bánh chưng bằng nồi này.   Nồi ủ gồm có hai lớp, lớp trong bằng kim loại thép không gỉ để nấu trực tiếp trên bếp, khi hầm xương hay nấu thực ăn bạn cứ bắt trực tiếp lên bếp.  Còn lớp ngoài bằng các vật liệu giữ nhiệt như nhựa cao cấp, hợp kim hay inox, nắp nồi bằng thủy tinh chịu nhiệt, có thể quan sát thức ăn trong nồi, hoặc nồi làm bằng các kim loại khác, có loại được sử dụng một vòng hợp kim dưới đáy nồi có tác dụng tích điện.  Khi nấu bằng nồi phía trong xong, bạn đặt nó vào nồi ngoài và đậy nắp lại ủ tứ 1-5 tiếng cho xương mềm, trong vòng 1 tiếng nếu bạn chỉ hầm đơn giản .

– Thời gian giữ nóng có thể lên đến 20 giờ.

Lớp trong và lớp ngoài của nồi

Nồi bên trong bắt lên bếp để hầm xương

Sau 6 tiếng ủ không cần cắm điện, thit thật mềm có thể dùng đũa xuyên qua.

Dùng loại nồi này  hương vị rất đậm đà, ăn ngon hơn

Trong suốt thời gian ủ, nhà không bị bay mùi đồ ăn khi nấu các món như bò kho,ragu  hay hầm gia vị phở,  vì nồi ủ rất kín, hơi nước và mùi vị không bị bay ra ngoài nên giữ được hương vị thơm ngon của món ăn.

Khi nấu các loại nồi khác bạn sợ cạn nước, khét hay là quên tắt bếp còn nồi ủ này không lo bị mặn, bị khét vì không hề bị cạn nước trong suốt thời gian ủ.    Cái quan trọng nhất  là ủ lâu hay mau bạn cũng không lo tốn tiền điện hay gas trong suốt thời gian ủ.

Nhà mình  thích ăn ragu vì vậy nấu từ chiều và ủ đến tối chồng về mình bưng lên bàn ăn vẫn còn nóng khi mở ra nên không cần hâm lại.  Nếu nhà có khách nấu món bò kho, raugu hay hầm thì nên nghĩ tới nồi ủ này vì tiện lợi bưng lên bàn cho khách khi nó vẫn giữ độ nóng của món ăn.

Nếu cần mang đi dự tiệc nhà bạn hay qua nhà họ hàng bà con mình có thể mang nguyên nồi đi chỉ cần sáng nấu bỏ vào nồi, và đem qua nhà để đó đến lúc nhập tiệc là có thể có nồi đồ ăn ngon lành.

Đây là một trong món bò viên mình nấu cho các con ăn củng như món bún bò viên làm từ nồi ủ nha

Mình đang mê muôi nồi ủ này và mình chưa có ý định trả lại nồi cho chị dâu cho đến khi nào chị ấy đòi hoặc mình mua được nồi bên Anh.    Các bạn nếu suy nghĩ kinh tế lâu dài thì nên mua nồi ủ nhe, dù mắc một chút nhưng lại tiết kiệm nhiều tiền đó 🙂

Bài này mình đăng báo Đẹp online vì vậy bên đó giữ bàn quyền hình của mình cung cấp.  Chúc các bạn một ngày vui.

Bài đăng báo đẹp

Đây là video mình quay cho các bạn coi cách sử dụng

Advertisements

16 thoughts on “Nồi ủ (thermal cooker)

  1. Thay gioi Thieu hay qua, nen ta moi Len Amazon.com search. Khong biet Noi ban dang dung la 4.5 liter or 6 liter va co phai la tiger NFI-A800 khong vay ?

  2. Cam on Lien for the useful info. Ta thay hinh o tren ban luoc xuong Heo nuoc trong vat, ma sao o nha luoc khi nao cung chi la unclear soup , please advice.

  3. Cá cũng thích cái nồi này lắm Ròm ạ, nhờ các bạn WTT chỉ mà Cá mua và dùng mấy năm trời nay rồi, tiện lắm, cứ hầm xương, nấu cháo, nấu chè gì là lấy ra xài tuốt, có lúc Cá xài cả hai cái một lúc mới đủ, nói chung là đáng đồng tiền bát gạo. Nồi Tiger của Ròm là của Nhật, mắt tiền và tốt hơn, chứ của Cá chỉ là nồi China thôi mà Cá cũng happy lắm rồi. Nấu cháo bằng cái nồi này ngon hơn hẳn nấu bằng các kiểu khác đó Ròm.

  4. Hi, c Liên. cám ơn c nhiều đã share cho mọi người về cái nồi Tiger, vậy c vui lòng cho e hỏi mình có thể hầm nguyên con gà hay vịt được ko hay phải cắt ra từng phần nhỏ? Và sau khi luộc sơ bỏ nước dơ sau đó mình luộc lần 2 khoảng 15′ đến khi thịt chín hẳn rồi tắt bếp sau đó ủ đến khi thịt mềm như mong muốn hả c? và trong thời gian ủ đó mình có cần vớt bọt gì hay ko? e thấy nồi đó thì rất thích vì thật ra ko có thời gian hầm theo cách truyền thống mà e thì lại thích ăn những món bún bò Huế, miến gà, vịt vậy c có thể tư vấn thêm giùm e nha vì nếu mua mà ko sử dụng hết công năng thì uổng lắm, thanks c, chúc c và gia đình khỏe.

    • Cái nồi Tiger mà loại lớn cho con gà hay vịt vào và cho nước ngập mà nó không trào ra thì em có thể nấu nguyên con được nhe em. Mình luộc nguyên con gà thì sẽ không có nước dơ 1 hay 2 đâu. Con gà rửa sạch cho vào nồi phần ức quay xuống và nấu đến khi nước trong nồi sôi lên và tắt bếp cho vào nồi ủ, nếu muốn có thể cho chút muối, bột nêm và hành vào cho lúc ủ đưọc thơm.

  5. Chi Rom thuong men, cai noi u do hay lam day chi, khong nhung tiet kiem duoc nhien lieu, thoi gian trong nom, nha cua khong bi am mui, ma noi do dung de u sua chua thi tuyet lam day ah

  6. Lien oi cho minh hoi , noi nay co the nau banh chung banh tet duoc kg vay , thay L gioi thieu cong dung cua noi ,minh ham qua va dinh mua tren amzon loai 8 lit , gia 253eu ,that la cam on L da gioi thieu .

    • Dạ nấu được ngon lành, bỏ bánh vào nấu sôi và ủ qua đêm, sáng bật lên nấu lần nữa và ủ tiếp lần nữa là ngon lành, bánh nhỏ nấu 1 lần thôi còn bánh lớn thì ủ 2 lần nha chị.

  7. Pingback: Nấu bò kho bằng nồi ủ (THERMAL COOKER) | Liên ròm
  8. Pingback: Phở/mì gà nấu bằng nồi ủ (Thermal cooker) | Liên ròm
    • Dạ, em đi làm nên dùng nồi ủ khỏi phải nấu, nhất là món curry hay món ragu chiều về cả nhà có ăn liền kg tốn điện nấu, kg sợ điện đóm khi ra khỏi nhà và nó giữ nóng lâu được, nấu sẵn buổi sáng, chiều bưng đến tiệc nhà mẹ của em, đồ ăn còn nóng mà em có thể bỏ đi chơi không cần nấu nướng cả ngày.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s