Bánh bột lọc Huế

Nguyên liệu :
– Bột năng 3 lạng.
– Lá chuối tươi khoảng 1kg.
– Tôm loại nhỏ vừa 1 lạng.
– Thịt ba rọi 1 lạng.
– Dầu ăn, gia vị.

Cách làm:
– Tôm bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng, để vỏ và đuôi cho đẹp.

– Thịt ba rọi thái miếng cỡ nhỏ hơn bề ngang ngón tay út một chút.

– Ướp tôm, thịt với hàng hành tím băm, đường, nước mắm, bột ngọt sao cho vừa ăn. Để khoảng 10 phút, rồi cho chảo nóng, cho dầu vào, cho tôm thịt vào rim cho đến khi tôm thịt chín, nước hơi sệt lại là được.

– Lá chuối lau sạch, xé cỡ 15cm là được, xé khoảng 30 sợi dây bằng lá chuối để cột bánh.

– Bột bánh : pha bột với nước lã theo tỷ lệ : 1 bột 1 nước, cứ lường 1 chén bột thì 1 chén nước cho vào soong quậy cho bột tan hoàn toàn, cho chút xíu dầu vô soong bộ, để lên bếp quậy đều tay, đừng để lửa lớn quá, quậy bột thấy hơi nặng tay là được, tắt lửa rồi dùng đũa lớn quậy đều cho bột đừng vón cục. Nhớ là phải cho một chút xíu dầu ăn vào bột không thì khi gói bánh sẽ bị dính.

– Gói bánh: để miếng lá chuối lên bàn tay, dùng muỗng canh múc một ít bột để lên, cho 1 miếng thịt và 1con tôm vào giữa bột, lấy đũa kéo bột đây kín tôn và thịt đừng cho thấy nhân. Gấp hai mí miếng lá chuối ờ hai bên lại, sau đó gập hai đầu lại, dùng dây lá chối đã xé cột chặt lại. Bánh gói xong cho vào xửng hấp. Hấp khoảng 15 phút là bánh chín.

Nước mắm: nhà mình thường ăn bánh bột lọc với nước mắm ngon dầm tỏi ớt. Đợi bánh hơi nguội ăn sẽ rất ngon.

Nguồn: Thu Ý WTT

Có bài minh họa cách gói bánh bột lọc phía dưới phần comment

106 thoughts on “Bánh bột lọc Huế

  1. Suongle writes:Rom oi, hom nay chi tro tai lam banh nam. Nhung ma chi lam bi that bai roi, tuy nhien an cung ngon. Boi vi chi khong co xem cach chi dan cua em ma chi nghe ban noi roi lam theo.Boi vi khi dat bot vao chi. chi de nhan vao giua mieng bot roi goi lai. Nen khi banh chin mo ra thi thay nhan van nam o tren bot chu khong goi tron vao ben trong nhu cua em lam. Gap len an thi nhan no rot xuong dia. The la bot an theo bot, nhan an theo nhan. Toi nay mo trang blog cua em moi thay tiec hui hui, hu hu… lan sau khong duoc lam bieng tu y minh lam nua.

  2. Linh Pham writes:Chào Liên, Chị Linh, New Zealand đây !! Dạo này đi làm 2 buổi, ít vào thăm nhà em như trước, nhưng cuối tuần vào thăm, mừng vì thấy Liên, post thêm món mới. Chị thèm món này quá, dân Nha Trang mà, thường ăn hàng món này….Một lần nữa, chị cảm ơn Liên, một blog thật thân tình, dễ làm dễ hiểu, làm thì thành công ngay, không dấu diếm, phô trương. Chúc Liên và gia đình luôn bình an , nồng ấm, bếp nhà luôn mới …..

  3. Originally posted by anonymous:

    Linh Pham writes:Chào Liên, Chị Linh, New Zealand đây !! Dạo này đi làm 2 buổi, ít vào thăm nhà em như trước, nhưng cuối tuần vào thăm, mừng vì thấy Liên, post thêm món mới. Chị thèm món này quá, dân Nha Trang mà, thường ăn hàng món này….Một lần nữa, chị cảm ơn Liên, một blog thật thân tình, dễ làm dễ hiểu, làm thì thành công ngay, không dấu diếm, phô trương. Chúc Liên và gia đình luôn bình an , nồng ấm, bếp nhà luôn mới …..

    Nghe chị khỏe là em mừng rồi. Em mong chị khỏe và chúc gia đình chị cuối tuần vui nghen chị.

  4. Originally posted by sophiachan:

    Thèm quá chị ơi ..ghét quá, mai phải làm thôi

    Đu theo là đúng đạo hihi

  5. Originally posted by anonymous:

    Suongle writes:Rom oi, hom nay chi tro tai lam banh nam. Nhung ma chi lam bi that bai roi, tuy nhien an cung ngon. Boi vi chi khong co xem cach chi dan cua em ma chi nghe ban noi roi lam theo.Boi vi khi dat bot vao chi. chi de nhan vao giua mieng bot roi goi lai. Nen khi banh chin mo ra thi thay nhan van nam o tren bot chu khong goi tron vao ben trong nhu cua em lam. Gap len an thi nhan no rot xuong dia. The la bot an theo bot, nhan an theo nhan. Toi nay mo trang blog cua em moi thay tiec hui hui, hu hu… lan sau khong duoc lam bieng tu y minh lam nua.

    Dạ chị, rút kinh nghiệm làm lại chị hén, chúc chị vui cuối tuần.

Leave a comment