Cách làm bún tươi

Nhà Ngoại của ròm trước đây làm bún, bán bún sỉ và lẻ ở thị xã QN nên ròm lớn lên cũng thèm được ăn cọng bún tươi tự tay mình làm. Ròm biết nếu làm theo cách của Ngoại thì rất cực vì ngâm gạo, xay, rồi bồng bột, luộc bột, rồi giã bột, rồi nhồi bột, cuối cùng mới ép bún. Ròm bỏ cuộc sau vài lần mò mò kiểu như Ngoại làm, ròm làm theo vài cách trên mạng nhưng rồi chưa ưng ý, hôm nay cũng làm theo một cách trên mạng nhưng cũng chưa ưng ý lắm, vì muốn cọng bún nhỏ thì cái potato ricer nó ngắn, làm cọng bún không dài được (ròm không khéo tay trong mấy vụ bột để bắt bột chạy dài trên nồi bằng potato ricer được), còn nếu làm bằng cái ép mì thì cọng hơi to như cọng ăn bún bò. Túm lại hôm qua ngâm bột nên hôm nay làm, nên đăng bài cho mấy chị em coi thành quả. 

IMG_0093

 

Cách làm bún trên mạng ròm đọc nhiều và ròm làm thử một kiểu trong các kiểu làm bún của bạn Tú Diễm.  Mình rất ấn tượng với bài làm bún của Tú Diễm và mình cũng cảm phục cách chia sẻ của bạn ấy đối với cộng đồng mạng lắm.   Ròm làm theo công thức của Tú Diễm luôn tuy nhiên ròm không thích vì cọng bún to, hôm sau ròm sẽ test lại cọng nhỏ nha

Công Thức Làm Bún 
do Tứ Diễm tự chế ra
Vật Liệu:
    • 200 grams bột gạo ( 1/2 gói bột gạo nặng 400 grams)
    • 35 grams bột năng ( 4 tbsp gạt ngang)
    • 1 tbsp bột bắp
    • 1 chút dầu ăn
    • 1 cup nước lạnh = 250ml 

=

Cách Làm:
  • Trộn 200 grams bột gạo với 1 cup nước, quậy đều rồi cất tủ lạnh gần một ngày cho bột nở 
  • Mang ra, quậy bột cho đều rồi đổ vào chảo non stick, quậy đều tay trên bếp lửa trung bình một lát cho bột vừa hơi sền sệt. 
  • Bắc chảo ra khỏi bếp, cho 35 grams bột năng + 1 tbsp bột bắp vào dùng silicone spatula trộn đều cho dẻo mịn. 
  • Sau đó cho thêm dầu ăn và nhồi bằng tay cho bột dẻo.  Chia bột ra nhiều phần cho vừa khuôn ép.  Nhớ bọc lại cho bột giừ độ ẩm, không bị khô.
  • Đun nước sôi xong hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn, gác dụng cụ ép lên miệng nồi.
    Cho bột vào khoảng 3/4 cối ép sẽ đỡ nặng tay, ép dễ hơn.  Khi ép còn khoảng 1/4 cối bột thì mở cần ép, cho thêm bột mới vào ép tiếp.   Làm như vậy sợi bún sẽ dài liên tục không bị đứt nửa chừng.   Tiếp tục làm cho tới khi hết số bột đã nhồi.
  • Sợi bún làm theo công thức nầy ăn ngon, có độ mềm dẻo dai, mầu trắng muốt như bún bán ở Việt Nam, không có mầu trắng trong như kiểu bánh canh..   Để vài tiếng, bún khô ráo hoàn toàn càg dẻo ngon và trắng hơn nữa.

VIDEO CLIP CHỈ DẪN CÁCH LÀM

Bên dưới là video clip do sis Ngọc Mỹ đã quay lại cách làm bún dùng Pronto Pasta Maker dựa theo công thức và cách làm Tứ Diễm đã viết ở trên.    Cám ơn sis Ngọc Mỹ đã bỏ công thực hiện video clip nầy để chia sẻ cùng với những ai chưa từng làm qua cách ép bún theo kiểu nầy nha

Video Clip:  Homemade Bún (Tứ Diễm’s Recipe) do sis Ngọc Mỹ thực hiện

http://www.youtube.com/watch?v=LIyWloq4VqE

 

Hình bột ròm làm lúc đầu

IMG_0084

Sau đó bắt lên bếp đảo cho nó chín đặc lại
IMG_0085

đây là dụng cụ ép của ròm
1

Ép thử để coi cọng bún ra dài như thế nào
2

Đã ép vào nồi và bún sôi lên
IMG_0088

Bún vừa xả nước lạnh
3

Đây là hình tổng hợp há

Đó là toàn bộ hình làm bằng cái dụng cụ dài.

Để hôm nào ròm rảnh, ròm làm lại công thức chỉ có bột gạo, chút bột năng và ép bằng cái potato ricer của ròm, thì ròm viết tiếp cho nghen.

