Bánh bò hấp ủ 17 tiếng

Làm bánh này là mình nhớ một thời mình than van với Andy An là hư rồi, cuối cùng hắn bảo không phải hư, mà vì tui “ngu lâu khó đào tạo” hahaha, nay tui làm nhiều lần và thấy cũng ổn.  Tui làm món này bữa nào nhà không có cơm rượu và nước dừa tươi, nhưng cũng rất ngon, ăn nóng thì ngon lắm.

Bạn cần có men nở (Hefe tiếng Đức, yeast tiếng Anh) để làm món này.  Đây là hình men nở nhé, men nờ màu vàng không phải là bột nở màu mịn trắng đâu.  Hình men nở thông dụng bán ngoài shop của Anh, Đức, Thụy Sĩ.

Ủ lần thứ 1, các bạn sẽ cần

– 1 gói bột gạo 400gram
– 1 gói men 7g
– chút xíu muối
– 2 muỗng bột năng, thích dai hơn cho thêm 1 muỗng nữa
– 400ml nước ấm, nước nóng qua men chết, lạnh quá men không nở vì vậy nước ấm, ròm làm bằng nước ấm trong vòi (tap).

Bột gạo tên là rice flour và bột năng miền bắc gọi là bột đao, tên là tapioca flour

Đầu tiên các bạn cho men nở vào chén, sau đó cho 100ml nước ấm hòa chung và để chỗ nào ấm, tránh gió cho nó nở phồng lên

Bước thứ 2 các bạn cho bột gạo, bột năng, 300ml nước ấm còn lại, và chút muối vào trộn chung, khi trộn chung nó khô queo, kệ nó, cứ trộn cho đều nước và bột, sau đó các bạn cho chén men nở và trộn đều chung hết là sản phẩm lỏng lại ngay. Hình 1 là bột và nước, hình 2 trộn với nhau nhìn rất khô, hình 3 thêm chén men nở vào và hình 4 là trộn đều với nhau và nó lỏng.

SAU ĐÓ CÁC BẠN ĐEM Ủ 12 TIẾNG. RÒM BỎ VÀO LÒ NƯỚNG ĐỂ QUA ĐÊM, KHÔNG BẬT LÒ.

Kết quả sau 12 tiếng là đây

Ủ được khoảng 11 tiếng rưỡi các bạn lấy nồi ra cho  khoảng 1 lon rưỡi nước cốt dừa (1 lon là 400ml)

600ml nước cốt dừa (ròm xài lon bán sẵn) tiếng Anh là coconut milk
300gram đường mịn (caster sugar)

khuấy đều và bắt lên bếp nấu cho tan đường, và để cho nguội tí, đường nước dừa còn ấm ấm thì đổ vào hỗn hợp kia và ủ tiếp 5 tiếng nữa.

Hình đường và nước cốt dừa

Hình 1 cho nước đường vào hỗn hợp đã ủ 12 tiếng; hình 2 là trộn đều với nhau, chuẩn bị đưa vào lò ủ 5 tiếng

Ủ lần này ròm bật lò cho nóng 1 tí rồi đưa vô ủ cho nó ấm, nó nổi bọt. Hình sau khi ủ 5 tiếng

Chị em bắt nồi hấp lên bếp, dùng nồi tre thì tiện hơn vì khỏi phải canh nước nhỏ rồi bánh. Mấy chị em có thể xem thêm bài về bammboo và các comment ở dưới nhe Chuyện về cái chõ hấp bằng tre (bamboo steamer)

Quét dầu vào chén, khuôn; khi nước sôi bỏ chén, khuôn vào nồi hấp; khi khuôn chén nóng, thì mới đổ bột vào và hấp, tùy vào khuôn, chén to hay nhỏ nhé. Ròm hấp chén khoảng 8′ lấy ra.

Hình bánh sau khi lấy ra

BOUS thêm hình bạn AndyAn của ròm làm năm cũ

Bánh bò hấp

HẮN NƯỚNG LUÔN NÊN NẾU AI KHÔNG THÍCH BÁNH BÒ NƯỚNG BẰNG BỘT NĂNG + TRỨNG GÀ + LÁ DỨA THÌ THEO CÁCH NÀY ỔN NHA

Hôm nay viết đầy đủ, credit đến Khai Tâm, và AndyAn. KT viết công thức, AndyAn dạy làm hehe .  Cảm ơn 2 em.

CÁC BẠN CÓ THỂ BẤM VÀO HÌNH ĐỂ COI HÌNH TO HƠN NHÉ.  Còn đây là công thức cho bánh bò ủ 1 tiếng

https://lienrom.wordpress.com/2007/09/27/banh-bo-u-1-tieng/

Advertisements

36 thoughts on “Bánh bò hấp ủ 17 tiếng

  1. Cô Liên ơi, nhìn rất là hấp dẫn. Bánh bò cháu chỉ ăn ít ít, nhưng cô đừng sử dụng nguyên liệu làm từ tàu cô ơi. Đồ độc không đó cô.

