Bún bò

– Xương bò rửa sơ qua nước nóng và cho một nồi nước lên bếp cùng xương bò.  Nước sôi bỏ toàn bộ xương bò ra rửa sạch sẽ và đổ nồi nước đi.

– Bắt lại nồi nước bỏ tòan bộ giò heo đã xắt cục và bò bắp vào nồi nước, nước sôi hớt bọt rồi đổ nồi nước. Rửa giò heo và bò bắp đi vì nó sẽ dính cái bọt đen đen dơ dơ.

– Bắt lên bếp một nồi khác, khi nào nước sủi tăm thì cho giò và bắp bò, xương bò trở lại, cho muối và cục đường phèn vào, cho thêm 10 cây sả bó lại thành bó đã được đập dập. Canh 1 tiếng hay 1 tiếng 15 phút thì với giò heo ra cho vô thau nước lạnh.

– Hầm tiếp thịt bò bắp và xương và tranh thủ hớt bọt đều đều.

– Sa tế – cho dầu và sả bằm vào xào cho thơm sau đó bỏ ớt bột lọai còn nguyên hạt xào đến khi vàng là được. Xong xuôi để yên đó.

– Quay lại cục giò heo, thịt heo nguội vớt ra ráo nước bỏ vô dĩa. Còn bò bắp nếu chín cũng vớt ra bỏ vào thau nước lạnh, khi nào nó nguội thì vớt ra dĩa và xắt mỏng. Còn cục xương của cục bò bắp thì bỏ lại vào nồi nước lèo.  Hầm đến khi nào thấy nước xương ngon, ra hết chất thì vớt xương ra.

– Mắm ruốc Huế khỏang 3 muỗng canh quậy trong một chén nước lạnh cho tan hết và đổ vào nồi nước lèo, chừa cặn lại nhé. Sau đó cứ canh mà hớt bọt. (Mình hay cho thẳng vào nồi nước lèo cho nó đậm đà).  Hoặc nếu các bạn không ăn quá đậm đà thì chỉ cần vớt nước trongcủa chén mắm ruốc  cho vô nồi chừa cặn lại.

– Hành tây xắt nhỏ xào với dầu, sau đó bỏ cái bột gia vị nấu bún bò vào gạt hành tây bỏ đi chờ nó nguội 1 tí thì bỏ cái sa tế làm ở trên vào trộn đều với nhau.

– Nồi nước lèo nêm nếm lại vừa ăn sau khi hớt bột xong xuôi thì đổ hỗn hợp gia vị nấu bún bò, dầu, satế ở trên vào nồi nước lèo luôn là nó sẽ có mùi thơm, màu đỏ giống như hình.

– Hành tây xắt mỏng, hành lá, và rau răm xắt mỏng trộn chung với nhau.

– Bỏ tất cả giò vào nồi nước lèo cho sôi bùng lên.

– Bún bỏ vào tô hâm nóng, rải thịt bò bắp, chả chiên, hành tây xắt mỏng, hành lá, và rau răm xắt mỏng lên trên tô, sau đấy thì chan nứơc lèo vào tô cùng với 1 cục giò. Khi ăn bỏ sa tế đã làm sẵn đó, chanh, ớt và rau xơi thôi.

317498_10151462035254197_471455821_n

(Cảm ơn chị Thảo catthyau đã bày em nấu :love:)

Cách nấu bún bò kiểu khác, là sa tế xào với bò bắp hoặc mắm ruốc xào chung với sả và bò bắp xắt nhỏ rồi sắp lên tô
599190_10151462036484197_368249754_n

Cách nấu chỉ có xương và thịt tái
https://lienrom.wordpress.com/2012/04/07/bun-bo-thit-tai/

225583_10151462035789197_532923395_n

Cách làm sa tế để ăn bún bò
https://lienrom.wordpress.com/2012/04/07/lam-sate-voi-ot-sung-ot-hiem-ot-bot-thai-va-ot-bot-paprika/

Fullscreen capture 16012015 101604

Các bạn coi thêm bò bắp là gì nhe tiếng Đức vì hồi đó ròm sống bên TS.

https://www.facebook.com/notes/li%C3%AAn-r%C3%B2m/t%C3%AAn-c%E1%BB%A7a-th%E1%BB%8Bt-b%C3%B2-b%E1%BA%AFp-ti%E1%BA%BFng-%C4%91%E1%BB%A9c-zurich/613112502036835

 

73 thoughts on “Bún bò

 1. Anonymous writes:Chi Lien oi, cho em hoi ti, cai bun chi an voi bun bo hue la bun kho loai gi chi? hay la cung loai bun minh lam bun rieu cua. Em cam on chi nhieu lam nha.

