Chuyển bài từ blog Opera qua WordPress

Mấy hôm nay các blogger Opera rúng động khi mà Opera sẽ đóng cửa vì vậy tất cả kéo nhau qua bên WordPress.  Opera có cho tools để chuyển qua,  và 2 blogger cũng như FBer Tân Sang và Phùng Diễm đã viết bài bằng tiếng Việt, cũng như mình họa bằng tiếng Việt cho các bạn nào không hiểu tiếng Anh làm nhé.  (Nếu bạn nào cần tiếng Anh ròm sẽ làm bài minh họa sau cho nhé).

 Bài viết này ròm có xin phép cả 2 em rồi.

 Bài của Tân Sang

 My Opera đòi đất, xóm nhỏ bình yên ngày nào bây giờ loạn hết cả lên đi tìm địa điểm tái định cư. Nhà BB thấy bên WordPress có thể định cư được. Cái hay đầu tiên là có thể bê nguyên xi từ Opera sang mà không bị ảnh hưởng nhiều:- Các bài viết vẫn giữ được cả về nội dung và thời gian post bài;- Vẫn giữ được comment và tên người viết cm. Tuy nhiên, không bấm được link đến tên người;- Ảnh iếc vẫn còn nguyên. Ảnh được chuyển từ host của Opera sang host của WP. Như vậy bên kia có đóng cửa thì cũng không bị mất ảnh.Sơ sơ vậy, còn cách chuyển thì gồm 2 bước: Xuất file *. xml (từ My Opera) và Nhập file *.xml (nhập vào WordPress)

 1. Xuất file *.xmlTrước tiên đăng nhập vào My Opera, sau đó nhìn góc phải phía trên có cái cờ lê. Bấm vào biểu tượng Cờ lê và vào tài khoản.

 

 Từ “Tài khoản” chọn tiếp đến mục “Cài đặt Blog

 

 Như vậy là đã làm xong thủ tục xuất file *.xml. My Opera sẽ gửi vào email đường dẫn đến file *.xml xuất ra từ Blog Opera.

 “Hello!

Your blog has been exported to the WordPress-format, and is available hereNote that all blog posts have been exported, including posts set to “Private”, “Friends only” or “Members only”. When importing to another blog provider, these posts will be public.Have an amazing day,The My Opera Team”

 Bấm chuột phải vào chữ “here” trong bức thư trên–> Chọn “lưu liên kết thành…” để tải file XML này về máy (Chịu khó lọ mọ tý nhé)

 2. Nhập file XML

Xây nhà mới trên WordPress xong thì đưa chuột vào tên Blog ở góc phải phía trên, đưa chuột đến “bảng thông tin”  như hình dưới:

 

 

Vào “bảng thông tin” chọn công cụ (lại là hình cờ lê) và chọn “nhập vào”

 

 Tìm đến chữ  My Opera ( dòng thứ 6) thì click vào đó

 Sẽ có đoạn này hiện ra:

  Chọn file XML đã nhận được từ Opera vào đi uống cà phê chờ đợi.

 Link nguồn:  http://tansangblog.wordpress.com/2013/11/06/chuyennhasangwp/

 

Bài của em Phùng Diễm

 1. Ban đầu nhất thiết phải lập 1 acc từ trang WP. Làm cái này trước để tẹo nữa không phải làm gì liên quan tới việc đang thao tác Opera tự dưng lại phải đi lập acc WP.

 2. Đoạn này Opera hướng dẫn kỹ rồi nên em lấy luôn hình từ O nhé:Từ biểu tượng hình cái cờ lê —-> Vào phần Account

 3. Vào phần Blog Settings:

 4. Ấn vào phần màu xanh ——> Export your blog

 5. Sẽ có 2 mail từ Opera gửi vào email của mình, một email là cái này, đọc xong kệ đi, không quan tâm cũng được. (Họ nói rằng các bài blog khi chuyển sang WP sẽ để ở chế độ public đấy ạ, hic. E thấy blog của em khi chuyển sang thì các bài private vẫn private hết, còn lại là public 100% )

 6. Còn một email nữa, email này là quan trọng, phải làm theo ( thường là email này sẽ gửi lại cho mình trong 24h) . Các bố mẹ ấn vào link ở email này để làm bước tiếp theo:

 Nếu không thấy email thứ 2, các bạn vào accounts, files và sẽ thấy nó biểu các bạn zip nhé.

 7. Sẽ có hình này hiện ra: Có chữ MAIN.zip ở dòng cuối cùng, các mẹ down về máy tính, nhớ vị trí down xong nằm ở đâu nhé. —–> Đây chính là file để import sang WP. Như blog của em thì file này nặng hơn 700mb, các mẹ liệu tính để không bị lỗi khi down hoặc đang down dở thì phải đóng máy đi về.

 8. Log in vào WP bằng acc mới tạo.

 9. Vào phần Bảng thông tin ( Dash Board) ——> Công cụ ( Tools)

 10. Tiếp theo đến dòng Nhập vào ( Import) —-> Tìm đến chữ My Opera ( dòng thứ 6) thì click vào đó.

 11. Sẽ có đoạn này hiện ra:

 12. Đồng thời file MAIN.zip ở trên down xong. Phải down xong thì mới làm tiếp được nhé các mẹ.( Cách tốt nhất là rảnh cứ down xong xuôi file main.zip đi rồi bắt tay vào import). Nếu chưa down xong file main.zip ở bước 7 thì đến bước 11 sẽ dừng, đi ngủ hay đi cà phê đi rồi về làm sau, mạng VN chậm lắm.  

