Ủ Yaua (Yoghurt) bằng nồi hầm áp suất (pressure cooker)

Đây là cái nồi mình ủ yaua


Nồi ủ hình lấy trên mạng nhưng giống cái của mình

Ngày còn ở VN thì cho Yaua vào nồi to, cho nước vào 2/3 rồi đậy kín nồi rồi trùm cái khăn qua đêm sáng là có Yaua đông đặc.

Bên Anh thèm ăn Yaua nên mua luôn cái máy ủ sau 1 thời gian ủ bằng nồi và bắt lên bếp tắt bật tắt bật.


Cái máy ủ yaua còn nằm bên Anh

Nhìn trên mạng các bạn có cách

1) Cũng cho yaua vào nồi rồi đưa bật lò nướng cho nóng và ủ

2) Cho yaua vào cái thùng đá, đổ nước nóng và đậy lại sau 8 tiếng là có ăn.

Cách đây hai bữa con gái nói con thích ăn Yaua của mẹ làm không có mùi vị trái cây làm mẹ mìn cũng thèm cái mùi sữa đặc có đường nên dắt con vào khu vực bán mấy cái hũ con con và mua 1 lốc 8 hũ về, rồi mua thêm 1 hũ sữa đặc có đường, mua một hũ natural yaua lọai aha 150gr và về làm thôi nhưng cách ủ của nhà này đơn giản cực kỳ đó là đổ nước sôi ngập 2/3 hũ yaua trong cái nồi hầm (pressure cooker) rồi vặn chặt lại cho vào lò nướng đã được bật nóng khỏang 10 phút với nút 100 độ C (50 độ F), sau khi đưa vào lò thì tặt lò để đó đúng 8 tiếng lôi ra cho vào tủ lạnh. Hôm sau con gái và con trai ăn và khen ngon nói giống yaua hồi đó con ăn bên Anh.

Chụp 6 hũ nho nhỏ

Làm 8 hũ không đủ nên thêm 2 ly như thế này nữa


Đây là chén trái cây với yaua của con gái


Hình chụp trên xuống

Cách làm

1 lon sữa đặc bất cứ hiệu gì

1 lon nước nóng

2 lon sữa tươi

1 hũ yaua cái lọai natural bio 150gr

Lấy cái thố cho sữa đặc có đường vào, sau đó cũng dùng cái lon đó chế vào 1 lon nước sôi rồi đổ vào thố, rồi dùng lon đó lại đong tiếp 2 lon sữa tươi cho vào thố, trộn đều hết. (Sữa tươi lạnh ngắt từ tủ lạnh lấy ra luôn). Cho hũ yaua cái vào, lấy cái đồ đánh trứng quấy cho nó tan mịn ra.

Vậy là xong cho vào hũ nhỏ, sẽ được 12 hũ nhỏ

Lấy cái nồi hầm nhanh (pressure cooker) ra, nấu ấm nứoc sôi, bật nóng lò ở 100 độ,

Cho 12 hũ yaua vào nồi hầm, đổ nước sôi ngập khỏang 2/3 của hũ yaua thôi rồi đóng kín nồi lại đưa vào lò

Tắt lò, và đóng kín cửa lò 8 tiếng. Sau đó lấy ra cho vào tủ lạnh qua 1 đêm

Hôm sau có ăn.

 

============

Hôm nay 23/05/2014 mình làm món này lại bên UK.  Đây là hình yaua chuẩn bị bỏ vào nồi để ủ

Hình lấy ra từ nồi chuẩn bị cho vô tủ lạnh để làm lạnh

Hình tòan cảnh trước khi cất tủ lạnh

Bên này con gái thích ăn chua nên mình làm đến 250gr Bio Yaua.

Advertisements

46 thoughts on “Ủ Yaua (Yoghurt) bằng nồi hầm áp suất (pressure cooker)

  1. Em mở hàng tiếp nghen chị, phải công nhận là yaua mình làm ở nhà ngon hén chị, em không thích ăn yaua của Tây vì nó béo và đặc quá hà, cũng cả tháng mấy nay rồi em lười không có làm, nay thấy chị làm thèm quá, sáng mai em làm liền để tối có nhâm nhi đây….cứ đi vòng vòng làng O là em lại phải lăn vào bếp rồi chị ơi 🙂

  2. Chị thấy cái pressure cooker trước mặt thế là tự nhiên nghĩ ra ông này đủ chuẩn mực để làm yaua vì kín không thóat hơi và giữ nóng được thế là làm thôi.

