Cách làm đậu hủ (tofu) bằng dấm

Mùa chay mình hay nấu đậu hủ để ăn, hôm qua mình làm thêm một mẻ đậu hủ nữa để nấu bún riêu chay , vì chỉ cần có 1 hộp đậu để nấu, còn 2 hộp kia cất mai làm đậu kho thịt băm cho chồng nên ép đậu đến 30′ cho đậu cứng nhìn nó đẹp và góc cạnh hơn mấy miếng hôm qua.

Mình học làm nhiều cách nhưng cuối cùng thì thích cách của Nga nhất (công thức ở đây nhé – bấm vào chữ ở đây). Cảm ơn em Nga nhiều lắm :love:

Thôi sẵn copy về luôn cho mọi người biết nhen

Nguyên liệu:

– 500gr đậu nành

– 6 lít nước lạnh

– 6tbsp dấm (khoảng 1/2 chén)

– 2tbsp Muối

– 1 chén nước lạnh

Cách làm:

– Đậu nành rửa sạch ngâm 6 – 8 giờ cho đậu nở.

– Khi đậu đã nở thì đổ bỏ nước ngâm đi, sau đó chia từng phần đậu nhỏ + phần nước (tổng cộng lại là 4 lít) xay nhuyễn. Xay nhuyễn xong thì đổ tất cả nước xác đậu vào một cái túi vải rồi vắt lấy nước cốt, sau đó nhồi tiếp phần bã đậu vào trong 1 cái thau + với 2 lít nước còn lại, rồi vắt lấy nước đậu.

Hình đậu xay với 4 lít nước và để cho đậu nó lắng xuống có nước cốt

Đây là hình đậu nhồi chung với 2  lít nước nè

– Cho tất cả nước đậu vào trong nồi rồi bắc lên bếp nấu, khi nấu dùng muỗng khuấy đều dưới đáy nồi (sữa rất dễ cháy dưới đáy) cho đến khi sữa sôi bùng lên thì giảm lửa nhỏ riu riu & để cho sữa sôi thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.

– Khuấy chung dấm + muối + chén nước lạnh vào trong một cái tô, sau đó đổ 1/2 tô nước giấm vào nồi sữa (vừa nấu xong) rồi dùng muỗng khuấy đều 1 chiều vài ba vòng thì đậy nắp nồi lại cho đậu kết khoảng vài phút, sau đó mở nắp ra đổ phần giấm còn lại vào khuấy 1 chiều vào vòng rồi đậy nắp khoảng 15 phút. Lúc đó sẽ thấy phần sữa kết lại và tách riêng với phần nước trong.

– Chuẩn bị khuôn/rổ rồi lót 1 tấm vải vào, múc phần sữa óc trâu đổ vào rồi xếp tấm vải lại. Sau đó lấy thêm cái khuôn/rổ cùng kích cỡ chồng lên trên rồi lấy vật hơi nặng dằn lên để ép nước chảy ra cho miếng đậu kết chặt lại (phải ép khi đậu còn thật nóng).

– Ép đậu khoảng chừng từ 2-3 phút tuỳ độ mềm cứng theo ý thích. Sau đó gỡ khuôn & vải ra cắt đậu thành miếng vừa ăn.

* Lưu ý: Trước khi ép đậu nhớ múc phần nước trong giữ lại để làm cho lần sau, phần nước trong này này được gọi là nước chua. Nếu làm đậu hủ bằng nước chua thì đậu sẽ mềm và béo hơn nhiều, ăn rất ngon. Bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

 Đây là một bạn comment khi dùng nước chua nghen vì bạn ấy làm liên tục 2 ngày  nên cần thêm dấm muối vào nước chua:

Chị Liên ơi em làm đậu phụ như đã nói với chị hôm qua đó. Đậu ngon và béo mềm ngon lắm chị ơi.  Em làm 1 kg đậu, lấy 2,5 bát nước chua hôm qua cho thêm 3 thìa muối, 1/2 bát dấm 10%( như hôm qua) ok luôn chị ơi

Nếu làm ra mà đậu thâu được ít là do giấm ít chua, phải làm lại thêm dấm muối và cho từ từ vào để cho đậu kết tủa hết nhen.