Đây là cái potato ricer của ròm. Các bạn cũng có thể xem thêm bài viết về cách sử dụng potato ricer của ròm nha BẤM VÀO ĐÂY

51xlqV6QjxL._SL1000_

Cái lỗ lớn ròm dùng bánh canh và chè bánh lọt, cái nhỏ dùng để làm bún.

61iad5FHmUL._SL1000_

Nếu bạn nào làm bún bằng cái potato ricer hay gọi là mash potato thì chú ý mấy điểm bạn Tú Diễm viết như sau

  • o sẵn bột thành từng viên vừa phải gần bằng nửa dung tích khuôn ép
  • cho bột vào khuôn ít hơn 3/4 khuôn, khi ép nhớ ngưng lại, chừa khoảng 1/4 bột trong khuôn ép, mở ra cho 1 viên bột đã vo đó vào, ép tiếp. Sợi bún sẽ không bị đứt đoạn và tiếp tục dài theo ý mình muốn.
  • nồi phải đủ độ cao và nước trong nồi phải nhiều, nhưng không được gần sát đáy khuôn ép bún. Ngoài ra cũng lưu ý là nước cũng đừng cách xa đáy khuôn ép quá vì cũng khiến sợi bún bị đứt do không được sức đẩy của nước nâng đỡ.
  • nước nấu sôi, sau đó giảm lửa xuống, sôi lăn tăn thôi, sợi bún sẽ không bị nát như khi dùng nước sôi sùng sục
  • khi ép, Tứ Diễm thường dùng hai tay. Mỗi tay cầm 1 cái cán của khuôn ép để giữ khuôn không bị chuyển động nhiều trong khi ép, tránh làm sợi bún bị đứt vì bị chuyển động mạnh. Sẽ dùng sức nhấn mạnh tay trên, tay dưới chỉ giữ để khuôn không xô lệch

 

Đầy là blogspot của bạn Tú Diễm cùng đầy đủ hình ành và các cách làm, nếu bạn làm thành công hãy qua bên ấy cảm ơn bạn Tú Diễm nếu bạn muốn nha, vì mình thấy rất nhiều bạn lấy hình bài làm nhưng chỉ cho người khác nhẹ nhàng lắm cứ y như là công thức của các bạn, mà không hề cảm ơn một lời đến người đã viết bài, cứ nói tui tham khảo trên mạng rồi tui làm thành của tui.

Ròm cảm ơn bạn Tú Diễm và xin phép copy một trong ct làm bún của Tú Diễm về để chia sẻ cùng các bạn của ròm nha.

CÔNG THỨC TRÊN CHƯA DAI NHƯ RÒM MUỐN NHƯNG ĂN CŨNG KHÁ NGON,NẾU CÁC BẠN MUỐN THỬ DAI NHIỀU HƠN THÌ THAY BỘT BẮP BẰNG BỘT TÀN MÌ (WHEAT STARCH NHÉ) .Nếu bạn không có bột tàn mì thì có thể trộn như sau: 200gram bột gạo + 50gram bột năng + 50gram bột nếp. Trộn đều, rây mịn và bỏ vào hủ để dành dùng. Dùng làm bún, bánh canh rất ngon

18 thoughts on “Cách làm bún tươi

  1. Chị Liên chia sẻ thêm công thức khác nữa đi. Em thích tự làm bún lắm đã mua được khuôn ép bún rồi nhưng không mua được bột bắp

    • Đợi chị nghen, chi làm thêm vài công thức nữa cho. Thật ra làm bún ngon cực lắm á, chứ không đơn giản đâu, vì ngại nên ròm không làm công thức phức tạp đó

  2. Bài viết rất hay , mình cũng là 1 thợ nấu và biết nhiều mon , đây là blog rất hữu ích cho những ai yêu thích ẩm thực , đặc biệt là tự chế biến . Thanks Ròm

  3. Chị chỉ cho em cách nhồi bột bằng tay mà không bị dính với. Em đã làm thử nhưng không thành công, sợi bún nhão để lâu một chút thì mất hình dạng của sợi bún trở về là bột.

  4. Cám ơn bạn Liên nhiều , vẩn thường đọc bài viết và chia sẻ của bạn , mình chưa thử công thức nầy , nhưng sẻ làm một ngày thật gần

  5. C ơi e làm theo ct c nhg trước khi ép bún e chia bột thành mấy cục nhỏ luộc sơ, rồi đem ra nhồi lại ( vì lúc trc e thấy có chỗ làm bún làm như thế). Sau khi ép, luộc thì cọng bún rất trong và dai ( gần giống bánh canh ah).

    • Được em ơi đó là cách làm bún của ông bà hồi đó, ròm vẫn làm bún như vậy thôi không khác gì đâu, cách này là hồi đó ròm nghiên cứu các kiểu ròm thử đó chứ luộc sơ nhồi lại bột mềm, dẻo, bún ngon hơn.

Leave a reply to phtamha Cancel reply