  3. Phải công nhận chị có nhiều sáng kiến thiệt, em thì dỡ cái vụ đó lắm…hồi đó em chưa có nồi ủ, em cũng ủ kiểu bỏ vô nồi rồi trùm mền nó lại hihi, nhìn mắc cười lắm…Chị ơi, em còn chờ chị dạy em làm mì á

  4. Anonymous writes:Hi Lien . Yogurt hap dan thiet ! Co ngot lam ko L? Sue an ko ngot lam , de hom nao thi xem . Tui nho summer chua? 2 dua con Sue thi hom nay is last day do hy vong co nhieu thoi gian hon . A Lien biet lam mi trung tuoi ko L? Neu biet day Sue lam voi , con trai an mi hoai so mua o cho nguoi ta bo hoa chat an ko tot . Thx Lien nhieu . De tuan sau upload hinh con roi goi email khoe L nha . Rat vui dc biet Lien . Sue

  5. Sue làm xong chua và ăn rất ngon Sue à. Còn của mình học đến 16/7 mới nghỉ. Mai mình có thể làm mì mình bày cho nhé.

  6. NGon quá, em thì ít làm nên ủ thủ công như hồi chị ở VN thôi, nhưng cũng được, chỉ hơi lách cách hơn và chắc không ngon bằng nồi ủ kia chị nhỉ

  7. Em thử làm cả 2 công thức sữa tươi và sữa đặc nhưng thấy làm bằng sữa đặc của mình ngon và hợp khẩu vị hơn. Bữa nào đi chợ Á lại đu món này chị ạ.

  8. Đây, em cũng thắc mắc sao nó giống nồi áp suất quá, thì ra là nó. Chiều nay về ủ yaourt măm măm nữa thôi

  9. Thì chị nói chị ủ bằng nồi áp suất đó em mà tiếng Việt ẹ quá nên viết nồi hầm thịt nhanh 😆 Để sửa tiêu đề.

  10. Tibin: Chị làm sữa đặc và cả sữa tươi để con ăn chứ nếu chị làm cho chị thì khác hihi – con cần sữa tươi thêm bổ sung thêm.Tâm: Không lách cách gì đâu em, em ủ cũng như chị thôi mà.

  11. coi lại hình thấy yaourt Liên làm 'đông' và có vẻ dẻo phải không Liên, chắc tại sữa tuoi bên Liên ngon hơn nên làm yaourt "đông" và dẻo vậy Liên ha.

  12. À, có cách ủ trong nồi cơm điện nửa, mình nghe nói mà chưa làm thử, Liên nhắc mới nhớ,làm đỡ mất thời gian dọn dẹp…hihi cám ơn Liên.

  13. Cách cũ cũng có sao đó chị, cho vào nồi cơm điện đổ nước ngập 2/3 hũ rồi bật nút warm qua đêm là OK mà.

  14. mấy hôm nay thời tiết ở vn nóng quá,mình cũng tính làm yaourt dể con đi làm về ăn với đá đường cho mát, mà chưa làm được…thấy Liên làm ngon quá, chắc tối về làm thôi..mình vẩn ủ theo cách cũ đó Liên, vì…chưa mua nồi ap suất mà, bởi zậy nên hơi ..làm biếng.

  15. Originally posted by phanthithanhthao:

    coi lại hình thấy yaourt Liên làm 'đông' và có vẻ dẻo phải không Liên, chắc tại sữa tuoi bên Liên ngon hơn nên làm yaourt "đông" và dẻo vậy Liên ha.

    em làm sữa tươi ko đường Vinamilk theo công thức của Ròm và cách ù nồi cơm điện nè chị, thành phẩm tuyệt vời luôn

  16. Ngân: Dạo này giáo bị cách chức nên đếm cũng sai, thấy 3 hàng bảo 5 hũ.Ngân phải gọi bằng cô chứ không chị được vì cô hơn tuổi của cậu 6 đó em bằng anh cả của cậu 6 thì phải.

  17. Anonymous writes:Chị ơi em tìm được bài làm sữa chua từ sữa tươi rồi, sorry chị vì chưa tìm kỹ đã hỏi hihi

  18. Anonymous writes:Chị ơi em đang ở Úc, sữa tươi thì rẻ mà sữa chua thì đắt hơn nhiều. Sữa đặc có đường cũng đắt nữa vì phải NK từ VN qua. Chị có CT nào chỉ làm từ sữa tươi không bày cho em với. Cảm ơn chị!