 2. Ở ngòai tiệm có bán bún khô dành cho bún bò đó em,, có nhều lọai lắm, một trong các lọai nhen em

 3. Anonymous writes:Bên em – Pháp, sao k thấy cọng bún này. Nếu dùng mì Udon, có ngộ k chị? hihi…

 4. Anonymous writes:Chi oi, e nhi`n hinh ma them` wa, oa oa, uoc gi e lam dc nhu chi , chi ma` mo? nha hang, chac tuan nao e cung den an hihi

 5. crystal writes:hi chi, em vua hoan thanh xong mon bun bo hue nhu chi post o tren, mau thi rat dep , an cung ok lam, nhung ma ko co mui cua bap bo dat trung cua bun bo ma lai co mui bot bun bo, ong xa em noi an cung duoc , nhung thieu mui bun bo, huhuhu cong tinh nau may tieng dong ho, ma lai ra nhu vay, ko biet em lam sai o cho nao nua… lam on help em voi.. o lan sau lam lai ngon hon, thanks chi nhieu.

 6. Nghe là biết thiếu sả, mắm ruốc chưa nhiều em à, và em cho bột nồng quá, xương trong nổi thịt chắc cũng không nhiều lắm.

 7. crystal writes:em nau 5 cay sa, 2 lbs gio heo, 1 cai bap bo …nam ruoc 3 muong, 1 bich bot bun bo. Vay chua dung ha chi? chi co the chi em chi tiet hon ve bao nhieu lbs gio heo, bao nhieu lbs bap bo ko?

 8. 1 cái bắp bò không có xương thì không đủ mùi thơm. Bắp bò lọai này nè em ít nhất cho hai người ăn thì 2 -3 cái bắp bò tùy sức ăn của gia đình, tại hồi xưa chị làm chị viết không rõ lắm.

 9. Anonymous writes:Chi oi giup em voi, em nau noi bun bo rat ngon va mau cung dep nua nhung em lo tay cho bot ot vo nhieu qua, an cay chiu hok noi luon chi oi. Chi co cach nao giup em cho no bot cay lai hok chi. Thanks chi nhieu nhieu!!!!

 10. Chi oi , dây là mon ruôt mà vo chông em rat thich an , nhung em lai không biêt cach nâu . Cam on chi da chia se chi nha . Nhin tô bun là phat thèm rui !

 11. sinh writes:Hi chị Liên. E theo công thức nấu của chị món này ko hiểu sao sau khi cho mắm ruốc vào nồi nước thì nghe mùi mắm nồng quá chị à. Có phải em cho nhiều mắm ko ạ? Với lại cái gói gia vị, em cũng phi hành với dầu rồi cho gói gia vị vào. Lúc cho vào nồi nước có vị đắng nữa..e phải bỏ nguyên nồi nước lèo luôn đó.hix.. cảm ơn chị đọc còm của em.

 12. Originally posted by anonymous:

  sinh writes:Hi chị Liên. E theo công thức nấu của chị món này ko hiểu sao sau khi cho mắm ruốc vào nồi nước thì nghe mùi mắm nồng quá chị à. Có phải em cho nhiều mắm ko ạ? Với lại cái gói gia vị, em cũng phi hành với dầu rồi cho gói gia vị vào. Lúc cho vào nồi nước có vị đắng nữa..e phải bỏ nguyên nồi nước lèo luôn đó.hix.. cảm ơn chị đọc còm của em.

  Cái bột đó chắc không ngon nên bị đắng rồi đó em. Còn nếu mắm ruốc nồng quá chắc em bỏ nhiều. Bây giờ em nấu lại em bỏ mắm ruốc vào khi còn nước lạnh và sau khi rửa sạch thịt thì em bỏ vào hầm, nó chắc ngon hơn đó em. Bột gia vị nếu đắng đừng xài, chỉ xào sa tế thơm rồi bỏ vào nồi cũng được rồi.

 13. cho em hỏi cái miếng màu trắng trong tô bún của chi là gì vậy ? vowdi lại, bún bò an với rau răm cũng hợp hả chị ròm ?

 14. Bạn ơi cho mình hỏi, mình ở bên Mỹ chưa tìm thấy mắm ruốc ở đâu cả, vậy mình có thể dùng gì để thay thế không, hic hic

  • Mắm ruốc màu đen, và trong hủ, bên Mỹ bán khá nhiều. Bún bò không có mắm ruốc không ngon đâu. Mua loại mắm ruốc chà, hay là loại shrimp paste nhưng màu đen không phải màu hồng mắm tôm nha

 15. Pingback: Bún bò nấu với nồi ủ (Thermal cooker) | Liên ròm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s