    • Cảm ơn cháu, cô sử dụng bột của Thái, men của Thụy sĩ, bột năng của VN chả liên quan gì đến Tàu nhưng chính xác cô không tẩy chay hàng tàu vì hàng nhập qua bên này cũng ổn định, tùy theo lựa chọn của mình để sử dụng sao cho tốt sức khỏe thôi cháu. Người VN mình làm đồ bậy còn nhiều hơn Tàu nữa đó nên cô cũng không tin hàng VN đâu hehe

  2. Chi lien oi cho em hoi la banh bo ma ko co men com ruou thi sau khi hap khoang may tieng banh se bi trai cung ko duoc mem ngon nua phai ko chi

  3. L ơi, chị đã nhìn thấy mấy files hình ảnh em loaded cho chị rồi , cám ơn em nhiều ,chị không biết comment ở đâu nên viết cho em ở đây nhé,L à con gái nuôi của chị cũng ̣đã hoàn tất tặ̣ng chị 1 blog mới ở http://2liv3.com/ngocdiep/ ,chị mời em vào coi nha, nó thấy chị bệnh qúa nên muốn làm cho chị vui tăṇg BIRTHDAY chị hôm 20 tây đó em, chị vui qúa chừng , nó mới 30 tuổi mà thôi ,chị chưa có giờ cám ơn nó nữa đó em,chị đã bớt bệnh từ hôm TẾT đến nay ,chị đ̣ã trở lại đi làm nên qúa bận rộn với công việc,sau 6 tháng gục ngã , chị đã đứng dậy tiếp rồi L ạ, tuy còn hơi yếu và tay ,chân còn tê nhưng chị phải đi treatment mổi tuần 3 lần ,hy vọng 1 thời gian nữa sẽ bình phục nhanh,chị vào báo tin và cám ơn em đã lo lắng và cầu nguyện cho chị.Thương mến.ND.

    • Chị ơi nghe chị bớt bệnh em mừng lắm. Em có qua bên liv để em blog của chị, vậy là vui rồi, bài vở đầy đủ hết rồi chị há. Chị ráng treatment và giữ gìn sức khỏe nha chị. Em cũng cầu mong ơn trên phù hộ cho chị nha, mong chị qua hết mọi xui rủi nha chị. Một năm mới khỏe mạnh, bình an chị nhé.

      • L ơi, chắc ơn trên còn thương chị nên chị bớt 6,7 phần rồi em ạ,giờ chị cũng phải uống them đông trùng hạ thảo cả thắng nay nên sức khỏe từ từ trên ̣đà hồi phục, chị phải ráng em ơi, năm tuổi chị đã qua ,hy vọng sáng sủa và mạnh khỏe hơn,cám ơn em nhiều nha L.

  4. Chị Liên ơi, cho em hỏi là khi ngâm mem với nước ấm thì mình ngâm trong bao lâu? Sao em làm cả hai lần men đều ko nở phồng như trong hình chị chỉ? Nước em xài là nước ấm khoảng 30 độ. Em xài yeast hiệu Fleischmann’s
    Em cám ơn chị trước nhé.

  5. hi chi Lien, em cung lay nuoc am trong tap ma men cung khong no phong, ca 2 khi ngam men deu they ben tren la vang nuoc, men lang xuong ben duoi. Lan nay em cu do dai men vao bot de qua dem coi sao, ba khi dung 400 ml nuoc (100ml ngam men, 300ml nuoc am trong tap) thi bot no dac dac chu khong long nhu cua chi.Em khong biet la sai o dau nua.

  6. HI chi, Sang nay em do nuoc dua vo u chung voi bot, moi duoc 1 tieng thi thau bot noi bong bong qua chung, em dang cho coi sau 5 tieng mang di hap va nuong xem thu the nao ne.

  7. Hi chi, banh bo turned out rat good , khong no to nhu cua chi nhung nhin dep, muot va an rat ngon, em lam ca nuong va hap luon. Tuy nhien, khi nguoi thi hoi cung 1 xiu, vi nha em thich an banh nguoi. Em khong biet cach nao de post hinh len cho chi va cac chi o day xem. Vay la tu nay em khoi can mua bot pha san nua roi. Thanks chi nhieu nhe

  8. chị Liên cho em hỏi là sau khi đã ủ xong 17 tiếng đem đi hấp thì mình có cần quậy đều bột lên không, vì để lâu bột sẽ lóng xuống đáy

  9. Chi Lien oi, voi cong thuc nay em lam voi com ruou duoc khong chi?
    Neu em muon nuong thi phai hap truoc khi nuong khong?
    E cam on chi:)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s