Bò viên khỏi xay chỉ cần quết

Con thì thèm bò dziên, má thì thèm bún bò ziên, trời thì lạnh âm u, bò ziên ngươi ở nơi mô, giờ mà lội ra shop VN thì hơi khìn khìn vì đi qua vài cái đèo, vài cái hầm, vài cái núi, túm lại tuyết rơi, núi non hiểm trở, giang hồ rình rập mà tài xế taxi kêu hoài hổng thấy chưa kể là ông đó cũng thích bò ziên mà bò ziên tự làm chứ bò viên của tiệm ổng chê cứng nên….

sực nhớ thư của Migros gửi có voucher bớt tiền nên lon ton đi mua thịt bò trong quầy thịt, và nhờ họ xay cho 3 lần luôn, sau đó ướp gia vị và quết cho thịt nó dẻo và mịn bằng muỗng spatula (muỗng nhựa hay muỗng gì cũng được) quết xong cất vào ngăn đông đá khoảng 2-3 tiếng và đem ra, dùng máy quết khoảng 10′ cho thịt dẻo mịn và sau đó vò viên, luộc và cất tủ đông đá luôn (thịt bò viên để trong tủ đông càng lạnh càng dai ngon), hôm sau có món bún bò viên cho các con nghiện bò viên.

Thịt bò bên này mắc lắm, mà làm bằng thịt bò băm bán sẵn thì không ngon, ăn bò viên mua ngoài tiệm lão taxi chê cứng hoài nên cứ canh có voucher bớt tiền mỗi kỳ 2-3 tháng của siêu thị là đi mua thịt bò làm bò viên. Bò viên này ăn mềm, mà vẫn dai ngon.

385276_10151336874239197_114967173_n

Cái mà mình thích nhất ở vấn đề bò viên đó là viên thịt bò làm xong trắng không thâm đen như mua ngoài tiệm, và khi quết thịt cũng đỏ lên đẹp

Dạo này có lens mới mà tay nghề mình như sh.. nên chụp chả ra làm sao cả, nhưng chả còn hình nào khả dĩ cả nên đành khoe, mà hổng lẽ mình chê mình chụp gớm nên mình phải đổ thừa cho lens chứ nhỉ

Luộc xong cắt đôi

Bún bò viên nghen, hình này nhầm qua nút khác nên “lung linh” quá xá

Hình này ròm để flashgun (test cái flash) chứ máy bị cháy flash từ 8 hoánh rồi

Cuối cùng là nhân viên KCS (Kiểm tra chất lượng sản phẩm) lúc nào cũng nịnh nọt “Mẹ làm ngon lắm”.

Mẹ thấy nó nịnh bợ bèn nói “Mai sau mà thèm thì nấu cho vợ ăn nha con, chứ không có chuyện vợ nấu cho ăn đâu”. Thế là  nó quất cho một phát ” con dẫn vợ về nói mẹ dạy cho nấu” . Rồi quay sang tài xế taxi hắn nói tiếp “Ba có thèm món gì đó, mẹ cũng học từ mẹ của Ba rồi nấu cho Ba đúng không?”

Đây là cách ròm làm cũ nghen LÀM BÒ VIÊN TỪ THỊT CHƯA xay /NẤU NƯỚC DÙNG BÒ VIÊN

Đây là cách làm của ròm

Thịt mua về xay nhuyễn. Cho 500g – 600g thịt là 5 muỗng súp nước mắm (40ml), 5 muỗng canh/súp dầu ăn, 1/2 gói bột nổi màu hồng Alsa (6g), 1 muỗng súp bột khoai (potato starch) không có xài bột bắp Maisstärke cũng được (20g), 5 muỗng súp nước lạnh, tỏi, gừng băm nhuyễn trộn đều hết (hoặc xài bột tỏi, bột gừng), 1 muỗng cà phê tiêu xay và trộn chung với thịt đã xay nhuyễn. Dùng tay đeo găng nhồi cho nhuyễn thịt thấm đều gia vị và bỏ vào bịch ni lông cất vào tủ đông đá.

Nếu nhớ thì cất đông đá 3 tiếng, lấy ra quết trong vòng 10′ rồi vo viên tròn và luộc. Còn lu bu quên mất để qua đêm trong tủ lạnh cũng được, nếu để qua đêm thì sáng lấy ra cho nó mềm nhưng không mềm hoàn toàn, vẫn còn dốt dốt đá thì quết 5′ -10′ tùy máy mạnh hay yếu sau đó đem luộc.

Khi luộc cho bò chín nổi lên và vớt ra thau chứa nước lạnh và đá viên cho bò nguội và sau đó vớt ra cất vào ngăn đá 1/2 tiếng thì bò dai ngon lắm, còn ăn liền cũng rất ngon, dai.

Mọi người có thể bỏ một ít thịt vào microwave cho chín xem thử vừa ăn theo khẩu vị chưa nghen.