Đây là khuôn của ròm trong khi chờ Út gửi khuôn qua. Ròm mua đậu hủ ngoài tiệm rồi để dành mấy cái hộp, đục lỗ 3 hộp rồi lót khăn vào, lấy cái rack làm nguội bánh gác qua cái nồi để trong sink, rồi đặt mấy cái hộp có tàu hủ cần ép lên, sau đấy đậy khăn vải lại cover hết hộp và đặt thêm 1 hộp nữa có đổ nước lên vậy là 30′ sau là có tàu hủ thôi.

Khuôn ép đậu mua ở chợ Bến Thành, tiệm Kim Trâm

Đậu ép 3 phút thôi rồi ròm để đó cho nó tự chảy nước bớt không ép vật nặng lên

Đây là đậu chiên từ đậu làm phía trên ép 3 phút đó

 

Chiên xong

Hình ròm ép 20′

Bún riêu chay

Nếu không có khuôn thì lấy đồ quay rau, làm cũng ra đậu nghen

Ròm làm với dấm đỏ 5% acid của Lidl, hình đây nha các bạn.  Các bạn có thể xài bất cứ dấm nào nha, miễn là nó đủ để kết tủa đậu.

1.  Bã đậu nành làm cookies nhe:

June 2, 2007 at 12:06 pm Gấu-trúc writes:  Cho chị công thức làm bánh cookies đậu nành nè. Cách này em lấy trên site C fait maison, bản tiếng Pháp.

Nguyên liệu :

150g okara

90g bột mì

80g yến mạch.

Yến mạch (tiếng Anh : oats, tiếng Pháp : flocons d’avoine).

Cái này chị kiếm ở quầy cereal trong siêu thị bảo đảm có. Chị không xài yến mạch thì xài cereal khác cũng được.

200g mật ong lỏng (thay bằng đường cũng được nhưng bánh không thơm bằng làm với mật ong).

Trang trí : Nho khô, hoặc hạt sô-cô-la nhỏ, hạnh đào (amande bể 2, bể 3), các hạt khô khác như hạt điều, hạt dẻ, … cũng đều ngon. Chọn hạt đã làm chín, không mặn.

1 muỗng cà phê bột nổi.

4 muỗng súp dầu ăn.

Cách làm :Bỏ okara vào lò nướng vài phút cho nóng ấm.

Bên cạnh đó, trộn bột mì, yến mạch và bột nổi với nhau.

Sau đó cho tiếp okara đã ấm nóng, thêm dầu và mật ong rồi cùng trộn tất cả cho đều.

Lót giấy nướng bánh lên mâm, khay. Múc đậu hơi vừa đầy muỗng, nắn lại cho đẹp, nhận hạt khô, nho khô lên bánh rồi xếp lên mâm, khay.

Nướng ở 180°C từ 5 đến 8 phút.

Khi chín, lóc ra khỏi mâm để nguội.Bánh sau khi nướng mềm xốp, rất thơm mùi đậu nành, bỏ vào một cái hộp kín có thể giữ được nhiều ngày không hư.

2. Bã đậu nành làm bánh cay (copy của cô Thanh Sang bên nhà em Thy) – cảm ơn cô.

Kim Thanh Sang – 350g bã đậu nành hấp chin tán nhuyễn
– 100g bột gạo
– 1 muỗng cà phê ớt bột hoặc vài quả ớt tươi
– ½ muỗng cà phê bột nghệ.
– 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm.
– Hành lá,
Cách làm:
Đậu nành hấp chín trộn đều với bột gạo, bột nghệ, ớt bột hoặc ớt tươi bỏ hạt băm nhỏ, hạt nêm, đường, và hành lá cắt nhỏ. Tùy vào khả năng ăn cay của con để thêm hoặc bớt lượng ớt cho vào. Vắt bột thành khối cỡ gần bằng ngón tay cái, dầu nóng chiên vàng là Enjoy . Chúc con thành công nha

 

101 thoughts on “Cách làm đậu hủ (tofu) bằng dấm

  1. Thuy Nga writes:Cam on chi Chi Tu,moi doc chua lam nhung ngay mai se lam,chac chan se thanh cong cam on chi that la nhieu