 13. Nếu down xong rồi thì giải nén file MAIN.zip. Ấn vào chữ Browse ở bước 11 rồi tìm đến đúng file MAIN này. Các mẹ sẽ thấy có 2 file XML. – Chọn 1 file XML làm trước. Chờ 1 lúc để WP cho import. – Xong sẽ Browse nốt file XML còn lại, chờ 1 lúc nữa để 2 bên trao đổi các entry.

 

14. Nếu có 2 file XML mà các mẹ chỉ chọn 1 file XML, thì rất có thể blog của các mẹ chỉ import được các bài từ 2010, còn sau 2010 tới giờ sẽ không có bài. Làm cả 2 file sẽ có đầy đủ nhé. Xong rồi, một lúc sau sẽ tự ố á vì entry, blog, comment tự chạy sang nơi mới mà mình không phải làm gì nữa.

 Nhớ là các bài blog này đang ở chế độ public nhé, các mẹ muốn tạm thời để chế độ riêng tư thì vào phần cài đặt —> Hiển thị rồi chọn dòng này: ” I would like my site to be private, visible only to users I choose”

 Nhiệm vụ của em đến đây là hết, bác nào siêu WP cho em một bài tỉ mỉ và chi tiết để em học với ạ

 ======================================================================

Đây là blog WordPress của ròm chỉ dảnh cho món ăn:

https://lienrom.wordpress.com/

 Cảm ơn hai em Diễm và Tân Sang nhé.

Advertisements

29 thoughts on “Chuyển bài từ blog Opera qua WordPress

 1. khổ thân các chị mà may cho em, hồi em lập blog, thấy blog nhà chị, nhà chị cá bên opera đã tính mon men làm opera rồi, mà hem thích cho lắm nên làm wordpress vì ít nhất có chị Khai Tâm, có gì follow dễ, hồi đó mà đu theo 2 chị là chít em rùi 😛

 2. Em chào chị ạ. Em đang lúng túng ko biết làm thế nào để chuyển bài viết thì may quá em đọc đc bài “chuyển nhà” của chị. Em cám ơn chị rất rất nhiều chị nha.

 3. Chi Liên ơi em vẫn chưa biết cách kết bạn bên Wp thế nào, em mới đọc chị hướng dẫn xem bài viết thôi. Giờ em muốn kết bạn với chị thì nhấn vào đâu ah, em cám ơn chị nhiều ah

 4. Pingback: Căn nhà mới | Liên ròm
 5. Chị Liên ơi, cho em hỏi này xíu. Mình chỉ cần làm một bước là import file main thôi hả chị? Còn mấy files hình ảnh xưa giờ trong Opera thì có phải làm gì không?

 6. chị ơi em cảm ơn chị, em đã chuyển blog sang bên WP rồi. Nhưng mà em chỉ thấy các bài viết thôi, còn album thì đâu mất ý chị ạ. Làm cách nào để import/export cái album được hả chị? chị giúp em với, vì em có 1 cái my.opera khác chỉ dùng để chứa ảnh album thôi, mà giờ không chuyển được thì chết mất chị ơi. Chị bày cách giúp em nhé.

 7. chị Liên ui,

  Em là người vì thích blog chị nên hay vào xem nhưng lại chẳng để lại còm men gì… Mấy tháng nay bận nên chẳng vào xem, sáng hôm qua rảnh một tí mới vào nhà chị xem thì té ngửa cái chuyện Opera chuyển nhà, mà hôm qua 3/3 đúng ngày họ thông báo sẽ đóng cửa, bực ơi là bực…

  Em lọ mọ thực hiện công đoạn export bài viết, chiều qua thì Opera đã gửi email cho em thông báo họ đã export bài, em bấm chuột phải lưu liên kết vào máy tính nhưng khi mở ra xem thì nó báo thế này:

  ===
  This page contains the following errors:

  error on line 22 at column 8: Opening and ending tag mismatch: link line 0 and head
  Below is a rendering of the page up to the first error.

  Confirm file download – My Opera var _gaq = _gaq || []; _gaq.push([‘_setAccount’, ‘UA-4118503-7’], [‘_setCustomVar’, 1, ‘Loggedin’, ‘Loggedout’, 3], [‘_setCustomVar’, 2, ‘Section’, ‘files’, 3], [‘_trackPageview’]); (function() { var ga = document.createElement(‘script’); ga.async = true; ga.src = (‘https:’ == document.location.protocol ? ‘https://ssl’ : ‘http://www’) + ‘.google-analytics.com/ga.js’; var s = document.getElementsByTagName(‘script’)[0]; s.parentNode.insertBefore(ga, s); })();

  ===
  Thế là tịt ko làm sao đc nữa… Em đã viết email cho Opera trình bày vấn đề và xin họ tư vấn nhưng mà chưa nhận đc trả lời (mà hổng biết họ có trả lời ko nữa), em lo mất hết bài quá nên viết cái này hỏi xem chị có giúp em đc ko? Nếu chị có bí kíp gì thì cho em hay với nhé…. Mong nhận dc trả lời của chị và xin lỗi vì bài viết tốn nhiều đất trên blog của chị….

  • Opera đóng cửa rồi em giờ chẳng thề làm gì được hơn cả. Lỗi này là do họ đóng cửa và họ del hết dữ liệu đó.

 8. Em lo đẻ nên ko cập nhập thông tin, giờ vào blog mới biết….hu hu…bao nhiêu bài viết, giờ làm sao đây chị ơi! hu hu

 9. Em cũng ko biết mà chuyển nhà, giờ làm sao chị ơi hu hu, blog putin08 của em

  • Dạ, Opera đóng cửa và thông báo mấy tháng đồng thời hướng dẫn mọi người chuyển thông tin, hình ành, nếu nay mới mò thì hình ảnh không còn đâu ạ, họ delete hết rồi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s