Bún nấm xáo măng

Mùa nắng, ăn chay nếu có món nước thì dễ chịu hơn là món khô vì vậy ròm làm món bún măng đơn giản, không quá cầu kỳ để mọi người có thể cùng làm nhe.

Nguyên liệu cho 2 tô bún

– Măng tươi đã ngâm, luộc, và tước nhỏ (ròm làm cất sẵn đông đá chỉ cần lấy ra cho rã đông là coi như đã có măng sẵn rồi)

– 1 nắm ngò

– 4 nấm champion loại to xắt làm 4

– 1 khúc boaro trắng

–  1 lon nước dừa tươi hoặc các bạn có thể dùng một bát nước dừa tươi khoảng 400-500ml 

– Boaro phi trong dầu cho thơm để  sẵn

– Gia vị: Muối, bột nêm, tiêu

 

Cách làm;

1. Lột phần da nấm, cắt làm 4, rửa sạch.  Ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Măng đã có sẵn để qua 1 bên.   Boaro rửa sạch, bằm nhỏ.

2.  Cho dầu vào nồi, dầu nóng cho boaro (leek) vào xào cho thơm, sau đó cho nấm, và măng vào đảo đều cùng với 1/2 muỗng cà phê  bột nêm nấm, 1/2  muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu.  Sau đó các bạn cho nước dừa vào, và trộn đều, rồi chờ nó sôi bùng lên, hớt bọt, và để lửa liu riu cho măng mềm, nấm chín đều thấm gia  vị, cho vào nồi 1 muỗng canh boaro phi dầu cho thơm.

3. Món này không phài là món bún măng nên chúng ta không cần nhiều nước, chỉ cần nước xấp bún để trộn ăn là được.  Còn nếu các bạn thích có nhiều nước ăn kiểu bún măng chay thì ta phải hầm nước súp rau củ cho thơm ngon nhé.

4. Bún khô các bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 20′ cho bún mềm, cho vào nước sôi đảo đều, nước sôi bùng lên là có thể vớt bún ra chứ để lâu bún nhão mất.  Bún tươi tự làm thì càng ngon.  Tô bún măng này mình tự làm bún tươi luôn.

4 .  Nước dùng xong xuôi, bún tươi các bạn hâm nóng trong lò vi sóng 1′, nước dùng thật nóng chan vào tô, cho ngò vào, và cho 1 ít boaro phi cũng như ớt trang trí, rắc chút tiêu nữa.

 

 

 

Advertisements

5 thoughts on “Bún nấm xáo măng

  1. Nhin to nay thi thay them an 1 to. An chay luc nao cung phai an to lon moi du no. Lan sau chi co nau canh chua chay voi bun khong vay chi.? Luc xua o Saigon khi ra chua la ngoi an bun voi canh chua. Yum yum.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s