Máy đánh trứng có flat beater mọi người dùng quết bò viên nha

Hoặc là cho một thau đá lạnh và bóp bò viên vào thau đá, rồi đem toản bộ thau đó đem lên luộc luôn đỡ tốn tiền nước 🙂  – một công đôi việc mà bò cũng trắng hơn nữa. –  cách của bạn Ngoc Ho bên FB .  Cảm ơn Ngọc nhe.

Còn đây là miếng thịt ròm mua bên TS trước khi xay, hình lấy google.

559704_10151461958119197_1816102444_n

Advertisements

26 thoughts on “Bò viên khỏi xay chỉ cần quết

  1. e mới làm bò viên theo công thức của chi, ngon lắm chị a. e cám ơn chị nhiều lắm nhé. Chúc chị và gia đình cuối tuần vui.

  2. Originally posted by Oanhbeo:

    e mới làm bò viên theo công thức của chi, ngon lắm chị a. e cám ơn chị nhiều lắm nhé. Chúc chị và gia đình cuối tuần vui.

    Chị cảm ơn em và chúc em cuối tuần vui luôn nhé. Nghe em nói bò viên ngon chị cũng vui theo.

  3. Chị ơi, em nhờ xay toi 4 lần rồi để ngăn đá rồi lấy ra, xay lại bang máy có flat blade, nhuyễn lắm rồi, ma em cũng quết quết nhưng k nhiều lam, luộc xong ngâm Đá, em ăn thử thấy bở, có fai để đá xong moi dai k chị ?em cảm ơn chị nhé.

  4. Originally posted by thuylien05:

    Khi nào em sắm dc bạn KA em sẽ đu theo chị món này nhìn ngon quá xá là ngon luôn.

    Quết bằng tay cũng được, ct của chị có cần KA đâu em.

  5. Originally posted by hayentran:

    Chị ơi, em nhờ xay toi 4 lần rồi để ngăn đá rồi lấy ra, xay lại bang máy có flat blade, nhuyễn lắm rồi, ma em cũng quết quết nhưng k nhiều lam, luộc xong ngâm Đá, em ăn thử thấy bở, có fai để đá xong moi dai k chị ?em cảm ơn chị nhé.

    Xay nhiều quá và nó nóng thịt nên có khi nó bở đó em à.

  6. Originally posted by hocnauan:

    Originally posted by hayentran:

    Chị ơi, em nhờ xay toi 4 lần rồi để ngăn đá rồi lấy ra, xay lại bang máy có flat blade, nhuyễn lắm rồi, ma em cũng quết quết nhưng k nhiều lam, luộc xong ngâm Đá, em ăn thử thấy bở, có fai để đá xong moi dai k chị ?em cảm ơn chị nhé.

    Xay nhiều quá và nó nóng thịt nên có khi nó bở đó em à.

    Em thấy trong công thức của chị ghi "quết xong cất vào ngăn đông đá khoảng 2-3 tiếng và đem ra, dùng máy quết khoảng 10' cho thịt dẻo mịn ", nghĩa là fai dùng máy KA hả chị? quyết bằng tay đuối wa, em chẳng biết quyết thế nào và bao lâu nó mới dẻo nổi. Em làm 2 mẻ rồi, mỗi mẻ 600g, mẻ 1: failed 100%, mẻ 2 đạt khoảng 50% yêu cầu thôi, mà lụi hụi cả ngày.
    Chị còn tip nào không chỉ em với??? Cảm ơn chị nhiềuuuu lắm ạ.

  7. quết bằng tay em đuối quá hihi vì quết tay nó lâu dẻo lắm em thử 1 lần rồi mệt lắm chị ạ,mà quết ít thì nó ko dai nói chung chán 😦 .thôi dành tiền để mua về đu theo chị hihi

  8. Originally posted by thuylien05:

    quết bằng tay em đuối quá hihi vì quết tay nó lâu dẻo lắm em thử 1 lần rồi mệt lắm chị ạ,mà quết ít thì nó ko dai nói chung chán 😦 .thôi dành tiền để mua về đu theo chị hihi

    Ct trong bài của chị có quết đâuhttp://my.opera.com/hocnauan/blog/bun-bo-vien

  9. Originally posted by hayentran:

    Originally posted by hocnauan:

    Originally posted by hayentran:

    Chị ơi, em nhờ xay toi 4 lần rồi để ngăn đá rồi lấy ra, xay lại bang máy có flat blade, nhuyễn lắm rồi, ma em cũng quết quết nhưng k nhiều lam, luộc xong ngâm Đá, em ăn thử thấy bở, có fai để đá xong moi dai k chị ?em cảm ơn chị nhé.

    Xay nhiều quá và nó nóng thịt nên có khi nó bở đó em à.

    Em thấy trong công thức của chị ghi "quết xong cất vào ngăn đông đá khoảng 2-3 tiếng và đem ra, dùng máy quết khoảng 10' cho thịt dẻo mịn ", nghĩa là fai dùng máy KA hả chị? quyết bằng tay đuối wa, em chẳng biết quyết thế nào và bao lâu nó mới dẻo nổi. Em làm 2 mẻ rồi, mỗi mẻ 600g, mẻ 1: failed 100%, mẻ 2 đạt khoảng 50% yêu cầu thôi, mà lụi hụi cả ngày.Chị còn tip nào không chỉ em với??? Cảm ơn chị nhiềuuuu lắm ạ.