  2. Anonymous writes:xin chao chi xin cho hoi sao chi noi la se lay lai nuoc chua de sau thi lam ngon hon. Cach pha che lam sao vay chi, vi dam thi 1/2 va them muoi nua con lay nuoc chua do thi pha che lam sao mong chi day giup dum. cam on chi

  3. Anonymous writes:chao chi em rat thich coi nau an va tap lam nhat la mon dau hu. sao em lam theo cong thuc cua chi thi dau bi chua qua an khong duoc. va con nuoc chua thi lan sau¨em lam co phai thay vi 1 chen nuoc va 1/2 chen dam va muoi thi minh cho nuoc chua cung nhu vay ha chi chi co the giup dum em voi.tai vi em song o bac au rat thieu thuc an cua vn cho nen phai tu hoc lam thuc an.mong chi giup dum em nhe chao chi va chuc suc khoe gia dinh chi cam on chi

  4. Huệ writes:Em chào Chị :-). Tối nay em vừa tìm được công thức làm đậu hũ của chị nên thử làm luôn. Lần đầu tiên làm mà cũng ko tệ lắm. Ăn mềm và thơm mùi đậu nành. Nhưng hơi ít chị ạ. Ko biết chị làm 500 g đậu thì được bao nhiêu g đậu hũ vậy chị?Giở em sẽ thường xuyên vào đọc bài của chị để học nấu ăn cho chồng con hihi. Em cảm ơn chị nhé. bb

  5. thien huong writes:Cam on chi Rom nhieu lam. Em vua lam xong me dau hu theo cach cua chi. So nuoc chua minh giu lai o room temperature trong 10 ngay de dung nuoc giam cho lan sau dung khong chi Rom. Rat mong chi hoi am.

  6. Anonymous writes:Cam on chi Rom nhieu lam. Em vua lam xong me dau hu theo cach cua chi.So nuoc chua minh giu lai o room temperature trong 10 ngay de dung nuoc giam cho lan sau dung khong chi Rom. Rat mong chi hoi am.

  7. Chi Lien oi, cam on chi nha! Nho co chi ma em hoc duoc nhieu mon qua 🙂 . Chuc chi va Gia dinh nam moi binh an va hang phuc nha! Phung

  8. mtv writes:Chi Lien oi, em thay chi chi cach lam tu hu tai nha that la thu vi, em rat thich an tau hu, nhung em khong mua duoc dau nanh hichic, cho em co ban sua dau nanh, em coi cong thuc cua chi nhung khong biet neu voi 1lit sua dau nanh thi luong dam va muoi bao nhieu ha chi? Mong chi chi dum em!cam on chi nhieu

  9. Chia nhỏ như thế thì khó làm lắm, mà 1l đậu nành chắc đủ một miếng đậu bỏ vô miệng thôi hichic..

  10. Anonymous writes:Chi oi, chi viet la neu lam ra ma Thai duoc it dau thi lam lai lan nua, la lam the nao ha chi? Thanks chi !

  11. Anonymous writes:Chi Lien oi, cho em hoi tai sao dau hu cua em sao no khong duoc min nhu cua nguoi ta ban? Cam on chi

  12. Originally posted by anonymous:

    Anonymous writes:Chi oi, chi viet la neu lam ra ma Thai duoc it dau thi lam lai lan nua, la lam the nao ha chi? Thanks chi !

    Làm lại là chị đi làm thêm mẻ nữa mới đủ ăn đó emOriginally posted by anonymous:

    Anonymous writes:Chi Lien oi, cho em hoi tai sao dau hu cua em sao no khong duoc min nhu cua nguoi ta ban? Cam on chi

    Đậu của người ta dùng nước chua, hoặc thạch cao đậu em làm bằng giấm muối thì không mịn bằng nhưng nếu dùng nước chua để dành thì mịn lắm đó.

  13. Anonymous writes:Chi oi em lam nhu ach chi huong dan nhung sao mieng dau ra ko mem va muot nhu ngoai tiem ho ban. Em ko thay minh sai buoc nao ca , chi thay khi cho hon hop nuoc dam vao noi sua thi thay no ket tua o dang tung hot nho chu ko lon con tung mang nhu em xem tren youtube . Chi co cach nao bat benh va khac phuc giup em lam lan sau duoc ko ?

