Bánh bơ cranberry và cam

Chồng thích ăn bánh cùng trà sữa cuối ngày, vợ cũng vậy, miếng bánh có mùi bơ và vị chua chua của cranberry cùng trà sữa vậy là đủ chứ không cần phải quét kem, vì thế vợ nhàn khoảng phết kem lên bánh.

Công thức này ròm học từ em LT Bamboo, bài em ấy được đăng trên báo, nhưng vì muốn cho mấy nhóc ăn nên ròm không ngâm cranberry trong rượu rhum mà ngâm cranberry vào nước cam, vỏ cam bào mỏng trộn chung vào bánh. Đường và bơ đánh xong, cho từng cái trứng vào, tổng cộng 4 trứng, và cũng cho từng cái lòng đỏ trứng vào hòa quyện cùng bơ đường, tổng cộng thêm 4 lòng đỏ trứng nữa thì ròm chia bột thành 3 phần cho bột vào, và sau đó sữa, cùng vani vào, cứ vậy cho đến khi hết bột, hết sữa. Nước cam còn sau khi cho cranberry vào bánh thì quét lên bánh nên bánh mềm, xốp vị chua chua dễ ùm. Bánh này khá béo vì có bơ nhiều.

Nguyên liệu ( công thức của bạn LT bằng rượu Rhum cho khuôn 10 inches, ròm làm cho ròm nguyên công thức của bạn Boo nhưng viết lại 1/2 công thức cho các bạn dễ làm nghen)

– 150 gram bột (bột mì thường, bột all purpose hay bột self raising đều được)
– 150 gram bơ ( butter để mềm ở nhiệt độ phòng)
– 130 gr đường (caster sugar)
– 2 trứng (cả lòng đỏ lẫn lòng trắng)
– 2 lòng đỏ
– 2 muỗng canh/súp sữa tươi
–  chút xíu muối nếu dùng bơ lạt, còn nếu xài bơ mặn thì khỏi cần muối
– 1 muỗng  cà phê vanilla nước
– 3 trái cam hoặc 2 cũng được miễn sao khi vắt nước cam nó phải ngâm ngập cranberries
–  150gram cranberries khô  (các bạn chọn loại quả khô khác cũng được)
Cách làm:
– Cam, lấy 1 trái hay 2 trái tùy trái lớn hay nhỏ bào vỏ  cất qua 1 bên
– Sau đó vắt nước và ngâm cranberries trong nước cam vài tiếng hoặc craberries mềm và thấm nước cam
– Bật lò khoảng 170 độ C (ròm luôn nướng bánh ngăn cuối cùng và 170 độ C) , 325 độ F
– Dùng 1 miếng bơ quẹt vào khuôn, rồi sau đó rây bột vào khuôn, và vỗ nhẹ sao đó bột dính khắp khuôn và bỏ đi lượng bột thừa.
+++++
–  Bỏ bơ và muối vào bowl đánh cho bơ mềm.  Cho từng muỗng đường vào và đánh cho đến khi hh mượt, mềm mịn màu vàng nha5t.
– Đập trứng bỏ vỏ, và cho từng cái trứng vào hh bột, khi trứng đã quyện với bột thì bỏ tiếp cái trứng tiếp theo, làm cho hết 2 cái trứng và 2 lòng đỏ nhe.
– Sữa tươi và vanilla cho vào 1 chén nhỏ
– Chia lượng bột làm 2 phần (2/3 và 1/3)
– Chắt cranberry ra khỏi nước cam và cho 1/3 lượng bột vào để áo cranberries một lớp mỏng. Nếu áo chưa hết cranberries thì chôm thêm bột bên 2/3 để áo cho hết cranberries nhe.
– Rây bột cho mịn sau đó dùng muỗng cho bột vào hh trứng bơ, từng muỗng một và thấy bột quyện vào khô thì cho 1 muỗng sữa, vanilla vào, cứ làm như thế cho đến khi hết bột, hết sữa.
– Cho phần vỏ cam đã bào vào hỗn hợp cho máy trộn đều, rồi đến cranberries cho vào cho máy đánh đều cranberries.
– Tắt máy, đem bowl ra ngoài dùng muổng trộn đều bột còn dính trên thành bowl và trộn đều thêm một lần cho cranberries chạy đều trong bột.
– Cho hỗn hợp vào khuôn và đưa vào lò đã làm nóng.
– Ròm đặt khuôn vào rack cuối cùng của lò, chứ ít khi nướng bánh khuôn giữa lò lắm, nên các bạn có thói quen đặt khuôn giữa lò cho loại bánh này cứ làm theo ý như từ trước đến nay nhe
– Nướng khoảng 35′ nên nhìn bánh chín chưa, vì để lâu nó chín vàng và đen mặt bánh. Lấy cây xăm vào và độ thêm khoảng 10-15′ nữa cho bánh chín.  Bánh dày khoảng 45 phút chín, còn bánh dàn khuôn to mỏng thì khoảng 30′ các bạn nên thăm chừng nhé.
– Khi bánh chín, lấy bánh ra và để bánh  ấm sau 5-10′ thì dùng nước cam quét lên bánh.
– Để bánh nguội hẳn, cắt bánh ăn nhe.
Đây là hình cái lò ròm lấy trên mạng gu gồ, ròm nói cái rack cuồi cùng là ròm để khuôn nướng bánh vào cái rack cuối nhe, vì có lần cũng nói như vầy nhưng có bạn kg hiểu ròm nói gì, nói qua nói lại cuối cùng ròm đưa hình mới vỡ ra, nên thôi lần này ròm đưa hình cho các bạn hình dung luôn

2 thoughts on “Bánh bơ cranberry và cam

  1. Pingback: Bánh bơ (Butter pound cake) | Liên ròm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s