    Em ướp gia vị bằng cái gì hả em? Để chị viết lại ct nha.

  10. Originally posted by hocnauan:

    Originally posted by hayentran:

    Originally posted by hocnauan:

    Originally posted by hayentran:

    Chị ơi, em nhờ xay toi 4 lần rồi để ngăn đá rồi lấy ra, xay lại bang máy có flat blade, nhuyễn lắm rồi, ma em cũng quết quết nhưng k nhiều lam, luộc xong ngâm Đá, em ăn thử thấy bở, có fai để đá xong moi dai k chị ?em cảm ơn chị nhé.

    Xay nhiều quá và nó nóng thịt nên có khi nó bở đó em à.

    Em thấy trong công thức của chị ghi "quết xong cất vào ngăn đông đá khoảng 2-3 tiếng và đem ra, dùng máy quết khoảng 10' cho thịt dẻo mịn ", nghĩa là fai dùng máy KA hả chị? quyết bằng tay đuối wa, em chẳng biết quyết thế nào và bao lâu nó mới dẻo nổi. Em làm 2 mẻ rồi, mỗi mẻ 600g, mẻ 1: failed 100%, mẻ 2 đạt khoảng 50% yêu cầu thôi, mà lụi hụi cả ngày.Chị còn tip nào không chỉ em với??? Cảm ơn chị nhiềuuuu lắm ạ.

    Em ướp gia vị bằng cái gì hả em? Để chị viết lại ct nha.

    Mẻ đầu em ướp y chang chị, mẻ 2 thì em chỉ thiếu tỏi, gừng thôi, còn lại đủ hết chị ơi…

  11. Originally posted by hayentran:

    Originally posted by hocnauan:

    Originally posted by hayentran:

    Originally posted by hocnauan:

    Originally posted by hayentran:

    Chị ơi, em nhờ xay toi 4 lần rồi để ngăn đá rồi lấy ra, xay lại bang máy có flat blade, nhuyễn lắm rồi, ma em cũng quết quết nhưng k nhiều lam, luộc xong ngâm Đá, em ăn thử thấy bở, có fai để đá xong moi dai k chị ?em cảm ơn chị nhé.

    Xay nhiều quá và nó nóng thịt nên có khi nó bở đó em à.

    Em thấy trong công thức của chị ghi "quết xong cất vào ngăn đông đá khoảng 2-3 tiếng và đem ra, dùng máy quết khoảng 10' cho thịt dẻo mịn ", nghĩa là fai dùng máy KA hả chị? quyết bằng tay đuối wa, em chẳng biết quyết thế nào và bao lâu nó mới dẻo nổi. Em làm 2 mẻ rồi, mỗi mẻ 600g, mẻ 1: failed 100%, mẻ 2 đạt khoảng 50% yêu cầu thôi, mà lụi hụi cả ngày.Chị còn tip nào không chỉ em với??? Cảm ơn chị nhiềuuuu lắm ạ.

    Em ướp gia vị bằng cái gì hả em? Để chị viết lại ct nha.

    Mẻ đầu em ướp y chang chị, mẻ 2 thì em chỉ thiếu tỏi, gừng thôi, còn lại đủ hết chị ơi…

    ý chị là em dùng ct nào của chị đó, gia vị gì vậy? Chị ướp bằng potato starch và bột nổi cùng nước mắm, bột nêm, đường, nước em à.

  12. Pingback: Cách nấu bún bò viên – bò viên homemade | Liên ròm
  13. Hello chi Lien, minh la mot fan ham mo chi tu thoi myopera, rat rat rat muon duoc add friend voi chi o facebook nhung khong duoc tiec ghe lam, nhung van rat vui la chung group cook it, share it & have fun

  14. chị Liên ơi em làm được chả lụa từ heo và gà rất thành công, nhưng mà bò viên này làm quá trời lần mà lần nào cũng bị bở 😦 Có phải tại em làm từ thịt bò xay sẵn ko chị? Chị thử làm với bò xay sẵn bán ở siêu thị bao giờ chưa? Bò nguyên bên này mắc quá à nên em chưa dám thử chị ơi.

  15. Em cám ơn chị Liên thật nhiều. Em đã làm bò viên với thịt bò xay sẵn theo công thức của chị và khá thành công. Bò viên trắng, ăn dai và mềm. Lần đầu tiên tự làm được bò viên tại nhà, thấy vui quá!!! Có điều khi viên hơi khó một chút và có vài đường rãnh không dính với nhau. Chị làm thế nào mà viên nhìn mịn và đẹp vậy chị?

  16. Chi iu – hom qua em lam thu bo vien – nhung sau khi luoc – an thu – thi thay vi bo vien nhat hon la lam cha – co phai do minh luoc nen gia vi uop se nhat di ko chi?

  17. Chị ơi. Em ko có bột nổi Alsa thì dùng bột gì khác được không? Ví dụ baking soda được không? Em cảm ơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s