  14. Đúng rồi em ngòai tiệm dùng Gypsum nên nó mượt chứ còn mình làm bằng chanh nó sẽ không mướt và mềm, nếu em mướt và mềm thì em phải để dành nước chua và làm mẻ thứ 2 thì ngon lắm đó.

  15. Nếu nó chưa đông chị làm thêm ít giấm muối nước đổ vào thêm chị à, chưa đủ "lực" cho nó đông. Đáng lý ra chị đậy 5' thôi rồi mở ra xem nó kết tủa chưa, nếu chưa cho thêm giấm, muối,nước vào để cho nó kết tủa tiếp.

  16. Kellyhuynh writes:Hi Em,Chiều nay chị làm thử 1 mẻ đầu tiển, nhưng không hiểu sao đậu nó không kết tủa mà chỉ có nước lợn cợn, chờ mãi không thấy đậu đặc gì cả, lại phải bỏ đi rồi Chị làm như sau:125g đậu nành1,5l nước2 muỗng canh dấm1,2m caphe muối200ml nước (để pha dấm và muối)Sữa đậu nafh sôi chị để lửa riu thêm 15′, tắt lửa vì chị thấy nước đậu rất nóng, thế là chị đỗ hỗn hợp nước muối, dấm đã được hòa tan, chị khuấy 2 vòng và đậy nắp.Sau 20′ chị mở nắp ra thì ôi không thấy mãng đậu nào cả mà chỉ có sữa bị lợn cợn, nó như là bị giữa hay sao.Em xem giúp chị làm sai khâu nào không? chỉ giúp chị với.Cảm ơn em.

  17. kellyhuynh writes:Có em, lúc chị thấy sữa lợn cợn chị nói bị hư rồi nên sẵn rồi thử luôn, chị pha thêm 2m caphe dấm+1/3mcphe muoi do tiep vao noi sua (hon hop lan nay chị không pha thêm nước).Thế là nó đơn lợn cợn hơn nhưng không thấy nước trong và mãng đậu tách riêng.Chị đỗ vào miếng vải rồi bóp bỏ nước nhưng do nóng quá ko vắt hết nỗi nước,chị đặt vào tất cả có miếng vải vào cái rỗ cho nó ráo nước và xếp vải lên chèn thêm vật nặng 2kg.Khoảng 30' sau chị lấy xem thử thì đậu không thành miếng và lại cục cục nhưng mùi chua của dấm bốc lên.Chị thấy vậy nên đỗ bỏ đi.

  18. Lần sau chị làm đúng y chang ct của tụi em thử chị, vì nói thiệt là có nhiều đậu nhưng đậu thu lại cũng ít lắm chị ơi. Chị làm ít quá và em thấy nước để pha giấm muối chị cho nhiều nước. Em làm 500g đậu 1 chén nước mà chị làm có 125g chị làm đến 200ml nước.

  19. kellyhuynh writes:Em ơi, nếu không pha thêm nước chỉ có muối và dấm thì có được không? tác dụng của nước để làm gì vậy em?

  20. Originally posted by anonymous:

    kellyhuynh writes:Em ơi, nếu không pha thêm nước chỉ có muối và dấm thì có được không? tác dụng của nước để làm gì vậy em?

    Nó trung hòa chất kiềm đó chị.

  21. kellyhuynh writes:Với nguyên liệu 500g đậu nành thì lượng nước 1 chén khoảng bao nhiêu ml vậy em vì có loại chén lớn nhỏ nên chị hỏi lại để cuối tuần này thử.

  22. Anonymous writes:Chào chị! Vào bếp nhà chị thích quá, cho em hỏi sao đậu của em làm ra lại bị đắng.em cám ơn chị.

  23. Originally posted by anonymous:

    Anonymous writes:Chào chị! Vào bếp nhà chị thích quá, cho em hỏi sao đậu của em làm ra lại bị đắng.em cám ơn chị.

    Giấm của em và muối mặn quá hả em?

  24. Originally posted by anonymous:

    jessica,tx writes:minh lay may xay sinh to xay nhuyen duoc ko chi??? hay minh xay = gi?