  19. Originally posted by hoatrongvuon:

    Ngân: Dạo này giáo bị cách chức nên đếm cũng sai, thấy 3 hàng bảo 5 hũ.Ngân phải gọi bằng cô chứ không chị được vì cô hơn tuổi của cậu 6 đó em bằng anh cả của cậu 6 thì phải

    hihihi, học lại đếm số của cô Tú đi chị ơi :PMà cô Thảo đó lớn tuổi ghê hén hihihi mà biết xài Opera nữa

  20. Sẽ học gái ơi. chắc đợt tới học lặn.Anon: Em là bạn bên FB của cái Ngân đúng không, nếu bên VN mua sữa có đường thì khỏi cần bỏ đường nhe em.

  21. Originally posted by hocnauan:

    Sẽ học gái ơi. chắc đợt tới học lặn.

    Đúng rồi học im và lặn 😆 😆 lặn thời gian đi

  22. Dạ chị nếu làm xong cho em 2 hũ nhen chị. Chúc chị CN vui.Hôm qua con Ngân nó nói chấm ớt sate chả cá em lại mê món ớt của chị chắc em đi mần theo, để chấm chả cá. Con khỉ đó biết gợi thèm ghê.

  23. em thich yaua lam bang sua dac co duong lam chi oi. Yaua o day an cung ngon nhung ko giong cai vi quen thuoc minh an o nha. Em cung co lam may lan nhung sao khong duoc chua lam, co le tai cai hu moi.

  24. Hà: cái hũ cái không chua em à, em mua natural bio mới chua, nếu 150g không chua em tăng thêm lượng hũ cái lên vì mỗi nơi yaua mỗi khác.

  25. Chị ghiền món này lắm, cứ 2 -3 tuần chị làm vì dạo này Tú lại đổi qua yaua trái cây rồi

  26. Originally posted by hoatrongvuon:

    Con khỉ đó biết gợi thèm ghê.

    tại em cũng đang thèm hic hic với lại hôm qua coi hình Đà Lạt lại nhớ Nha Trang ăn với chị món nem nướng cũng có hủ tương ớt này

  27. Originally posted by mekhaidang:

    Originally posted by hoatrongvuon:

    Con khỉ đó biết gợi thèm ghê.

    tại em cũng đang thèm hic hic với lại hôm qua coi hình Đà Lạt lại nhớ Nha Trang ăn với chị món nem nướng cũng có hủ tương ớt này

    lại nói món khác nữa

  28. hôm trước em cũng có nghĩ đến mà lôi cái nồi áp suất ra nhưng chưa thử :)) cơ mà sao phải để lại vào lò hả chị?

  29. Bên này lạnh em à, không có nóng hổi như bên VN hihi..nên bỏ vào đó cho nó giữ nhiệt còn nếu em ở VN em bỏ yaua vào nồi, để bên ngòai qua đêm là ổn

  30. ừa nhỉ :)) dạo này ở đây có khi phải 30 độ T.T để khi nào nhà hết mớ sữa chua em làm thử yaua sữa đặc :))

  31. Nếu hơi ngọt là do hũ yaua cái của em nó ngọt đó em, vì vậy em tăng yaua cái nhen, và hũ đó nó phải chua em à.

  32. hôm nay em mới làm mẻ khác nè chị ơi. tăng lượng sữa với lượng cái lên luôn! giờ đang để trong tủ lạnh. mai lấy ra ăn rồi báo cáo chị hen. em không uống được sữa nên là phải tăng cường ăn yaua chị ạ!

  33. Originally posted by ngnkm1510:

    hôm nay em mới làm mẻ khác nè chị ơi. tăng lượng sữa với lượng cái lên luôn! giờ đang để trong tủ lạnh. mai lấy ra ăn rồi báo cáo chị hen. em không uống được sữa nên là phải tăng cường ăn yaua chị ạ!

    Đợt yaua sau làm ngon không em?Anon: 2 máy hòan toàn khác nhau em à

  34. dạ ăn ngon hơn chị ạ! em cho vào hủ lớn sau đó bỏ lên vải lọc một lần cho bớt lợn nước, ăn ngon lắm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s