    Xay bằng máy sinh tố đó em.

  25. thuoanhcaohuynh writes:Em chao chi!Em đã làm 2 lần đậu hũ đúng như công thức chi ghi , nhưng lần nào cũng vậy …nó không ra đậu hũ..chỉ có nước mà thôi. Chi trả lời dùm em…là em làm sai ở chỗ nào….Cam ơn chị nhiều lắm….Huynh

  26. Chị ơi hôm nay em làm đậu phụ lần đầu tiên này, tuy không được mướt nhưng em đọc comment chị giải thích thì nghĩ có thể là tại em làm bằng giấm, mà cái loại giấm của em nó chua gắt lắm chứ không phải là giấm gạo chua thanh như của chị, nên đậu không được mịn và hơi hơi chua. Em để lại nửa lít nước chua để cuối tuần sau em làm bằng nước chua xem có mịn hơn không.Đậu của em nó hơi cứng và khi em ép thì có cảm giác là nó hơi bị khô, phần ngoài nó rời ra lổn nhổn những viên viên cục cục bé. Với lại em đun sôi sùng sục kỹ lắm vì sợ nấu chưa chín ăn khó tiêu không biết có phải vì thế làm đậu cũng bị cứng không.Em chụp ảnh nhưng cái máy nó đang bị hỏng cổng USB nên chưa load hình vào đây cho chị khám bệnh được.Em làm 400g đậu khô thì ra khoảng 500g đậu phụ nhưng vì làm lần đầu chưa quen tay, chưa có kinh nghiệm thấy bận rộn nhọc nhằn quá mà miếng đậu chắc em ăn vèo một cái là hết. :lol:Sáng nay em ngồi đãi vỏ đậu gần 2h đồng hồ, lần sau chắc em xay cả vỏ cho nhàn cái thân.À mà chị không cần trả lời comment dài ngoằng này của em đâu vì em đọc bài và comment của mọi người là cũng hiểu rõ rồi.Cảm ơn bài chia sẻ này của chị nhé, em add bài này của chị vào favourit để dành nhé.Lần sau làm lại bằng nước chua em sẽ báo chị biết kết quả. :love:

  27. Originally posted by anonymous:

    thuoanhcaohuynh writes:Em chao chi!Em đã làm 2 lần đậu hũ đúng như công thức chi ghi , nhưng lần nào cũng vậy …nó không ra đậu hũ..chỉ có nước mà thôi. Chi trả lời dùm em…là em làm sai ở chỗ nào….Cam ơn chị nhiều lắm….Huynh

    Giấm của em không đủ chua, muối chưa đủ mặn, em xài thêm giấm, và muối nha em.

  28. Originally posted by Emtibin:

    Chị ơi hôm nay em làm đậu phụ lần đầu tiên này, tuy không được mướt nhưng em đọc comment chị giải thích thì nghĩ có thể là tại em làm bằng giấm, mà cái loại giấm của em nó chua gắt lắm chứ không phải là giấm gạo chua thanh như của chị, nên đậu không được mịn và hơi hơi chua. Em để lại nửa lít nước chua để cuối tuần sau em làm bằng nước chua xem có mịn hơn không.Đậu của em nó hơi cứng và khi em ép thì có cảm giác là nó hơi bị khô, phần ngoài nó rời ra lổn nhổn những viên viên cục cục bé. Với lại em đun sôi sùng sục kỹ lắm vì sợ nấu chưa chín ăn khó tiêu không biết có phải vì thế làm đậu cũng bị cứng không.Em chụp ảnh nhưng cái máy nó đang bị hỏng cổng USB nên chưa load hình vào đây cho chị khám bệnh được.Em làm 400g đậu khô thì ra khoảng 500g đậu phụ nhưng vì làm lần đầu chưa quen tay, chưa có kinh nghiệm thấy bận rộn nhọc nhằn quá mà miếng đậu chắc em ăn vèo một cái là hết. :lol:Sáng nay em ngồi đãi vỏ đậu gần 2h đồng hồ, lần sau chắc em xay cả vỏ cho nhàn cái thân.À mà chị không cần trả lời comment dài ngoằng này của em đâu vì em đọc bài và comment của mọi người là cũng hiểu rõ rồi.Cảm ơn bài chia sẻ này của chị nhé, em add bài này của chị vào favourit để dành nhé.Lần sau làm lại bằng nước chua em sẽ báo chị biết kết quả. :love:

    Em ơi em làm xong em chiên ăn ngon không, dù có khô và cứng nhưng chiên xong ăn rất ngon đúng không vì thế làm nhọc nhằn, ăn phát hết mất tiêu.Đúng là giấm chua quá thì kết tủa rất mau nhưng mà nó hơi cứng đó em. Nếu giấm nhẹ thì nó lâu kết tủa hơn nhưng mà ăn cũng ngọt ngọt hơn và mềm mịn hơn đó em. Em dùng thử nước chua nghen, chị làm thấy nước chua thì nó lâu kết tủa hơn nhưng mà đậu ngon, và mềm mịn hơn. Chị ngâm đậu và dùng tay xát chà khi rửa đậu, sau đó đãi vỏ nào tróc ra thôi nên cũng khá nhanh chứ không đãi hết cả vỏ của 1/2kg đậu. Em nấu sôi sùng sục không sao cả đâu em à. chị vẫn làm hàng tháng 2 lần vì chị ăn chay 2 ngày đó em.

  29. Originally posted by hocnauan:

    Em ơi em làm xong em chiên ăn ngon không, dù có khô và cứng nhưng chiên xong ăn rất ngon đúng không vì thế làm nhọc nhằn, ăn phát hết mất tiêu.

    Lại phải làm lần nữa cho đỡ thèm chị ạ. 😆

  30. Originally posted by Emtibin:

    Originally posted by hocnauan:

    Em ơi em làm xong em chiên ăn ngon không, dù có khô và cứng nhưng chiên xong ăn rất ngon đúng không vì thế làm nhọc nhằn, ăn phát hết mất tiêu.

    Lại phải làm lần nữa cho đỡ thèm chị ạ. 😆

    Nhà chị chiên xong thì ăn liền, nhiều khi cực mà xứng đáng công mình bỏ ra đó em hihi

  31. Em chao chi, cho e hoi chut, em da lam duoc dau theo cong thuc cua chi, nhung dau khong duoc mem o trong ah, em khong biet da lam sai o dau, chi giup em voi ^^. Em moi lam me dau tien, va em dang cat nuoc dau di de cho lam tiep.

  32. Originally posted by matthon:

    Em chao chi, cho e hoi chut, em da lam duoc dau theo cong thuc cua chi, nhung dau khong duoc mem o trong ah, em khong biet da lam sai o dau, chi giup em voi ^^. Em moi lam me dau tien, va em dang cat nuoc dau di de cho lam tiep.

    Đậu không mềm chắc có lẽ em xài dấm, muối mặn quá và em ép lâu quá. Khoảng 3-5' là đậu ngon lành rồi em, khoảng lâu hơn đâu sẽ cứng.

  33. Pingback: Cách làm đậu hủ bằng muối Epsom/không cần ép đậu | Liên ròm
  34. Hi chi Lien, cam on chi da cho moi ng ct nay chi nhe. Cuoi tuan rui, lan dau tien e lam thu 300g dau theo ct cua chi, e thu duoc khoan 2 mieng dau, cung goi la thanh cong cho lan dau tien chi nhi hehe dau mem Nhung lai khg duoc beo nhu dau mua o ngoai. Ma co phai vi lam bang dam nen dau khg dc mem va beo khg chi?e co giu lai nuoc chua nen cuoi tuan nay em se lam lai. Chi Lien cho e hoi voi 300g dau thi cho bao nhieu nuoc chua ha chi? Em cam on chi truoc nhe

    • Cái này thì khó lắm, vì tùy độ chua của nước em để dành nữa, cứ chế vào từ từ thôi em, khi nào nó đặc lại thì em ngưng. Còn không cho thêm chút dấm vào và đổ vào nhe em.

  35. cám ơn chị nhiều, nhất là mấy cái hình về “khuôn tự chế” của chị, hihi, nhờ có hình của chị e có thể dễ dàng chọn các hộp tương tự có sẵn ở nhà để làm tofu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s